Hiệu quả Đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt

21/03/2014
Gần 4 năm tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông cộng đồng tại 14 tỉnh/ thành điểm thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” (Đề án 704), đã có hơn 2 triệu bà mẹ/ông bố, 260 nghìn trẻ vị thành niên được hướng dẫn, cung cấp kiến thức và kỹ năng về nuôi dạy con tốt và hàng triệu ông bố, bà mẹ khắp cả nước được hưởng lợi từ các hoạt động của Đề án.

Tháng 6/2011, Hội LHPN xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang thành lập ban dự án “Hỗ trợ nâng cao nhận thức về chăm sóc, giáo dục và phát triển trẻ thơ toàn diện”, làm điểm triển khai xây dựng 3 nhóm cha mẹ ở 03 thôn (Hố Khoai, Hoàng Sơn và Hố Mua). Chương trình dự án thực hiện mục tiêu tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm trong chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại cộng đồng. Chị Nguyễn Thị Thu Hương (41 tuổi, xã Vũ Xá), thành viên tham gia nhóm cho biết: “Tham gia sinh hoạt, tôi được học hỏi rất nhiều những kiến thức nuôi dạy con như: Kỹ năng sống cho trẻ, các nhóm quyền của trẻ em, cách chăm sóc trẻ từ sơ sinh đến dưới 8 tuổi, cách phòng chống các bệnh thường gặp ở trẻ, chuẩn bị cho con vào lớp 1, phòng chống tai nạn thương tích, các giai đoạn phát triển của trẻ… Tôi đã tham gia các hội thi Tìm hiểu kiến thức về chăm sóc và giáo dục trẻ tại cộng đồng. Từ ngày tham gia sinh hoạt nhóm, tôi thấy tự tin hơn và biết áp dụng kiến thức nuôi dạy con vào cuộc sống”.

Chị Hương chỉ là một trong số hơn 2 triệu bà mẹ, ông bố được các cấp Hội LHPN Việt Nam tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy con, thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” tại 14 tỉnh/ thành điểm, là một trong hàng chục triệu người được hưởng lợi từ Đề án. Kết quả, trong gần 4 năm tích cực tăng cường tổ chức các hoạt động như truyền thông cộng đồng, hội thảo, giao lưu, phân phát tài liệu… Đề án đã hướng dẫn cung cấp kiến thức và kỹ năng về nuôi dạy con tốt, tạo nên những chuyển biến lớn trong nhận thức, hành vi của người dân, đặc biệt là các ông bố, bà mẹ trẻ và mang lại nhiều kết quả khả quan. Chỉ tính riêng từ tháng 5/2010-12/2012, cả nước có trên 6,4 triệu bà mẹ, gần 1,5 triệu ông bố và 1,6 triệu trẻ em tuổi vị thành niên được hướng dẫn, cung cấp kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con tốt, kỹ năng sống.

Báo cáo của Bộ Công an cho biết, trong 5 năm (2008-2013), đã phát hiện 7.931 vụ xâm hại trẻ em, với 9.765 đối tượng, 8.546 trẻ em bị hại; 49.235 vụ phạm tội với 75.594 đối tượng là vị thành niên. Cùng với đó, tỷ lệ trẻ em tảo hôn, bỏ học sớm đang tăng trở lại khiến cộng đồng lo lắng. Số liệu khảo sát về kiến thức, thái độ hành vi của cha mẹ trong chăm sóc và giáo dục con do Hội LHPN Việt Nam tiến hành năm 2010 cho thấy, mặc dù tỷ lệ các ông bố, bà mẹ hiểu và cho rằng con cần được giáo dục từ gia đình tương đối cao, chiếm 85,8% và 79% cho rằng bố mẹ là người bạn gần gũi nhất với con cái. Tuy nhiên, vẫn còn trên 21% các ông bố, bà mẹ cho biết họ không bao giờ trao đổi với con các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kỹ năng sống.

