Hà Nam: Những thay đổi tích cực trong nuôi con bằng sữa mẹ

14/01/2014
Bằng việc thành lập các Câu lạc bộ (CLB) nuôi con bằng sữa mẹ, tăng cường tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con tới các chị em phụ nữ, nam giới trong độ tuổi sinh đẻ, Hội LHPN tỉnh Hà Nam đã đạt được nhiều kết quả khả quan và làm thay đổi nhiều quan niệm nuôi con bằng sữa mẹ ở địa phương.
Sự chuyển biến trong quan niệm nuôi con bằng sữa mẹ

“Khi tôi sinh cháu đầu tiên, mẹ chồng khuyên là sữa non không tốt, sữa mẹ loãng, không đầy đủ dinh dưỡng bằng sữa ngoài. Vì vậy mà cháu thiệt thòi không được bú sữa non và ít được bú sữa mẹ mà chủ yếu là ăn sữa ngoài ngay từ khi mới được vài tháng. Hiện nay, khi đang mang bầu cháu thứ 2, có cơ hội được tham gia CLB Nuôi con bằng sữa mẹ của Hội LHPN xã, nhờ đó, biết được tác dụng của sữa non, sữa mẹ... tôi mới hiểu rằng, sữa mẹ vô cùng quý giá, nên cho con bú ngay trong giờ đầu sau sinh, trong 6 tháng đầu, cháu chỉ cần bú sữa mẹ là đủ... Chắc chắn rằng, khi cháu ra đời, tôi sẽ thực hiện cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ...”. Chị Hồng, xã Lam Hạ, TP Phủ Lý chia sẻ. Cùng sinh hoạt trong CLB Nuôi con bằng sữa mẹ xã Lam Hạ, vợ chồng anh Hùng chị Mai cũng hào hứng bộc bạch: “Trước đây tôi thường có suy nghĩ giống như các cụ là: Phụ nữ mang thai con đầu thì không cần phải chăm sóc nhiều vì “Chửa con so làm cho láng giềng” nhưng khi tham gia sinh hoạt cùng CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ, tôi đã thay đổi hẳn suy nghĩ ấy vì phụ nữ mang thai rất vất vả nên cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn để cả mẹ và con đều khỏe, mẹ sẽ có nhiều sữa cho con bú sau khi sinh...”. Chị Mai đang mang thai con đầu lòng cho biết chị rất hạnh phúc nhờ có sự chăm sóc chu đáo từ chồng.

Chị Hồng, anh Hùng, chị Mai chỉ là 3 trong số hàng trăm thành viên khác của CLB Nuôi con bằng sữa mẹ tỉnh Hà Nam đã thay đổi quan niệm và hành vi về nuôi con bằng sữa mẹ. Thực tế ở Hà Nam hiện nay, nhiều bà mẹ trẻ vẫn chưa nhận thức được đầy đủ giá trị của nguồn dinh dưỡng quý giá tự nhiên mà người phụ nữ làm mẹ có được. Bởi vậy, nhiều bà mẹ đã không biết chăm sóc và phát triển nguồn dinh dưỡng tối ưu dành cho bé yêu của mình; cũng như không biết thực hành đúng các kỹ năng nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào cho tốt và hiệu quả; dẫn đến vẫn còn một bộ phận trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh do không được hưởng nguồn dinh dưỡng sữa mẹ. Bằng việc thành lập các CLB nuôi con bằng sữa mẹ, tăng cường tuyên truyền miệng, trên hệ thống loa truyền thanh kiến thức nuôi dạy con tới các chị em phụ nữ, nam giới trong độ tuổi sinh đẻ, Hội LHPN tỉnh Hà Nam đã đạt được nhiều kết quả khả quan và làm thay đổi nhiều quan niệm nuôi con bằng sữa mẹ ở địa phương.

Duy trì, phát triển kết quả đạt được

Năm 2010, Hà Nam là 1 trong 10 tỉnh được hưởng lợi dự án “Nuôi con bằng sữa mẹ” do Cty Aboot Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua TW Hội LHPN Việt Nam. BTV Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo thành lập và duy trì sinh hoạt tại 4 xã, phường (Phường Lương Khánh Thiện, Phường Hai Bà Trưng, Phường Lam Hạ và xã Liêm Chung) thuộc thành phố Phủ Lý. Tham gia CLB, các thành viên được cung cấp và cập nhật các kiến thức, kỹ năng cơ bản về nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả cho nam nữ chuẩn bị kết hôn, các cặp vợ chồng chuẩn bị sinh con, đang nuôi con bằng sữa mẹ, những người chăm sóc trẻ; cung cấp các kỹ năng ứng phó, giải quyết với những vấn đề khó khăn, thách thức của người phụ nữ với việc nuôi con bằng sữa mẹ trong cuộc sống hiện đại; góp phần thúc đẩy chương trình nuôi con bằng sữa mẹ ngày một tốt và hiệu quả hơn.

