Hải Phòng: Hiệu quả tích cực từ đề án Hỗ trợ phát triển các nhóm trẻ độc lập tư thục tại khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất

12/10/2017
Đề án “Hỗ trợ phát triển các nhóm trẻ độc lập tư thục tại khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 404) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2014 nhằm góp phần hỗ trợ nữ công nhân lao động có con dưới 36 tháng tuổi đang có con gửi tại các nhóm trẻ độc lập tư thục. Hải Phòng là một trong mười tỉnh, thành phố trên cả nước được chọn làm điểm.

Thành phố Hải Phòng hiện có 8 khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp trong đó có 34.259 lao động nữ. Tỷ lệ nữ công nhân có con dưới 36 tháng tuổi chiếm 72.6%. Số lao động nữ gửi con trong các nhóm trẻ KCN là 0.5%. Số nữ công nhân gửi con trong các nhóm trẻ tại địa bàn dân cư là 70%. Trong đó, số nhóm trẻ độc lập tư thục dưới 36 tháng tuổi có đông con công nhân chưa được cấp phép trên địa bàn thành phố chiếm 46.5%. Đề án “Hỗ trợ phát triển các nhóm trẻ độc lập tư thục tại khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” đã góp phần giúp các nữ công nhân yên tâm gửi con để tập trung lao động, sản xuất.

Hỗ trợ cơ sở vật chất, đồ dùng, đồ chơi trang thiết bị dạy học cho các nhóm trẻ tư thục

50 nhóm trẻ tư thục được Đề án hỗ trợ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học trị giá 800 triệu đồng; cùng với việc các nhóm trẻ tự đầu tư 2,3 tỷ đồng mua sắm đồ dùng trang thiết bị dạy học, huy động sự vào cuộc của Ban giám đốc, công đoàn các khu công nghiệp lớn với số tiền 520 triệu đồng, đã hỗ trợ các nhóm trẻ có cơ sở vật chất khang trang hơn. So với thời điểm khảo sát lúc đầu triển khai dự án, hiện nay, 50 nhóm trẻ tư thục này đã có các góc học tập, giá đồ chơi, khu vui chơi của trẻ được sắm sang nhiều thiết bị hơn, khu bếp ăn tuân thủ quy trình khép kín theo quy định của Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng. Nhóm trẻ không còn hoạt động theo nghĩa trông coi trẻ mà đã triển khai được các hoạt động giáo dục theo quy định của bậc học mầm non.

Tập huấn nâng cao năng lực

Thông qua đề án, 1.521 lượt chủ nhóm trẻ, giáo viên, bảo mẫu được tập huấn kiến thức nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng chăm sóc trẻ; các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý, phương pháp dạy và học giữa chủ các nhóm trẻ độc lập tư thục với Ban giám hiệu các trường công lập trên địa bàn được tổ chức;16 giáo viên của các nhóm trẻ hưởng lợi còn được khuyến khích, tạo điều kiện theo học các lớp Trung cấp, Đại học mầm non để chuẩn hóa bằng cấp. Song song với các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực, Đề án còn tổ chức hàng ngàn buổi truyền thông trên hệ thống loa phát thanh địa phương, truyền thông trực tiếp bằng hình thức sân khấu hóa tại các khung giờ trùng với giờ phụ huynh đón trẻ, qua đó tuyên truyền về kiến thức chăm sóc cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Đồng hành cùng tiến trình triển khai Đề án, Hội LHPN các cấp đã luôn sâu sát, động viên, đôn đốc các nhóm trẻ,khéo léo góp ý về phần ăn, chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng như các vấn đề vệ sinh trường, lớp, vệ sinh thân thể cho trẻ; vấn đề an toàn phòng chống cháy, nổ, tai nạn thương tích, bạo hành trẻ... Từ đó kịp thời thông tin, phản ánh tình hình các nhóm trẻ và đề xuất với Hội LHPN thành phố, Ban chỉ đạo Đề án giải quyết những vấn đề phát sinh tại các nhóm trẻ.Do đó, sau hai năm triển khai Đề án, tại các nhóm trẻ chưa xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, mất vệ sinh hay mất an toàn cho trẻ cũng như bạo hành trẻ em. Cơ cấu dinh dưỡng trong các bữa ăn của trẻ đảm bảo các nhóm chất theo tháp dinh dưỡng; 100% các nhóm trẻ tuân thủ đầu tư trang thiết bị dạy học trị giá gần 2 tỷ đồng; kịp thời nâng cao chất lượng dạy học theo như cam kết với Đề án, giáo án của giáo viên trong mỗi giờ lên lớp tuân thủ theo giáo trình chuẩn của Bộ giáo dục. Việc làm của các chị cán bộ Hội phụ nữ là tiền đề cho việc thành lập 39 tổ giám sát các nhóm trẻ độc lập tư thục trên 39 xã, phường triển khai Đề án.

Những kết quả ban đầu của Đề án đã góp giảm sự quá tải cho một số trường mầm non công lập tại Hải Phòng, đặc biệt tại các quận, huyện có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất; tạo việc làm cho một số giáo viên mầm non được đào tạo nhưng chưa có việc làm; dần khép lại khoảng cách giữa các trường mầm non tư thục, các nhóm trẻ độc lập tư thục với mầm non công lập.Hải Phòng là 1 trong 3 thành phố/10 thành phố triển khai Đề án trong cả nước được đánh giá là hiệu quả. Kết quả đạt được còn khiêm tốn nhưng Đề án đã tạo hiệu ứng xã hội tốt và tính nhân văn sâu sắc. Kết quả trên cũng dự báo dấu hiệu khả quan trong lộ trình thực hiện Đề án 404/QĐ-TTg tại Hải Phòng góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội của thành phố đến năm 2020.

Hội LHPN Hải Phòng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video