Giá trị của Hạnh phúc

16/03/2016
Hạnh phúc và giá trị của hạnh phúc, những quan điểm, cách hiểu, sự cảm nhận về giá trị của hạnh phúc hiện hữu trong cuộc đời, lối sống hình thành hạnh phúc – đó chính là những nội dung mà Đại đức Thích Quảng Phú – Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chia sẻ cùng cán bộ, viên chức cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tại buổi nói chuyện chuyên đề: Giá trị hạnh phúc.

Buổi nói chuyện do Công đoàn, Hội Phụ nữ và Ban Gia đình Xã hội – TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 15/3/2016 chào mừng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 có sự tham dự của Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; lãnh đạo, cán bộ, viên chức củacác Ban, đơn vị thuộc TW Hội LHPN Việt Nam.

Tại buổi nói chuyện, Đại đức Thích Quảng Phú đã ôn lại lịch sử ngày Quốc tế hạnh phúc.

Theo đó, ngày 28/2/2012, Đại Hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết lấy ngày 20/3 hàng năm là Ngày Hạnh phúc cho toàn thế giới theo đề xuất của Vương quốc Phật giáo Bhutan  - một quốc gia đang phát triển có tổng sản phẩm quốc nội thấp nhưng  được đánh giá là một trong những quốc gia có Chỉ số hạnh phúc hàng đầu thế giới. Đối với vương quốc Bhutan, cách thức để đánh giá sự thịnh vượng của xã hội là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia. Chỉ số hạnh phúc này được tính toán dựa trên các chỉ số về mức độ hài lòng, tuổi thọ trung bình và dấu chân sinh thái.

Ngoài ra, việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên độ dài ngày và đêm bằng nhau. Điều này là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…

Theo Đại đức Thích Quảng Phú, quan niệm về hạnh phúc và giá trị của nó ở mỗi người thường không giống nhau. Xét một cách khái quát thì đa số quan niệm hạnh phúc là: Sự hài lòng về cuộc sống vật chất và tinh thần. Hạnh phúc thường được thể hiện trên 4 cấp độ: cá nhân, gia đình, dòng tộc và quốc gia. Và khi mỗi người biết cảm nhận hạnh phúc cá nhân thì sẽ biết vun vén cho hạnh phúc gia đình từ đó xây dựng hạnh của dòng họ và sẵn sàng hy sinh cho hạnh phúc quốc gia.

Đại đức Thích Quảng Phú cũng dành thời gian trao đổi và chia sẻ với các đại biểu tham gia buổi nói chuyện một số vấn đề được quan tâm xung quanh những phong tục truyền thống, văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam.

 

Xuân Quỳnh, HVPN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video