Các câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ 1tháng/lần với các chủ đề về nuôi con bằng sữa mẹ như: Thực trạng nuôi con bằng sữa mẹ - Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi gì; tại sao; Sữa mẹ được tạo thành như thế nào; Cách cho bé bú thế nào là tốt; Cách chăm sóc nguồn sữa mẹ; Cách cho trẻ ăn bổ xung hợp lý; Cách cai sữa bé thế nào; Một số vấn đề liên quan tới nuôi con bằng sữa mẹ; Một số khó khăn, thách thức trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ... Mỗi buổi sinh hoạt được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi như chơi trò chơi, trả lời trắc nghiệm đánh giá kiến thức về chăm sóc mẹ, con; thảo luận nhóm; lấy ý kiến phản hồi; hỏi đáp… kết hợp với sử dụng tranh ảnh, tờ rơi, các dụng cụ trực quan. Dưới sự điều hành nhịp nhàng của đội ngũ Ban chủ nhiệm các CLB đã thu hút các thành viên tham gia một cách tích cực, nhiệt tình và vui vẻ. Các thành viên tham gia được thực hành ngay tại buổi sinh hoạt nên có tác động rất lớn đến nhận thức cũng như thay đổi hành vi.

Sau 03 năm thực hiện (năm 2011, 2012, 2013), với 96 kỳ sinh hoạt, các nội dung trong 40 câu hỏi và 08 chủ đề thuộc cuốn tài liệu “Hỏi đáp nuôi con bằng sữa mẹ” và “Cẩm nang nuôi con bằng sữa mẹ” do Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc SKSS TW Hội LHPN Việt Nam biên soạn cung cấp, đã giúp cho thành viên các CLB không những được nâng cao kiến thức về lợi ích và tầm quan trọng của nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc bà mẹ khi mang thai, cách cho trẻ ăn dặm, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng tránh tai biến khi mang thai... mà còn là cơ hội để các thành viên giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ các kiến thức chuẩn bị làm cha, làm mẹ, thực hành nuôi con bằng sữa mẹ và các kỹ năng sống.

Bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt theo định kỳ, Ban chủ nhiệm CLB còn chủ động, tích cực phối hợp với trạm y tế để kiểm tra cân nặng, chiều cao các cháu từ 0 – 36 tháng tuổi, đồng thời tư vấn trực tiếp giúp các ông bố bà mẹ có kiến thức chăm sóc con đủ dinh dưỡng; phối hợp với ban Văn hoá tuyên truyền trên loa truyền thanh đến các tổ dân phố trên địa bàn, số buổi phát thanh 2 lần/tuần... Nhờ vậy mà không chỉ các thành viên tham gia CLB mới được hưởng lợi mà cộng đồng xung quanh cũng được nâng cao kiến thức, thay đổi quan niệm, hành vi nuôi con bằng sữa mẹ.

Đặc biệt thông qua mô hình đã giúp đội ngũ tuyên truyền viên tại xã, phường phát huy tính năng sáng tạo để tự thiết kế các giáo cụ trực quan phục vụ cho buổi sinh hoạt như: bầu vú, bình sữa và các mô hình sinh động, hài hước nhưng có tác dụng tuyên truyền; đồng thời phát huy vai trò phối kết hợp giữa Hội phụ nữ với các với các ngành liên quan đặc biệt là ngành y tế trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em và thực hiện Chiến lược dinh dưỡng quốc gia.

CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ” được các cấp uỷ Đảng, chính quyền đồng tình ủng hộ vì nội dung hoạt động rất thiết thực phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, góp phần thực hiện đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” giai đoạn 2010 - 2015; phòng tránh các tai biến sản khoa khi mang thai, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại địa phương. Tuy nhiên, để hướng tới việc nhân rộng và phát triển mô hình rộng rãi, bền vững trong cộng đồng, mô hình cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn, tích cực hơn của các cấp, các ngành, cộng đồng và các nhà tài trợ.
Ban Gia đình - Xã hội, Hội LHPN tỉnh Hà Nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video