Học làm CEO: Chấp nhận sự tổn thương

04/10/2019
Thật hiếm có một CEO nào thừa nhận mình đã mắc phải “Hội chứng kẻ mạo danh” (Impostor Syndrome) nhưng nữ minh tinh Gwyneth Paltrow - người sáng lập và CEO của Goop - đã tiết lộ điều đó.
Diễn viên Gwyneth Paltrow là người sáng lập và CEO của Goop

“Tôi từng bị hội chứng kẻ mạo danh hoàn toàn và nghĩ: Có quá nhiều thứ để học. Tôi không bao giờ có thể làm được việc. Một lúc nào đó, tôi phải tự nói với bản thân mình, bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ.

Điều này thường xảy ra với những người tay ngang chuyển sang khởi nghiệp, họ luôn muốn chứng tỏ bản thân nhưng kiến thức thì có giới hạn. Do đó, họ sẽ trở thành những người học vô hạn", cô tâm sự.

Sinh năm 1972 tại Mỹ, Gwyneth Paltrow là người sáng lập và CEO của Goop, đồng thời là một diễn viên và tác giả. Cô đã có một sự nghiệp điện ảnh tuyệt vời, tham gia hơn 50 bộ phim thu về hơn 8 tỷ USD. Trong đó phải kể đến “Shakespeare in love”, “Seven”, Sliding Doors”, “The Royal Tennenbaums” và chuỗi 7 bộ phim của Marvel, trong đó có cả “The Avengers”. Cô đã giành được một giải Oscar, Quả cầu vàng, giải Emmy và hai giải SAG.

Nhưng chúng ta sẽ không đi sâu vào sự nghiệp điện ảnh tuyệt vời của Gwyneth. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tập trung vào cách cô ấy tạo ra bước nhảy vọt trong kinh doanh. Không chỉ là một nhân vật nổi tiếng mà là người sáng lập xây dựng mô hình kinh doanh từ đầu. 

Gwyneth nổi tiếng khi có bước chuyển đổi từ ngôi sao Hollywood sang người sáng lập khởi nghiệp với Goop - thương hiệu phong cách sống của cô ấy. Gwyneth bắt đầu Goop vào năm 2008 từ việc gửi những email công thức món ăn hàng tuần cho khách hàng. Hiện đã có hơn 8 triệu người đăng ký và được định giá 250 triệu USD. Trong khi Gwyneth ở một khía cạnh nào đó là một ngoại lệ - rất nổi tiếng từ sự nghiệp trước đây của cô - câu chuyện của cô cũng là đại diện cho những gì nhiều nhà sáng lập sẽ phải đối mặt khi họ nhảy vào khởi nghiệp. 

190311151659-gwyneth-paltrow-sxsw-restricted-exlarge-169.jpg

Phóng viên CNN (trái) phỏng vấn Gwyneth Paltrow tại lễ hội SXSW ở Austin, Mỹ

Cô đã chia sẻ với phóng viên CNN trong một cuộc phỏng vấn tại lễ hội SXSW rằng: “Tôi chưa học xong đại học. Tôi không có bằng MBA... Tôi không có kiến thức kinh doanh khi khởi nghiệp. Vì vậy, tôi đã phải thực thực, thực sự học hỏi trong công việc”.

Gwyneth nói rằng bước ngoặt của cô là từ nữ diên viên từng giành Oscar sang giám đốc điều hành. Cô chia sẻ: “Tôi có công ty đáng kinh ngạc này và tôi yêu vị trí của mình, tôi yêu đội ngũ của mình. Tôi cảm thấy như mình có rất nhiều năng lượng và vô cùng phấn khích trước tất cả các thử thách, những việc phải học hàng ngày”.

Mặc dù Goop đã được thành lập 10 năm nhưng Gwyneth thừa nhận rằng cô vẫn còn rất nhiều điều để học hỏi. Không giống như nhiều đồng nghiệp của cô trong vai trò Giám đốc điều hành, Gwyneth không ngại đặt câu hỏi mà người khác có thể xem là “ngu ngốc”.

Gwyneth bây giờ tin rằng phần lớn thành công của cô trong kinh doanh là sự dễ bị tổn thương và ý thức tự giác. "Bạn có thể không biết về một cái gì đó và cách để khắc phục là đặt câu hỏi", cô bày tỏ.

Cô tâm sự rằng muốn thấy nhiều nhà lãnh đạo "dễ bị tổn thương" hơn trong thế giới kinh doanh, bao gồm nhiều phụ nữ hơn.

"Tôi nghĩ đó là một phần trong cách tôi phấn đấu trở thành người lãnh đạo và trao quyền cho những người phụ nữ mà tôi làm việc cùng - người sẽ trở thành CEO công ty riêng của họ một ngày nào đó", Gwyneth chia sẻ.

 

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video