Hàng nghìn nữ ứng cử viên được Hội tiếp sức

29/04/2021
Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu, TP Cần Thơ và Gia Lai trong những ngày vừa qua đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho hàng nghìn nữ ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ tới
150 đại biểu là nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh và cấp huyện, nhiệm kỳ 2021- 2026 trên đia bàn tỉnh Bạc Liêu đã tham dự chương trình tập huấn

Bạc Liêu:

150 đại biểu là nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh và cấp huyện, nhiệm kỳ 2021- 2026 trên đia bàn tỉnh Bạc Liêu đã tham dự chương trình tập huấn. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa,  Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc Hội Đỗ Mạnh Hùng đã dự và trực tiếp tham gia giảng dạy.

Tại lớp tập huấn, ông Đỗ Mạnh Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc Hội đã trình bày về chuyên đề Kiến thức cơ bản Hội đồng nhân dân và bầu cử Hội đồng nhân dân; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa trao đổi kỹ năng cần thiết cho ứng cử viên (Kỹ năng thu thập thông tin, xây dựng chương trình hành động, trình bày tại hội nghị tiếp xúc cử tri; Kỹ năng tiếp xúc báo chí; xây dựng hình ảnh của ứng cử viên). Bên cạnh đó, các nữ ứng cử viên còn được chia sẻ phương pháp nắm bắt thông tin, lựa chọn thông tin và các vấn đề mà cử tri quan tâm nhất để đưa vào chương trình hành động, có đủ sức thuyết phục để nhận được sự ủng hộ cao của cư tri; tạo cho các nữ ứng cử viên tự tin và sẵn sàng để bước vào các cuộc tiếp xúc cử tri.

Cùng với đó, các học viên chia nhóm thảo luận, thực hành xây dựng chương trình hành động và diễn tập phiên tiếp xúc cử tri, để được nghe các chuyên gia góp ý trực tiếp những mặt tích cực cần phát huy và những hạn chế cần phải khắc phục khi tham gia tiếp xúc cử tri, từ đó giúp các chị tự tin tham gia ứng cử và trúng cử, góp phần tăng tỷ lệ nữ tham gia HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 ở địa phương.

Cần Thơ:

Sáng ngày 26/4, Hội LHPN TP Cần Thơ đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cho 220 nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu đại biểu Hội đồng nhân dân cấp cơ sở.

Bà Võ Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Cần Thơ phát biểu tại chương trình tập huấn

Bà Võ Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Cần Thơ cho biết, đây là hoạt động cần thiết, thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Hội trong đồng hành cùng các nữ ứng cử viên, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.

Tham gia tập huấn, các học viên được tìm hiểu về những quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND, quyền, trách nhiệm của ứng cử viên đại biểu HÐND và quyền, trách nhiệm của người đại biểu dân cử; kỹ năng xây dựng, trình bày chương trình hành động và kỹ năng tiếp xúc cử tri trong vận động bầu cử; kỹ năng trong thu thập và xử lý thông tin của ứng cử viên đại biểu HĐND; cách thức xây dựng chương trình hành động ngắn gọn, cụ thể nhất có đủ sức thuyết phục để nhận được sự ủng hộ cao của cử tri.

Bên cạnh đó, các ứng cử viên cũng được lưu ý những vấn đề bị cấm trong vận động bầu cử, như: Lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác của tổ chức, cá nhân khác; lạm dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử...

Trước đó ngày 23/4, Hội LHPTP Cần Thơ đã tổ chức tập huấn cho 200 đại biểu nữ của đơn vị Thới Lai và Cờ Đỏ và theo kế hoạch sẽ tiếp tục tổ chức thêm 2 lớp tập huấn cho trên 550 nữ ứng viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp cơ sở tại cụm quận Bình Thủy cho đại biểu các đơn vị còn lại.

Gia Lai:

70 nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh và cán bộ, hội viên ứng cử HĐND cấp huyện, nhiệm kỳ 2021-2026 được tập huấn về các kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự tin tham gia ứng cử. Đặc biệt, tại chương trình tập huấn, các chị được nghe ông Ayun H’ Bút - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các kỹ năng cần thiết trong thực hiện nhiệm vụ của đại biểu HĐND và giải đáp những băn khoăn, khó khăn mà chị em gặp phải trong quá trình tham gia ứng cử, bầu cử.

Thông qua lớp tập huấn giúp các ứng cử viên tham gia chuẩn bị tốt những điều kiện cần thiết để vận động tranh cử, tăng cơ hội trúng cử cho các nữ ứng cử viên vào HĐND cấp tỉnh và cấp huyện, góp phần nâng cao năng lực cho các nữ ứng cử viên để tham gia vào cơ quan dân cử, tiến tới bình đẳng giới và phấn đấu đạt tỷ lệ 30% nữ trúng cử HĐND các cấp.

 

Mỹ Tường, Kim Ngân, Ban Tc Gia Lai

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video