Hiệu quả các mô hình vì môi trường xanh của phụ nữ xã Ninh Trung

25/08/2020
Hội LHPN xã Ninh Trung đã triển khai nhiều mô hình vì môi trường xanh. Mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần xây dựng cảnh quan sạch đẹp.
Hội viên phụ nữ bỏ phế liệu vào “Ngôi nhà xanh”.

Hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa do Trung ương LHPN Việt Nam phát động, thời gian qua, Hội LHPN xã Ninh Trung (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã triển khai nhiều mô hình vì môi trường xanh. Gần đây nhất là mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa. Bước đầu, mô hình đã mang lại hiệu quả, góp phần xây dựng cảnh quan sạch đẹp.

Ngôi nhà xanh gom rác

Theo lãnh đạo Hội LHPN xã Ninh Trung, địa bàn xã có 7 thôn, 1.539 hộ, đa số chủ yếu làm nông nghiệp. Từ trước đến nay, người dân thường có thói quen xả rác thải, nhất là rác thải nhựa sử dụng một lần ra vườn, đường thôn, vứt bừa bãi vỏ chai, lọ, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật ra đồng ruộng... Việc làm này kéo dài dẫn đến môi trường bị ô nhiễm, mất cảnh quan thôn xóm. Hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, từ tháng 7, Hội LHPN xã đã triển khai mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa trên đường làng, ngõ xóm ở 2 thôn Tân Ninh và Quảng Cư.

Bằng nguồn quỹ hội và kinh phí, ngày công vận động từ hội viên, phụ nữ, mạnh thường quân, Hội LHPN xã đã xây dựng được 2 “Ngôi nhà xanh” để chứa các loại phế liệu của nhà nông, trị giá 2 triệu đồng/ngôi. Ngôi nhà xanh được làm bằng khung thép, cao 1,7m, rộng 1m, lợp mái tôn, gọn nhẹ, di chuyển dễ dàng, thuận. Ngôi nhà được đặt tại ngã tư đường, nơi tập trung đông người qua lại tại 2 thôn Tân Ninh và Quảng Cư. Các Chi hội phụ nữ thôn có trách nhiệm quản lý “Ngôi nhà xanh”. Mỗi tuần hoặc mỗi tháng, khi “Ngôi nhà xanh” đầy phế liệu, các chi, tổ phụ nữ phân loại phế liệu, bán gây quỹ để giúp đỡ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Từ khi triển khai đến nay, “Ngôi nhà xanh” đã được hội viên, phụ nữ và người dân hưởng ứng nhiệt tình. Rác thải nhựa đều được bỏ vào ngôi nhà thay vì vứt bừa bãi ra đường. Bà Nguyễn Thị Thu (thôn Tân Ninh) cho biết: “Ở nông thôn thường không có thùng rác để bỏ nên người dân hay vứt rác bừa bãi. Khi Hội LHPN triển khai “Ngôi nhà xanh”, người dân chúng tôi đã đồng lòng hưởng ứng”. Bà Lê Thị Thạnh (thôn Quảng Cư) cho hay: “Tôi thấy “Ngôi nhà xanh” đi vào hoạt động rất có ý nghĩa, vừa góp phần làm sạch thôn xóm, vừa giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo. Vậy nên, tôi thường xuyên nhặt phế liệu bỏ vào ngôi nhà, mong góp một phần nhỏ bé gây quỹ vì người nghèo”.

Sẽ nhân rộng

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội LHPN xã Ninh Trung cho biết, những năm qua, Hội LHPN xã luôn quan tâm tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên, phụ nữ; đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ. Hội LHPN xã đã vận động kinh phí để mua hàng trăm giỏ nhựa tặng cho hội viên, phụ nữ. Tổ chức, vận động để hội viên, phụ nữ thường xuyên dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, dọn xà bần. Triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, xây dựng các mô hình hiệu quả. Mô hình “Xanh, làm sạch đồng ruộng” với 15 hố rác xi măng được đặt tại cánh đồng thôn Thạch Định là địa chỉ xanh thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình “Phụ nữ tự quản, thu gom, vận chuyển xử lý rác thải” được triển khai tại 7 chi hội. Các mô hình hiệu quả khác như mô hình “Đoạn đường Hội phụ nữ tự quản 3 trong 1” (an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự) thôn Phú Sơn; “Phụ nữ hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần” tại thôn Tân Ninh; “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” thôn Thạch Định…

Mô hình “Ngôi nhà xanh” nằm trong chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường của Hội LHPN xã. Sau hơn một tháng triển khai, Mô hình đã phát huy hiệu quả. Hội LHPN xã đã bước đầu gây được quỹ từ kinh phí bán rác thải Ngôi nhà xanh thu gom được (kim loại, giấy vụn, vỏ lon các loại nước đóng chai…). Mô hình tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Vận động, hướng dẫn phụ nữ, người dân bỏ rác thải vô cơ vào “Ngôi nhà xanh” vừa góp phần nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc phân loại, thu gom rác và bỏ rác thải đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan sạch, vừa khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong cán bộ, hội viên, phụ nữ. Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Ngôi nhà xanh” cũng như các mô hình vì môi trường tới các chi hội phụ nữ còn lại.

baokhanhhoa.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video