Góp thương yêu

31/08/2020
Có những bữa cơm đành muộn lại, có những ngày nghỉ cuối tuần dành cho gia đình bị “cắt xén”, bởi người vợ, người mẹ trong những gia đình ấy sau giờ làm việc ở cơ quan đã lặn lội đến nhiều địa chỉ nhận từng mớ rau, mớ gạo… Họ kết nối, gom góp yêu thương để tiếp sức cho “cuộc chiến” đẩy lùi COVID-19.
Chị Trang (ngoài cùng bên phải) cùng những người bạn đồng hành trong chuyến đến 8 chốt trên địa bàn huyện A Lưới trao gửi yêu thương

Công việc thầm lặng

Trên núi rừng A Lưới, chiều xuống thật nhanh, “gọi” những bước chân vội vã trở về nhà sau một ngày làm việc.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang (nhân viên kế toán, công tác tại Trường THPT Hương Lâm, xã Lâm Đớt) vội vã rời trường, nhưng chị không về nhà mà đi xe máy đến xã Sơn Thủy, qua xã Quảng Nhâm...

Đêm đã xuống. Người phụ nữ nhỏ nhắn vẫn “lọ mọ” ghé nhà này nhận vài kg dưa cải muối, gạo nếp mới, nhà kia vài kg cam, chanh, mấy trái đu đủ, mấy mớ rau, cà tím vừa hái từ vườn. “Con ngựa sắt” mỗi lúc một nặng hơn bởi các túi xách lủng lẳng phía trước và chiếc thùng giấy đầy ắp phía sau yên xe.

Chị Trang chạy thật chậm để đảm bảo rau, trái nguyên vẹn tươi ngon. Toàn bộ thực phẩm mọi người quyên tặng, chị Trang nhận đưa về nhà mình gói ghém tinh tươm. “Cũng chăn nuôi, trồng trọt, cải thiện thêm cuộc sống, nên đợt này gia đình tôi “góp phần” 8 con vịt cùng với rau xanh”- chị Trang cười mộc mạc.  

Mờ sáng hôm sau - ngày cuối tuần - chị Trang kết hợp với chị Lê Thị Mai Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện A Lưới; chị Nguyễn Thị Nguyên Ngọc, giáo viên Trường THCS nội trú A Lưới; chị Mai Thị Bích Thảo, giáo viên Trường THPT Hương Lâm và một nhóm thiện nguyện (cũng kết nối các mạnh thường quân, gom góp thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu) lên đường đến 8 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID- 19 của lực lượng biên phòng trên các khu vực biên giới xa xôi. Chiếc xe ô tô lắc lư trên chặng hành trình dài hàng trăm cây số...

Để vào các chốt, dưới cái nắng gay gắt, mọi người tay xách nách mang thực phẩm, vật dụng, đi bộ theo những con đường mòn giữa đồi núi, ruộng nương, có lúc phải dò dẫm từng bước để qua nhiều chặng đường lầy lội.

Kết thúc chuyến đi, về đến nhà khi trời đã tối mịt, đôi chân mỏi rã rời, nhưng nụ cười trên gương mặt chị Trang thật rạng rỡ: “Những chiến sĩ ngày đêm bám chốt, 3-4 tháng chưa được về thăm nhà, căng mình thực hiện nhiệm vụ đã rất xúc động khi nhận sự chia sẻ, động viên từ hậu phương. Điều đó khiến chúng tôi tự dặn lòng, sẽ tiếp tục kết nối đến người thân, người quen, bạn bè, gom góp yêu thương để tiếp sức cho những người nơi tuyến đầu chống dịch”.

Cũng trong những ngày nghỉ cuối tuần, chị Blup Thị Non, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã A Roàng (huyện A Lưới) “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động hội viên, phụ nữ, nhà có rau góp rau, nhà góp gạo, góp củi, người góp tiền mua gà, vịt… Những tấm lòng được chị Non kết nối đến với các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID- 19 đóng trên địa bàn xã A Roàng.

Chị Nguyễn Thị Hoài Thanh, cán bộ kế toán công tác tại Phòng Dân tộc (thuộc UBND huyện Nam Đông) cũng là người từng “chạy tới chạy lui” kết nối; nhận sự đóng góp của cán bộ trên địa bàn, nhất là chị em trong tổ nữ công UBND huyện. Với tâm niệm, mỗi sự sẻ chia chứa đựng một tấm lòng, nên các chị rất trân trọng, bỏ công sức, tỉ mỉ tự tay chế biến các món bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe như sữa bí đỏ, sữa chua, nước bí đao, mang đến chốt (giám sát hoạt động cách ly tại nhà) ở các xã Thượng Nhật, Hương Xuân… để “tiếp sức” cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Các chị cũng vượt đường xa ngái, trao tặng cán bộ, chiến sĩ đang hết mình phục vụ người dân tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn TP. Huế và huyện Phú Vang. 

Chị Thanh cho biết, những chuyến tiếp sức đều được thực hiện vào các ngày thứ 7 hoặc chủ nhật. Từ sáng tinh mơ, các chị cùng nhau chế biến, làm nguội hàng trăm chai sữa, bảo quản trong các thùng đá, để sau quãng đường hơn 60km vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngon.

Thêm động lực cho tuyến đầu

Dù công tác tại các cơ quan khác nhau, công việc cũng khác, nhưng nhiều nữ cán bộ đều có chung suy nghĩ và hành động đó là vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa tham gia công tác xã hội, chung tay chống COVID- 19.

Họ chỉ có thể “xén” thời gian nghỉ ngơi, thời gian dành cho gia đình. Bữa cơm có thể muộn lại. Ngày nghỉ cuối tuần có thể “cắt”. Ngoài việc đến tận nhà bạn bè, người quen để “xin”, một số người viết bài đăng trên mạng xã hội facebook, kêu gọi sự chung tay của mọi người. “Mỗi lúc có ai comment (bình luận), chia sẻ, tôi mừng lắm. Tôi ghi vào cuốn sổ nhỏ để sắp xếp đường đi như thế nào cho khoa học nhất, chờ đến buổi trưa hoặc buổi chiều, sau giờ làm việc sẽ đến từng nhà nhận sự đóng góp”- chị Nguyễn Thị Thùy Trang lại cười thật vui.  

“Mỗi lần có cán bộ, người dân lặn lội đến tận nơi thăm, động viên về tinh thần và vật chất, chúng tôi rất xúc động. Tình cảm đó tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi vượt lên mọi gian nan, khó khăn, càng vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch”. Bộc bạch đó của Trung úy Nguyễn Văn Hòa (Phòng Trinh sát thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Thượng úy Vương Văn Nhân (đồn Vinh Hiền, Phú Lộc), mấy tháng ròng “bám chốt” tại khu vực biên giới xã Trung Sơn (A Lưới) như một lời “gửi gắm” ấm áp đến những tấm lòng như các chị.

https://baothuathienhue.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video