Gánh nhiều cơ cấu, ứng viên nữ khó có chất lượng tốt

08/03/2016
Đó là trăn trở của Chủ tịch Hội LHPNVN, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Thanh Hòa tại buổi làm việc với Thành ủy TP.Cần Thơ về chuẩn bị ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND ngày 24/2.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa, Hội LHPN các cấp đang nỗ lực hết mình trong việc tham mưu, giới thiệu, tạo nguồn để góp phần để tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2016-2021 đạt ít nhất 35%, trúng cử ít nhất là 30%. "Con số 30% nữ đại biểu trúng cử là con số “mơ ước” bởi nhiều nhiệm kỳ qua đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn chưa đạt được", Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa, cơ cấu và chất lượng đại biểu là hai yếu tố quan trọng, song hành với nhau. Tuy nhiên, việc nữ đại biểu ứng cử kết hợp quá nhiều cơ cấu có thể khiến cho chất lượng giảm. Ví dụ, có nữ đại biểu ứng cử phải kết hợp một lúc 4 - 5 cơ cấu như ngành, trẻ tuổi, ngoài Đảng, người dân tộc thiểu số. Điều này dẫn đến việc không thể lựa chọn được nhân sự tốt nhất. Ban tổ chức Thành Ủy TP.Cần Thơ cho biết, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng thành phố luôn quan tâm đến công tác cán bộ nữ, tỷ lệ cán bộ nữ được đưa vào quy hoạch cấp ủy và các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở các cấp ngày càng tăng. Cụ thể, tỷ lệ nữ được quy hoạch cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 cấp Thành phố 19,51%; cấp quận, huyện 30,59% và cấp xã, phường đạt 30,62%. Tỷ lệ nữ được quy hoạch chức danh lãnh đạo, quản lý các sở, ngành thành phố giai đoạn 2015-2020 chiếm 32,61%. Trên cơ sở đó, các cấp ủy Đảng đã đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng và đề bạt, bố trí cán bộ nữ vào các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, cơ cấu nữ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại TP.Cần Thơ đều đạt tỉ lệ cao. Trong đó, số đại biểu nữ được phân bổ, giới thiệu ứng cử sau hiệp thương lần thứ nhất cấp thành phố là 41/113 đại biểu (chiếm 36,28%); cấp quận, huyện là 251/654 đại biểu (chiếm 38,38%).

Ông Mai Thanh Dân, Trưởng Ban Tổ chức Thành Ủy TP.Cần Thơ cho biết, trong thời gian tới TP.Cần Thơ sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để phấn đấu đạt tỷ lệ nữ là đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 theo mục tiêu đề ra. “Có nhiều địa phương từng hỏi kinh nghiệm của TP.Cần Thơ trong công tác cán bộ nữ. Tôi chỉ nói đơn giản là có vai trò của Hội LHPN các cấp và bản thân người phụ nữ tiến bộ rất nhiều. Quan trọng nữa là lãnh đạo cần phải tạo điều kiện, dám giao nhiệm vụ để phụ nữ làm, chứng tỏ bản thân” ông Mai Thanh Dân nói.

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video