Hà Nội: Nữ chủ vựa hoa tiêu biểu của huyện Mê Linh

06/08/2019
Giá trị vượt trội từ những vựa hoa góp phần thay đổi diện mạo, đời sống của người nông dân xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh (Hà Nội). Trong sự chuyển động mạnh mẽ ấy, có phần đóng góp không nhỏ của bà Nguyễn Thị Hà, hội viên phụ nữ thôn Đại Bái.

Được xem là vùng trồng hoa lớn nhất của Thủ đô Hà Nội, những năm qua, cùng với sự quan tâm của Thành phố, huyện Mê Linh đã chủ động quy hoạch, mở rộng quy mô, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Giá trị vượt trội từ những vựa hoa đó đã góp phần thay đổi diện mạo, đời sống của người nông dân nơi đây. Trong sự chuyển động tích cực mạnh mẽ của địa phương, có phần đóng góp không nhỏ những người phụ nữ tần tảo, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, trong đó có bà Nguyễn Thị Hà, hội viên phụ nữ thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh.

Bà Hà cho biết, Đại Thịnh vốn là xã thuần nông, quanh năm chỉ trông chờ vào cây lúa, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, bà Hà cũng như nhiều chị em phụ nữ luôn trăn trở làm thế nào để có thêm nghề phụ, cải thiện cuộc sống gia đình. Tham gia sinh hoạt Hội phụ nữ, được Hội LHPN xã giới thiệu về những mô hình làm kinh tế, bà luôn lắng nghe nghe để học hỏi về những gương phụ nữ tiêu biểu làm kinh tế giỏi đó.

Năm 1996, qua sự giới thiệu của người thân, bà Hà đã về làng hoa Tây Tựu, huyện Từ Liêm để học hỏi mô hình trồng hoa. Bà đã dùng toàn bộ số vốn của gia đình, cùng sự giúp đỡ của Hội Liên hiệp Phụ nữ cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, để đầu tư chuyển hướng và mở rộng diện tích trồng hoa.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa, luôn miệt mài, sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, đã giúp gia đình bà Hà phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình bà Hà vừa trồng hoa, vừa làm cây con giống trên diện tích 6 mẫu ruộng, thu nhập hơn một tỷ đồng/năm. Cây giống từ phòng mô của bà Hà được cung cấp ra thị trường, đưa đi các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là vùng hoa Đà Lạt.

Gia đình bà Hà không chỉ sản xuất giỏi, tự tạo phòng mô để sản xuất cây giống, nhân rộng mô hình cây giống, ươm, trồng, bà Hà còn giúp nhiều gia đình tại địa phương thoát nghèo. Hiện tại, vựa hoa nhà bà Hà đang tạo công ăn việc làm cho 40 đến 50 lao động, chủ yếu là phụ nữ với mức lương bình quân từ 5,5 triệu đến 6 triệu đồng/người/tháng. Bà cùng các thành viên còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa, sản xuất giống hoa cho các chị em trong Chi hội, giúp hơn 100 lượt gia đình hội viên với hàng nghìn cây giống, vận động những hội viên khác xây dựng mô hình trồng hoa hiệu quả. Năm 2017, bà Hà đã hỗ trợ, không lấy lãi về cây giống, kỹ thuật và vật tư để trồng hoa cho 20 hộ dân trong thôn với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh phát triển sản xuất, đóng góp vào ngân sách địa phương, tạo công ăn việc làm và hỗ trợ các hội viên nông dân, phụ nữ cải thiện thu nhập, gia đình bà Hà còn tích cực tham gia đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Số tiền đóng góp của gia đình bà Hà cho địa phương đến nay ước tính gần 100 triệu đồng.

Với những thành tích góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương, năm 2018, bà Nguyễn Thị Hà được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”, được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tặng bằng khen.

nhandan.com

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video