Cứu trợ khẩn cấp nước sạch: Ưu tiên phụ nữ và trẻ em

25/05/2018
Ưu tiên các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ gia đình có phụ nữ là chủ hộ, phụ nữ đang mang thai và cho con bú, trẻ em suy dinh dưỡng… là mục tiêu chính của hoạt động cứu trợ khẩn cấp nước sạch tại 3 tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Thừa Thiên-Huế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão Damrey.
Ngày 24/5, tại Thành phố Huế đã diễn ra Hội nghị tổng kết, đánh giá tác động và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện hỗ trợ khẩn cấp về nước sạch, vệ sinh môi trường khắc phục hậu quả của cơn bão Damrey năm 2017.

Tham dự hội nghị có Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Chu Văn Chuông; ông Nguyễn Thành Luân - Phó Giám đốc Trung tâm quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường; bà Yoshimi Nishino - Cố vấn đặc biệt của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam và đại diện 3 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Phú Yên...
yoshimi-nishino-1.JPG
Bà Yoshimi Nishino - Cố vấn đặc biệt của UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Chu Văn Chuông nhấn mạnh: Thiên tai không chỉ gây cản trở trực tiếp tới sự phát triển bền vững kinh tế xã hội, gia tăng đói nghèo, mà còn tàn phá, làm suy thoái, gây ô nhiễm môi trường sống, gây nhiều ảnh hưởng bất lợi đối với các nhóm dân cư dễ bị tổn thương như người già, yếu, người tàn tật, phụ nữ và trẻ em. Thiên tai còn làm phát sinh nhiều dịch bệnh... Để khắc phục, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt kế hoạch thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo ít nhất 81.200 người dân, trong đó có 41.200 phụ nữ và 20.000 học sinh tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Thừa Thiên Huế được các hỗ trợ khẩn cấp thiết yếu về nước sạch, vệ sinh, khuyến khích thực hành vệ sinh kịp thời, hiệu quả, chất lượng.

Theo ông Chu Văn Chuông, sau 5 tháng thực hiện, Bộ NN&PTNT đã cấp phát tới các hộ dân và trường học 1.300 bồn chứa nước 2.000 lít; 3.090 bình lọc nước bằng gốm, 18.750 gói nước sạch, vệ sinh và 17.830 sổ tay Nước sạch-Vệ sinh; 13.020 bánh xà phòng và lắp đặt 36 hệ thống lọc nước uống tại trường học. Với kết quả đạt được, 20.245 hộ dân được hưởng lợi từ các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp nước sạch và vệ sinh môi trường khắc phục hậu quả của cơn bão Damrey; trong đó 73.100 người, bao gồm 30.273 phụ nữ và 16.551 trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ chịu ảnh hưởng nặng nề tại 30 xã của 3 tỉnh được hưởng lợi trực tiếp từ dự án.

ong-chu-van-chuong.JPG
Ông Chu Văn Chuông - Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT
Còn bà Yoshimi Nishino - Cố vấn đặc biệt của UNICEF tại Việt Nam - cho biết: Năm 2017, UNICEF đã huy động được 1,1 triệu USD hỗ trợ Việt Nam từ Quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc để cứu trợ khẩn cấp phục hồi về Nước sạch - vệ sinh khắc phục bão Damrey tại 3 tỉnh trên, nhằm giảm thiểu những tổn thương cho những đối tượng dễ bị tổn thương, nhất là trẻ em và phụ nữ. "Hội nghị tổng kết hôm nay là cơ hội để chúng ta cùng rà soát lại quá trình thực hiện dự án, nhìn lại những khó khăn, rút kinh nghiệm và đưa ra các khuyến nghị để cải thiện công tác ứng phó khẩn cấp về nước sạch - vệ sinh trong thời gian tới. Công tác ứng phó khẩn cấp sẽ được tiến hành khẩn trương hơn và hàng cứu trợ sẽ được cấp phát cho những người bị ảnh hưởng kịp thời hơn ngay sau khi xảy ra thiên tai... UNICEF sẽ tiếp tục giúp các tỉnh cải thiện tốt điều kiện nước sạch và vệ sinh, góp phần đảm bảo an toàn hơn nữa cho người dân, đặc biệt cho các chủ nhân tương lai”, bà Yoshimi Nishino nói.
 
Tại hội nghị, đại diện 3 tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do bão số 12 chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, cũng như kinh nghiệm triển khai chương trình nói trên. Theo đó, việc chọn địa điểm cứu trợ cần chính xác việc cấp phát kịp thời sau bão lũ mới thiết thực; cần công khai minh bạch về tiêu chí chọn lựa danh sách hưởng hỗ trợ, đảm bảo đúng đối tượng; cần khảo sát nhu cầu và đặc điểm của đối tượng nhận hàng cứu trợ. Mặt khác, cần xây dựng quy chế phối hợp, trách nhiệm các bên liên quan trước khi tổ chức cấp phát hàng cứu trợ, đặc biệt nên tiếp tục phố hợp để duy trì bền vững các thiết bị lọc nước uống trường học. Ngoài ra, cần tổ chức các lớp tập huấn cho người dân vùng bị ảnh hưởng nhằm nâng cao nhận thức thực hành về sử dụng nước sạch và vệ sinh trước, trong và sau khi xảy ra thiên tai. 
Theo: http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video