Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Hà Tĩnh: Hiệu quả bước đầu từ đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt

24/06/2014
Thực hiện Đề án 704 của Thủ tướng Chính phủ về “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”, với sự hỗ trợ kinh phí từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 3 năm qua Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (Hội) đã thực hiện các lớp tập huấn, tuyên truyền và hướng dẫn các kiến thức và kỹ năng về nuôi dạy con tốt, kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng sống cho hơn 300 lượt ông bố, bà mẹ và trẻ vị thành niên.

Đề án được triển khai tại 03 tỉnh, thành: Phường 5 – thành phố Đông Hà – tỉnh Quảng Trị, xã Thạch Đài và xã Thạch Lưu – huyện Thạch Hà – tỉnh Hà Tĩnh và phường Hòa Minh, phường Hòa Khánh Nam – quận Liên Chiểu – thành phố Đà Nẵng nhằm tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm trong chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em tại cộng đồng. Các ông bố, bà mẹ tham gia Chương trình đều được trang bị nhiều kiến thức nuôi dạy con như: kỹ năng sống cho trẻ, cách chăm sóc, phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại tình dục… Thông qua các lớp tập huấn, nhiều bậc cha, mẹ đã biết áp dụng việc nuôi dạy con theo cách khoa học.

Từ năm 2011, Hội đã tích cực triển khai thực hiện mô hình tại các địa phương và nhận được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các bậc cha mẹ, trẻ em ở lứa tuổi vị thành niên. Ban đầu thành lập được 2 CLB tại phường 5, thành phố Đông Hà đến nay đã có 15 CLB, mỗi CLB có hơn 25 thành viên là các bậc cha, mẹ và trẻ em ở tuổi vị thành niên thường xuyên sinh hoạt định kỳ, thảo luận về các nội dung, hướng dẫn từ tài liệu thử nghiệm đã được hoàn thiện.

Song song với các hoạt động tập huấn, hướng dẫn nội dung của Đề án đã được các cấp của Hội Phụ nữ tại các địa phương cụ thể hóa bằng việc mở rộng, phát triển các câu lạc bộ cha, mẹ nuôi dạy con tốt thu hút được sự tham gia của nhiều bậc cha, mẹ có con lứa tuổi vị thành niên và thường xuyên tổ chức sinh hoạt định kỳ, giao lưu chia sẻ cách nuôi dạy con. Thông qua các buổi sinh hoạt, chia sẻ giúp nhiều cặp vợ chồng biết sẻ chia, hỗ trợ nhau trong công việc, cuộc sống gia đình, giúp bố mẹ cũng biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến, nguyện vọng chính đáng của con trẻ khi bước vào tuổi vị thành niên. Đồng thời, cũng giúp các em đang trong độ tuổi vị thành niên có thể nắm bắt được các kiến thức tự chăm sóc, bảo vệ bản thân cũng như giải đáp các thắc mắc của các em về giới tính, tâm sinh lý và sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên.

Tiếp tục thực hiện Đề án có hiệu quả, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, các Hội, Chi hội phối hợp với Hội Phụ nữ các cấp tại địa phương tiếp tục duy trì, phát triển nhân rộng hoạt động của mô hình giúp các bậc cha, mẹ được trang bị các kiến thức, được trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy trẻ phù hợp theo từng độ tuổi, từ đó thực hiện tốt hơn việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ, cung cấp các kiến thức về sức khoẻ sinh sản, kỹ năng sống cho trẻ để các em biết cách chăm sóc bản thân. Điều đó sẽ khuyến khích và nuôi dưỡng niềm ham mê học tập, tự tin, phát huy tiềm năng sáng tạo của trẻ trong quá trình giao tiếp với những người xung quanh.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video