Dạy trẻ dưới 2 tuổi biết nghe lời

19/02/2014
Trẻ hiểu và biết làm theo lời người lớn từ rất sớm. Sau đây là một số lời khuyên giúp cha mẹ dạy trẻ dưới 2 tuổi biết nghe lời

Nghiêm giọng thay vìla mắng

Theo TS. Martin J. Drell, khi cha mẹ đểconthấy mình giận dữ, tức là bạn đã thất bại. Vì khi cha mẹ giận dữ trước mặt trẻ, trẻ sẽ thấy sợ hoặc sẽ bướng và lì hơn.
Thay vì giận dữ và la mắng, hãy nghiêm giọng lại, nhìn thẳng vào mắt trẻ với ánh mắt nghiêm nghị và nói rõ ràng về việc trẻ đã làm là không tốt, chỉ ra những hậu quả mà trẻ đã gây ra.

Cách bạn nói, ngữ điệu, thái độ nghiêm nghị và ánh mắt của cha mẹ sẽ giúp trẻ tập trung, thấy vấn đề là nghiêm trọng và cần phải lắng nghe, giúp trẻ phần nào nhận ra vấn đề, ít nhiều cảm thấy áy náy, hối lỗi.


Nói đi đôi với làm

Cha mẹ phải là tấm gương để con cái học tập và truyền tải cho bé những thông điệp có "trọng lượng”. Thông điệp này đòi hỏi sự mạnh mẽ trong lời nói, ngữ điệu và có hành động kèm theo. Khi bạn nói: “Đi ngủ thôi con yêu” thì hãy kèm theo hành động bế bé hoặc dắt bé đi vào phòng ngủ, đồng thời tắt đèn. Điều đó giúp bé hiểu rằng, đã đến giờ phải lên giườngđi ngủ, không có gì có thể thay đổi được điều đó và sẽ làm theo ý của bạn.

Hướng dẫn trẻ thật cụ thể

Khi bạn muốn bé thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi thì hãy hướng dẫn con thật cụ thể. Đừng bao giờ nói với trẻ dưới 2 tuổi một câu mơ hồ như: "Con hãy cất đồ chơi đi", mà phải nói: "Con hãy cất con ốc sên màu xanh vào hộp đi", và kèm theo đó là bạn làm cho bé thấy để ghi nhớ và tự làm lần sau.

"Bé sẽ chẳng hiểu cất cái gì và cất vào đâu vì như đã nói, ở lứa tuổi này ngôn ngữ của bé chưa hoàn chỉnh, bé đang học hỏi rất nhiều, kể cả lời nói. Vì vậy nếu muốn một đứa trẻ dưới 2 tuổi hiểu và biết nghe lời thì cha mẹ phải có hướng dẫn cụ thể", Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết thêm.

 

Không yêu cầu quá nhiều

Nếu như bạn đã yêu cầu con làm việc gì đó, nhưng bé vẫn chưa thực hiện thì bạn chỉ nhắc nhở lại 1 lần. Nếu bạn nói đi nói lại, bé dễ lầm tưởng bạn đang cáu giận và sẽ có tâm lý tránh xa bạn đấy.

Và khi bạn càng nói, bé càng không nghe thì khả năng bạn sẽ tức giận là rất cao. Mà khitức giậnthì tức là bạn đã thất bại.

Không mềm lòng trước ánh mắt của bé

Nhìn vào đôi mắt ngân ngấn nước của con, nhiều bà mẹ đã không thể kiềm chế được lòng mình nên đã vội vã ôm con vào lòng khi vừa mắng bé xong. Hành động đó của bạn đã vô tình xóa bỏ hết “công cuộc” dạy dỗ vừa rồi.

Tiến sĩ Martin J. Drell  khuyên các mẹ sau khi răn dạy con xong, bạn hãy để bé “tự ngẫm” trong 5 phút, sau đó mới lại nựng nịu bé.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video