Hoạt động “Phụ nữ sáng tạo “ của Hội LHPN xã Đình Bảng (Bắc Ninh)

19/07/2006
Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đình Bảng (Từ Sơn) là đơn vị được Trung ương Hội LHPN Việt Nam chọn làm điểm về hoạt động "phụ nữ sáng tạo". Những năm qua Hội LHPN xã đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội.

5 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đình Bảng đã đẩy mạnh phong trào thi đua "phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc". Có 3.229 hội viên đăng ký thực hiện 3  tiêu chuẩn (đạt 100% số hội viên). Hưởng ứng phong trào hội viên phát triển kinh tế, đã có 510 chị tham gia ở 20 tổ phụ nữ tiết kiệm với số tiền 35,6 triệu đồng. Các chi hội vay tín chấp ngân hàng chính sách xã hội huyện 2,5 tỷ đồng giúp 670 lượt hội viên có vốn phát triển kinh tế gia đình; phối hợp với các ngành liên quan của xã, huyện mở được 42 lớp chuyển giao KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ, góp phần nâng cao hiệu quả vốn vay. 100% chị em được vay vốn đã sử dụng đúng mục đích, hiệu quả kinh tế cao như: thâm canh lúa hàng hoá, trồng hoa, chăn nuôi lợn hướng nạc, chim cút, nuôi hươu lấy nhung, phát triển mô hình V.A.C, sản xuất giấy, bia hơi...Hiện tại toàn xã có 78 hộ sản xuất nông nghiệp theo mô hình trang trại, 1.372 hộ tham gia kinh doanh dịch vụ vừa và nhỏ, 77 hộ phát triển sản xuất CN - TTCN, tạo việc làm ổn định cho trên 2.500 lao động trong và ngoài địa phương, số hộ khá, giàu tăng nhanh, hộ nghèo giảm còn 0,6% theo tiêu chí mới. Cán bộ, hội viên hội phụ nữ xã Đình Bảng còn thường xuyên tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ gìn ANTT - ATXH... trên địa bàn dân cư. Các thôn duy trì hoạt động của 15 CLB phụ nữ không sinh con thứ 3, giảm tỷ lệ phát triển dân số toàn xã còn 1,05%; tổ chức cho 2.166 hộ đăng ký cam kết gia đình không có người phạm tội và mắc tệ nạn xã hội. Qua bình xét, năm qua xã Đình Bảng có gần 90% số gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn văn hoá, 10 hội viên đạt danh hiệu "phụ nữ xuất sắc" cấp trung ương, 49 hội viên đạt cấp tỉnh và 250 chị đạt "phụ nữ xuất sắc" cấp huyện.

Điển hình là mô hình sản xuất kinh doanh của chị Ngô Thị Hoà - Chủ nhiệm câu lạc bộ "nữ doanh nhân" xã Đình Bảng. Năm 1995, sau khi được tham dự nhiều lớp tập huấn về sản xuất kinh doanh do hội phụ nữ xã tổ chức, chị Hoà đã huy động vốn của gia đình và vay của hội phụ nữ xã để mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng và thiết bị nội thất. Sau gần 10 năm tích luỹ vốn và kinh nghiệm, cửa hàng của chị ngày một phát triển và mở rộng không chỉ ở trong tỉnh mà còn đáp ứng nhu cầu của khách hàng các tỉnh phía Bắc. Hiện nay, cơ sở của chị thường xuyên tạo việc làm ổn định cho 10 lao động trong và ngoài xã với mức thu nhập từ 800 nghìn đến 1,6 triệu đồng/người/tháng. Khi đã thành công, chị Hoà luôn sẵn lòng giúp đỡ nhiều chị em trong xã về kinh nghiệm kinh doanh và nguồn vốn. Cuối năm 2005, chị Hoà được xã Đình Bảng giao nhiệm vụ thành lập CLB "nữ doanh nhân", thu hút 45 chị tham gia. Các hội viên đã đóng góp được 50 triệu đồng quỹ, giúp hàng chục chị em thiếu vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Chị Hoà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng gia đình văn hoá. Năm 2005, chị đạt danh hiệu "phụ nữ xuất sắc" cấp Trung ương. Chị Hoà chỉ là một trong số 300 hội viên hội phụ nữ trong xã đạt danh hiệu "phụ nữ xuất sắc" các cấp trong nhiều lĩnh vực.

Trong phong trào "phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", hoạt động "phụ nữ sáng tạo" ở xã Đình Bảng những năm qua thu hút hầu hết số hội viên phụ nữ tham gia trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội quê hương, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân và hội phụ nữ cấp trên đánh giá cao. Theo Bí thư Đảng uỷ xã Đình Bảng-Trần Văn Lợi: "Đảng uỷ, UBND xã luôn tạo điều kiện tốt nhất để Hội phụ nữ xã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua và thực tế cho thấy các chị em đã tích cực tham gia phát triển kinh tế xã họi, xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức Hội vững mạnh, giữ gìn ANTT, làm nòng cốt trong phong trào xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư tiên tiến ...". Hoạt động này cũng đã tạo điều kiện để đông đảo chị em tham gia vào tổ chức hội và nâng cao chất lượng hoạt động hội phụ nữ từ xã đến các chi hội. Nhiều năm liền Hội phụ nữ xã Đình Bảng đạt danh hiệu vững mạnh tiêu biểu và được Trung ương Hội LHPN Việt Nam chọn làm điểm để rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình "Phụ nữ sáng tạo" trên phạm vi cả nước. Chị Đỗ Thị Hồng - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã cho biết: "Vừa qua, chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm những mặt đã làm được và chưa làm được trong phong trào này, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trên từng lĩnh vực và Hội phụ nữ xã sẽ tiếp tục triển khai, nhân rộng hoạt động "phụ nữ sáng tạo" bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, hấp dẫn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đông đảo cán bộ, hội viên phát huy được khả năng của mình trên tất cả các mặt của đời sống...".

Theo Hữu Thắng
Đài PT Từ Sơn - Bắc Ninh.

CÁC ĐỀ ÁN

Video