Để có được kết quả như vậy, ngay sau khi Đề án được triển khai năm 2010, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức tập huấn cho 140 cán bộ chủ chốt cấp tỉnh/thành, chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn của Đề án cho đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở đạt hiệu quả. Tại 28 xã/ phường điểm của Đề án, hàng năm Hội phụ nữ đều tổ chức tập huấn lớp tuyên truyền viên về kiến thức nuôi dạy trẻ và kỹ năng truyền thông, tư vấn tại cộng đồng cho đội ngũ tuyên truyền viên là cán bộ phụ nữ các chi hội, cán bộ thôn. Qua 4 năm triển khai thực hiện, các cấp Hội đã tổ chức được 84 lớp tập huấn cho trên 2.500 tuyên truyền viên - những người trực tiếp làm việc tại cộng đồng và tại các hộ gia đình để hướng dẫn, giúp đỡ bà mẹ, ông bố trong việc nuôi dạy con.

Xây dựng tài liệu truyền thông giáo dục cũng được Ban Chỉ đạo đề án rất chú trọng với việc biên soạn Bộ tài liệu nguồn tập huấn giảng viên, 38.000 tờ gấp Những điều bà mẹ mang thai và nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi cần biết, Cha mẹ có con vị thành niên cần biết; Sổ tay hỏi - đáp sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên… Các tài liệu này đã được cung cấp đến tận tay mỗi bà mẹ, tuyên truyền viên với nội dung thiết thực, dễ hiểu, dễ sử dụng, không chỉ cung cấp các kiến thức mà còn giải đáp được những vấn đề mà các bậc cha mẹ quan tâm như cách nuôi con không suy dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản vị thành niên, an toàn cho trẻ…

Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú cho nhiều đối tượng khác nhau, trong đó tập trung vào ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi, trẻ vị thành niên và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Hàng năm Ban điều hành đề án phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam xây dựng các sản phẩm truyền thông để phát trên Đài truyền hình TW và làm tài liệu tuyên truyền giáo dục; phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam xây dựng các câu chuyện truyền thanh về nuôi, dạy con để phát trên hệ thống loa phát thanh xã/ phường. Trên website Hội và Báo Phụ nữ Việt Nam mở chuyên mục và thường xuyên đăng tải tin tức về hoạt động của Đề án với hàng nghìn bài viết.

Các cấp Hội cũng tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện, giao lưu thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo người dân, đặc biệt là các ông bố, bà mẹ. 14 tỉnh điểm đã tổ chức được 1.850 cuộc giao lưu, tọa đàm với sự tham dự của 302.173 bố, mẹ tham dự.

Để việc truyền thông có hiệu quả, Đề án đã thành lập được 28 CLB “Bà mẹ nuôi, dạy con tốt” ở 14 tỉnh/ thành điểm, tổ chức được 1.339 buổi sinh hoạt hàng tháng với 22.713 bà mẹ tham dự; 168 tổ nhóm phụ nữ nuôi dạy con tốt với 11.202 lần sinh hoạt, thu hút gần 280 nghìn lượt bà mẹ có con dưới 16 tuổi tham gia.

Năm 2013, Đề án 704 chính thức triển khai mở rộng hoạt động trong phạm vi cả nước, thực hiện chủ đề “Con khoẻ - con ngoan là hạnh phúc gia đình” với 2 thông điệp “Đừng để con bạn suy dinh dưỡng” và “Cha mẹ không phân biệt đối xử giữa con trai và con gái”. Đề án tập trung vào các hoạt động truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến thức về nuôi, dạy con; xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình nuôi dạy con, tốt; toạ đàm, giao lưu học tập các tấm gương điển hình về nuôi, dạy con tốt… Cuối năm 2013, 63/63 tỉnh/thành đã thành lập được Ban Chỉ đạo Đề án.

Với quyết tâm đạt được mục tiêu Đề án đã đặt ra, trong năm 2014 và trong giai đoạn tiếp theo, Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng tại TW, biên soạn, in ấn và phát hành tài liệu tuyên truyền về nuôi dạy con theo khoa học phù hợp với các đối tượng phụ nữ, đặc biệt chú ý đến đối tượng phụ nữ dân tộc.

Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video