Hải Phòng: Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt" góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc

09/03/2014
Sau 3 năm triển khai Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt", phụ nữ Hải Phòng từ thành thị đến nông thôn được trang bị kiến thức, kỹ năng nuôi dạy trẻ thông qua nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực do các cấp Hội Phụ nữ thành phố tổ chức…

Nuôi con tốt, dạy con ngoan

Một trong những hoạt động truyền thông là chương trình tư vấn “Thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi khoẻ mạnh” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phối hợp với nhãn hàng OBIMIN tổ chức mới đây tại Nhà văn hóa huyện An Lão. Số người đến tham dự gấp đôi số giấy mời được phát hành. Hội trường Nhà văn hóa huyện An Lão có sức chứa khoảng 500 người nhưng không còn ghế trống. Nhiều người chấp nhận đứng suốt buổi say sưa nghe chuyên gia sản khoa tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe phụ nữ đang mang thai.

Anh Đặng Văn Quý, xã Bát Trang (huyện An Lão) chia sẻ: “Vợ tôi mang thai lần đầu nên rất lúng túng trong việc chăm sóc sức khỏe sao cho đúng cách. Hôm nay, được tư vấn, tôi có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai, đồng thời chia sẻ và cảm thông hơn với những mệt mỏi, vất vả của vợ khi thai nghén. Tôi thấy, hình thức truyền thông như thế này rất bổ ích, dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện”.

“Ăn dặm đúng cách” là một hoạt động truyền thông khác của Hội phụ nữ với mục tiêu trang bị kiến thức cho các bà mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ. Tại buổi truyền thông này, hơn 300 bà mẹ trẻ ở huyện Thủy Nguyên, các quận Lê Chân, Hải An, Kiến An…được bác sĩ Thái Lan Anh, Trường đại học Y DượcHải Phòng tư vấn, giải đáp những thắc mắc quanh việc cho bé ăn dặm đúng cách. Chị Cao Thị Hòa, xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) phấn khởi: “Qua buổi truyền thông này, tôi nhận thấy việc cho con ăn dặm chưa khoa học. Sợ bé thiếu chất, tôi bổ sung nhiều đạm trong mỗi khẩu phần ăn hằng ngày của bé. Song, việc cho bé ăn dặm phải theo nguyên tắc “từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc”, cân đối giữa lượng đạm, tinh bột, chất béo, các vitamin và khoáng chất…Tôi còn học được cách chế biến nhiều món ăn dặm cho bé, vừa tiện lợi, đủ dinh dưỡng, vừa tiết kiệm thời gian…”.

Trên đây là 2 trong số nhiều hoạt động thiết thực đang được các cấp Hội Phụ nữ thành phố triển khai với mục tiêu trang bị kiến thức nuôi dạy con tốt cho hội viên, phụ nữ. Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vũ Kim Liên chia sẻ: “Với vai trò là “người xây tổ ấm”, người “giữ lửa” trong mỗi gia đình, phụ nữ cần có kiến thức cơ bản về chăm sóc con, tổ chức cuộc sống gia đình. Thực tế, không ít gia đình tan vỡ hoặc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” vì người vợ “đoảng”. Trong cuộc sống hiện đại, không ít phụ nữ trẻ dành phần lớn thời gian cho việc học hành và sự nghiệp mà chưa chú trọng việc tự trang bị những kiến thức về chăm sóc con cái và tổ chức cuộc sống gia đình. Còn phụ nữ nông thôn, nhất là chị em ở vùng sâu, xa ít có điều kiện được tiếp cận với kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ một cách khoa học dẫn đến tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng, phát triển không toàn diện về thể chất, trí tuệ…Không ít bà mẹ lúng túng trong phương pháp giáo dục khi con bước vào lứa tuổi dậy thì với những thay đổi lớn về tâm sinh lý…Vì vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng giúp phụ nữ nuôi dạy con tốt là một trong những nhiệm vụ được các cấp Hội Phụ nữ thành phố luôn coi trọng”.

Tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực

Theo Phó chủ tịch Hội LHPN thành phố Vũ Kim Liên, điểm nổi bật trong quá trình triển khai đề án 704 là huy động nhiều nguồn lực về vật chất, kiến thức, kỹ thuật từ nhiều ngành, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức liên quan. Từ nguồn lực này, các cấp Hội thực hiện hoạt động truyền thông sâu rộng tới đối tượng là các bậc cha mẹ có con dưới 16 tuổi  về các kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy con khoa học. Trong 3 năm, các cấp Hội Phụ nữ thành phố thực hiện 78 cuộc truyền thông, hội thảo thu hút hơn 10 nghìn lượt hội viên, phụ nữ tham gia. Qua những cuộc truyền thông này, chị em có thêm kỹ năng nuôi dạy con khoa học và kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên…"8 bí quyết hiểu mình, hiểu con, xây dựng gia đình hạnh phúc", “Ăn dặm đúng cách” , “Cho con yêu uống sữa nhiều hơn”, “Thai kỳ khỏe  mạnh- thai nhi khỏe mạnh”, phòng chống HIV/AIDS, kỹ năng trò chuyện với con, “Con khỏe – con ngoan là hạnh phúc của gia đình”, “Biểu dương các gia đình tiêu biểu trong nuôi, dạy con tốt” là những hoạt động đang được các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục triển khai sâu rộng…Bên cạnh đó, Hội LHPN thành phố phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội thảo khoa học, chiến dịch truyền thông khác như: hội thảo dinh dưỡng, chiến dịch rửa tay bằng xà phòng… và duy trì 71 Câu lạc bộ: “Nuôi dạy con tốt”, “Mẹ cùng con yêu trải nghiệm”, “Mẹ đảm, con khỏe ngoan”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”… với 1.520 lượt thành viên tham gia. Đây là địa chỉ giúp các bậc cha mẹ có con dưới 16 tuổi có cơ hội trao đổi kiến thức và kinh nghiệm nuôi, dạy con tốt.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video