Hàng triệu đồng vốn nặng tình nghĩa

13/07/2006
Ngày 19/6/2006, bà Trương Thị Ánh, Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM đã dẫn đầu đoàn từ thiện (gồm NVH phụ nữ và Báo Phụ nữ ) đến thăm và trao vốn giúp 32 hộ ở các quận Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu, Hải Châu và huyện Hoà Vang (TP Đà Nẵng ). Đây là những hộ có người thân gặp nạn trong cơn bảo Chachu. Chín mươi triệu đồng vốn kỳ này là tiền đóng góp của hội viên và bạn đọc Báo Phụ nữ TPHCM. Như vậy, sau bão, Hội LHPN TPHCM và báo Phụ nữ TPHCM đã 4 lần về Quảng Nam, Đà Nẵng thăm, tặng quà, trào vốn giúp chị em phụ nữ và tặng học bổng cho những học sinh gặp khó khăn. (Riêng bạn đọc báo Phụ nữ TPHCM đã đóng góp cho cả 4 đợt là 156 triệu đồng).

Trong cơn bão Chanchu, có đến 75 người dân TP Đà Nẵng bị mất tích, trong đó quận Thanh Khê là địa phương bị thiệt hại nặng nề về người: 44 người. Những người thiệt mạng trong bão đa số là trụ cột của các gia đình vốn đã nghèo. Vì thế hậu quả của cơn bão không thể tổng kết hết được.

      Ông Bùi Văn Tiến - Bí thư Đảng uỷ quận Thanh Khê nói: "Ước tính thiệt hại do bão hơn 18 tỷ đồng, chưa kể việc đình đốn sản xuất và gây nên tâm trạng hoang mang, lo sợ trong người dân. May mà đồng bào cả nước đã cùng chung tay chia sẻ nỗi đau. Trước hết địa phương đã giải quyết được sự hụt hẫng về kinh tế cho các hộ. Về lâu dài chúng tôi đang chờ các chị đăng ký kinh doanh ở chợ Phú Lâm theo phương thức miễn tiền thuê sạp, giảm thuế... để các chị mưu sinh gánh vác gia đình".

      Cầm 6 triệu đồng vốn trong tay, hai chị em bạn dâu côi cút Đỗ Thị Phượng và Võ Thị Thanh Thương (Phường Thanh Khê Đông - quận Thanh Khê) nói trong nước mắt: " Chúng tôi sẽ góp chung tiền này làm vốn buôn bán ở chợ mới trong thời gian sắp tới. Hai anh ấy mất rồi, chị em tôi chỉ còn nhau để nương tựa...".

      Chồng chị Phượng và chị Thương là hai anh em ruột, đã mất tích trong  bão.

      Không thể kể hết những khó khăn và nước mắt của những người mẹ, người vợ của 32 ngư dân bị mất tích mà Hội LHPN TPHCM ghé thăm, trao đồng vốn san sẻ đau thương. "Chỉ mong những đồng vốn nghĩa tình này các chị, các mẹ vững tin hơn, vượt qua cơn bão trong lòng và qua hết những khó khăn phía trước để vực lại cuộc sống gia đình mình" - Bí thư Đảng uỷ quận Thanh Khê - Bùi Văn Tiến nói.

Hạnh Chi
Báo PNTP HCM

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video