Gặp nữ đại biểu từng làm nóng nghị trường với những chất vấn tận cùng sự việc

18/03/2016
“Với một nữ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), để hoàn thành nhiệm vụ với cử tri cả nước đòi hỏi phải nỗ lực gấp hai, ba lần nam giới, vì cử tri luôn có cái nhìn khắt khe hơn về nữ ĐBQH. Hơn nữa, bên cạnh việc nước thì nữ ĐBQH phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người giữ lửa trong gia đình”. Đó là tâm sự chân thành của ĐBQH Nguyễn Thị Khá (hiện là Ủy viên Thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ủy viên Ban Thường trực nhóm nữ Nghị sỹ Việt Nam) với PV báo ĐS&PL.

Luôn cháy hết mình vì công việc

ĐBQH Nguyễn Thị Khá được cử tri cả nước biết đến là một người phụ nữ cứng cỏi trước nghị trường. Mỗi khi bà chất vấn về một vấn đề nào đó thì rất quyết liệt và gay gắt. Để tạo nên dấu ấn lớn trong lòng cử tri cả nước, nữ ĐBQH này đã phải vượt lên rất nhiều khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cử tri tín nhiệm giao phó.

Tôi mới xem qua lịch làm việc của nữ ĐBQH Nguyễn Thị Khá và thấy rằng, quả thực ngay cả đấng nam nhi có sức khoẻ và tố chất cũng phải tự nhìn lại mình. Với tâm niệm, là ĐBQH thì phải làm hết mình phục vụ lợi ích của nhân dân, nên bà không cho phép mình ngừng nghỉ với lịch trình làm việc luôn kín. Nhiều lần, tôi gọi điện phỏng vấn bà về những vấn đề nóng hổi liên quan đến lợi ích sát sườn của người dân, bà chưa bao giờ từ chối. Để công tác tốt, bà phải luôn đi cơ sở. Hôm trước đang làm việc tại tỉnh Lâm Đồng nhưng hôm sau gọi điện, bà đã có mặt ở TP.Hồ Chí Minh, Trà Vinh hay Sóc Trăng công tác. Hẹn gặp bà ở Hà Nội vào thời điểm này rất khó, bởi lịch trình tiếp xúc cử tri đã kín, nhằm lấy ý kiến của cử tri chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Dành cho PV thời gian ít ỏi, nữ ĐBQH tâm sự: “Tôi thích đi và sẵn sàng đi. Trước khi đóng góp ý kiến, nếu không đi cơ sở thì tức là mình chỉ biết trên lý thuyết thôi. Đi cơ sở để bổ sung kiến thức cho mình”. Bà Khá là nữ ĐBQH liền ba khóa (XI, XII, XIII) và điều này có nghĩa đã 15 năm nay bà luôn như vậy, luôn cháy hết mình trong công việc. Bà tâm niệm rằng, là đại diện của dân mà không làm những gì lợi ích cho dân thì chưa tròn nhiệm vụ. Do đó, bà chưa từng cho phép mình nghỉ ngơi.

Do hoạt động chuyên trách tại Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Khá đã tham gia nhiều đoàn giám sát, biết nhiều việc, nghe cơ sở trình bày nhiều nên càng thấy mình phải có trách nhiệm hơn. Bà Khá kể về công việc rất hăng say nhưng khi nói về bản thân thì tỏ ra khiêm nhường.

Theo bà, để làm một nữ ĐBQH tốt cần sự nỗ lực vượt bậc và phải hy sinh nhiều thứ riêng tư, bởi cuộc sống rất khó đòi hỏi một sự hoàn hảo tuyệt đối. Sự hy sinh là ý nghĩa khi điều đó có giá trị với nhân dân. Quãng thời gian làm ĐBQH, bà trải qua nhiều công tác, va chạm thực tiễn nên người con gái của dân tộc Khơ me này rất cứng cỏi và sắc sảo trong hoạt động, đặc biệt khi chất vấn.

Bà chia sẻ: “Khi đi tiếp xúc cử tri, thông thường với nam ĐBQH, người ta chỉ để ý việc họ nói gì, sau đó mới chú ý đến hình thức bên ngoài. Trong khi, với một nữ ĐBQH thì điều cử tri quan tâm trước tiên là người phụ nữ đó hình thức như thế nào, ăn vận ra sao, rồi mới quan tâm đến ĐBQH đó nói gì… Cử tri đòi hỏi ở một nữ ĐBQH khá toàn diện về hình thức đến trí tuệ. Vì thế, khi đi tiếp xúc cử tri, một nữ ĐBQH không chỉ trang bị cho mình kiến thức, thông tin, tài liệu… mà còn phải chăm chút về trang phục, trang điểm sao cho nhẹ nhàng mà lịch sự, dễ coi”.

