Hà Nội: Những mô hình hay từ bàn tay của hội viên phụ nữ Thanh Xuân chung tay bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa

20/06/2022
Xác định công tác vệ sinh môi trường, phòng chống rác thải nhựa là một trong những việc làm ý nghĩa đối với cộng đồng, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, cùng chung tay, chung sức để tạo môi trường sống “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”.
Hội LHPN quận Thanh Xuân tổ chức hội thi “Tuyên truyền viên giỏi thực hiện phong trào chống rác thải nhựa” năm 2022

3 năm nay, người dân ở Khu dân cư số 6, phườnng Phương Liệt (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã quen với hình ảnh của những phụ nữ tay xách, tay bê cồng kềnh những giấy vụn, chai lọ nhựa… đã được phân loại để tái chế. Bà Lê Thị Tố Liên, Chủ tịch Hội LHPN phường Phương Liệt cho biết, phong trào thu gom rác thải phế liệu đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo chị em phụ nữ. Ở nhiều chi hội, sau khi thu gom phế liệu và phân loại rác thải nhựa tại nhà, các chị em khó khăn có thể đến các điểm thu gom cố định, các gia đình hội viên có rác thải nhựa để thu về, bán đi, tạo thu nhập cho cuộc sống gia đình mình.

Mô hình “Phụ nữ Thanh Xuân Bắc thu gom rác thải nhựa, phế liệu làm sạch môi trường, góp 500 suất quà hỗ trợ cán bộ Hội, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, mồ côi trên địa bàn phường” cũng được Hội LHPN phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) triển khai rộng rãi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng. Bà Phạm Thị Cúc Tú, Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Xuân Bắc cho biết, mô hình thu gom rác thải nhựa được thực hiện vào thứ Bảy hàng tuần, phối hợp với phong trào vệ sinh môi trường, ngõ phố do Hội tổ chức. Đến nay, số tiền thu được từ mô hình này đã được Hội trích tặng gần 200 suất quà cho các hội viên phụ nữ khó khăn, trẻ em mồ côi trên địa bàn. Ngoài ra, Hội còn tổ chức các lớp dạy nghề miễn phí, sử dụng các vật dụng như chai lọ nhựa, bìa cacton không dùng đến để tạo thành hoa, cây cảnh, chậu cảnh… trang trí. Bên cạnh đó, toàn phường có 15 sân chơi được xây dựng bằng nguồn thu gom phế liệu và các nguồn xã hội hóa khác.

Bà Phạm Thị Cúc Tú, Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Xuân Bắc bên một số sản phẩm tái chế từ đồ nhựa do chị em phụ nữ làm

Hình ảnh các hội viên phụ nữ quét dọn, vệ sinh khắp các ngõ, phố, nơi công cộng vào mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần đã trở nên quen thuộc tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Nhóm quét rác, nhóm khơi thông cống rãnh, phát quang những đoạn đường có cây cối mọc um tùm, kiểm tra treo lại các biển báo, nhóm nhắc nhở người dân để rác thải đúng nơi quy định… đã giúp cho công tác giữ gìn vệ sinh môi trường tại nhiều tuyến đường được sạch đẹp, thông thoáng… Bà Vũ Thanh Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Khương Đình niềm nở nói: Hội LHPN phường đã triển khai nhiều mô hình vệ sinh môi trường, phòng chống rác thải nhựa tại địa phương. Theo đó, hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Khương Đình sạch từ nhà ra phố, đẹp từ phố về nhà”, Hội đã triển khai mô hình “Ban công nở hoa” từ đầu năm 2022 đã có hiệu quả tích cực: nhiều chị em trồng rau, hoa, cây cảnh ở các ban công. Ở các vùng đất xen kẹt, chị em trồng rau, hoa, cây cảnh để người dân không còn chỗ đổ rác bừa bãi. Cùng với đó, mô hình gây quỹ từ nguồn thu gom phế liệu và rác thải nhựa được làm thường xuyên, trở thành thói quen hàng ngày của chị em phụ nữ. “Hiện nay, Hội LHPN phường Khương Đình đang triển khai mô hình dùng vỏ bao xi măng để thay thế túi nilon đựng rác. Chúng tôi sử dụng các túi xi-măng cũ của các gia đình đang xây dựng để đựng rác thải khi vệ sinh môi trường ngõ phố và tái sử dụng nhiều lần. Điều này vừa hạn chế túi nilon, vừa làm sạch ngõ phố” – bà Vũ Thanh Thúy nói.

Hiện tại, toàn phường Khương Đình có 10 bức bích họa được vẽ và làm sạch từ các điểm chân rác cũ. Các mô hình tổng vệ sinh, vớt rác thải tại các ao hồ cũng được Hội Phụ nữ triển khai. “Các mô hình đã có nhiều hiệu quả. Rác thải nhựa đã giảm, nhận thức của người dân về phòng chống rác thải nhựa được nâng lên. Từ nguồn thu gom rác thải nhựa, Hội đã tặng 200 suất quà (tương đương với số tiền 55 triệu đồng) và tặng 5 thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ khó khăn…” – bà Vũ Thanh Thúy nhấn mạnh.

phunuthudo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video