Hòa Bình: Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội

26/12/2019
hị Trần Thị Cần, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn), tỉnh Hòa Bình được chính quyền địa phương và các cấp Hội Phụ nữ huyện Lương Sơn đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm với công tác Hội.
Chị Trần Thị Cần (đứng thứ 4 từ phải sang) cùng các chị em trong Chi hội

Không chỉ cùng với các hội viên trong Chi hội nâng cao chất lượng hoạt động Hội; xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc biệt là duy trì và hoạt động hiệu quả CLB Chiêng Mường, Chị Cần còn tích cực trong các hoạt động, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và làm giàu.

Chị Cần chia sẻ: Chị quê ở Hải Dương, về thôn Sấu Thượng làm dâu từ năm 2003 với rất nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Từ ngôn ngữ, nếp sinh hoạt, phong tục tập quán đều khiến chị ngỡ ngàng. Nhưng sự ngỡ ngàng lại trở thành sự đam mê, tìm kiếm, thấu hiểu. Chị yêu thương những con người chân chất của quê Mường. Chị yêu văn hóa Mường và đặc biệt là chiêng Mường. Chính vì vậy từ lúc nào không hay, chị trở thành thành viên của CLB Chiêng Mường, chị giao tiếp với các thành viên trong gia đình và mọi người bằng ngôn ngữ dân tộc Mường… cũng từ những yếu tố này, chị Cần nhận được sự tin yêu, chia sẻ, gần gũi của mọi người trong thôn. Cùng với sự nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương; tham gia các buổi biểu diễn chiêng Mường trong các sự kiện của địa phương, chị Cần được Chi bộ thôn giới thiệu tham gia học lớp cảm tình Đảng và kết nạp Đảng năm 2014. Năm 2016, chị được chị em tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Sấu Thượng. Với vai trò này, chị đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; gương mẫu, tuyên truyền, tận tình, trách nhiệm với công việc. Đặc biệt, chị đã thực hiện tốt công tác dân vận và hỗ trợ hội viên, phụ nữ cùng phát triển.

Để chi hội hoạt động hiệu quả chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do Hội LHPN các cấp phát động lồng ghép vào dịp sinh hoạt hội viên hàng quý. Bản thân chị luôn chủ động lựa chọn thời gian tổ chức sinh hoạt chi hội vào những ngày nghỉ để thu hút đông đảo hội viên tham dự, vì vậy tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt, hoạt động của chi hội hàng quý đều đạt cao. Hội viên tích cực tham gia sinh hoạt hội. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị đã vận động hội viên  xây dựng nông thôn mới… Từ năm 2016 đến nay, chị Cần và Chi hội phụ nữ luôn phối hợp chặt chẽ với Chi bộ, Ban quản lý thôn vận động hội viên, người dân hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi; trồng hoa, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp… Đây là việc làm đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm và chị đã nỗ lực để thực hiện điều đó. Từ sự vận động, tuyên truyền tích cực, nhiều gia đình trong thôn đã tự nguyện hiến đất với diện tích trên 4 ha để xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương. 25 hộ đã sẵn sang di rời các phần mộ về khu nghĩa trang của thôn. Cùng với đó, Chi hội phụ nữ là đơn vị đi đầu trong huy động hội viên đóng góp giống, trồng, chăm sóc hoa, với độ dài đoạn đường hoa 2,5 km. Các CVĐ xây dựng “Mái ấm tình thương” và Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” do Hội LHPN xã, huyện phát động cũng được đặc biệt quan tâm. Chị Hường thường xuyên sâu sát cơ sở để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng chị em, từ đó vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong 2 năm, chị đã vận động được trên 3,6 triệu đồng và gần 70 ngày công lao động giúp đỡ các gia đình.

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức Hội, chị Cần còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Chị cùng gia đình phát triển mô hình trồng bưởi diễn, bưởi da xanh với diện tích 3.500 m2, trung bình mỗi năm cho thu nhập 60 - 70 triệu đồng. Đặc biệt chị đã mạnh dạn chuyển diện tích đất cấy lúa 1 vụ chuyển sang trồng màu, các loại rau cho thu nhập thêm đáng kể. Ngoài ra, chị còn thu mua chuối để dấm chín bán ra thị trường và bán cho trường mầm non. Mỗi ngày thu nhập thêm từ 200 - 300 nghìn đồng. Kinh tế gia đình ổn định, gia đình chị xây dựng được nhà cửa khang trang, gọn gang sạch, đẹp. Các con chị chăm ngoan, học tốt. Gia đình liên tục nhiều năm đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Chị nhận được được nhiều khen thưởng củ.

http://hoiphunu.hoabinh.gov.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video