Luôn là người giữ lửa gia đình

Trong công tác cũng như trong cuộc sống, bà Khá luôn ý thức phải làm việc có ích cho người dân dù nhỏ nhất. Do vậy, bà không nề hà khi tự mình đứng ra vận động tiền từ các nhà hảo tâm để xây được nhiều nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, xây cầu dân sinh ở Trà Vinh giúp người dân được đi lại thuận lợi hơn. Thấy khó khăn của người khác mà có thể giúp là bà Khá giúp ngay. Bà bộc bạch: “Mình có quan hệ với một số bạn bè làm ăn được. Có bạn mời tôi chiêu đãi rất sang. Tôi bảo, ăn uống ít thôi, cho tôi xin 3 triệu đồng. Họ hỏi, bà xin 3 triệu đồng làm gì? Tôi nói, để mua ti vi cho cặp vợ chồng gần 80 tuổi đã có nhà tình nghĩa rồi nhưng cả đời chỉ ao ước có một cái ti vi để xem”. Từ việc nhỏ như vậy, bà Khá đã làm suốt 15 năm nay.

Ngoài công việc của một ĐBQH, bà còn là người vợ, người mẹ, người bà trong gia đình. Bà vẫn phải lo cho gia đình, lo cho các con, các cháu. Gia đình bà ở Trà Vinh, nhưng công tác đa số ở Hà Nội, đó là một thách thức lớn với người phụ nữ này. PV hỏi, bà làm thế nào để làm tròn thiên chức người vợ, người mẹ, người bà trong cuộc sống đời thường? Bà khẽ cười, nói: “Cũng may mắn là bây giờ công nghệ thông tin phát triển nên con cháu muốn tâm sự, chia sẻ với mình dễ dàng. Mỗi khi chúng cần hỏi việc gì thì tôi đều giải quyết nhanh gọn”.

10 năm nay, từ Quốc hội khóa XII, bà Khá phải sống một mình tại Hà Nội, thi thoảng mới có dịp về thăm gia đình, thăm các con, các cháu ở tận mãi huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Quãng thời gian dài đằng đẵng ấy, bà phải tự cơm nước chăm sóc bản thân. Những lúc trái gió trở trời, cảm sốt, bà tự chăm sóc cho mình. Bà có thói quen, mỗi khi đi làm về, việc đầu tiên là bật ti vi lên để có tiếng trong phòng cho đỡ trống vắng.

Nói về cuộc sống của một nữ ĐBQH, bà Khá chia sẻ, thách thức lớn nhưng điều mà mình nhận được đó là sự tín nhiệm của cử tri. Mỗi khi làm được việc gì đó có ích cho cử tri dù nhỏ nhất, mình cũng cảm thấy vui và hạnh phúc. Quốc hội khóa XIV tới đây, dự kiến sẽ có tới 35% là nữ ĐBQH. Theo bà Khá đây là một bước tiến lớn của nữ quyền. Tuy phụ nữ làm ĐBQH có nhiều thách thức, nhưng với những gì các nữ ĐBQH đã đóng góp trong các khóa trước đây bà tin rằng, các nữ ĐBQH khóa tới sẽ đóng góp được nhiều hơn nữa.

Nổi tiếng với những chất vấn đến tận cùng vấn đề

ĐBQH Nguyễn Thị Khá đã tham gia ba khóa Quốc hội (XI,XII,XIII). Trước khi được bầu là ĐBQH, bà đã trải qua nhiệm vụ quản lý Nhà nước và từng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Từ kinh nghiệm thực tế phong phú, bà đã tạo dấu ấn về một nữ đại biểu sắc sảo, tâm huyết và trách nhiệm. Quan tâm tới lĩnh vực lập pháp và việc thực thi pháp luật của các cơ quan tư pháp, bà tham gia nhiều chương trình giám sát của Quốc hội, UBTVQH và của Ủy ban về Các vấn đề xã hội. Biết nhiều việc, nghe phản ánh ở địa phương, tìm hiểu thực tế, bà càng thấy mình phải có trách nhiệm hơn với cử tri.

Bà Khá nổi tiếng là ĐBQH thường xuyên chất vấn người điều hành một lĩnh vực nào đó để xem có đáp ứng được yêu cầu của người dân hay không. Mỗi chất vấn của bà, bao giờ cũng đi đến tận cùng vấn đề.

Theo: Trinh Phúc, Báo ĐS & PL (KK)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video