Hội LHPN quận Bình Thạnh tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Hội

14/10/2021
Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu, nhiều năm liền đứng nhất, nhì trong phong trào phụ nữ và hoạt động Hội của các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Hội, tích cực tổ chức các hoạt động an sinh, đóng góp chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội LHPN quận Bình Thạnh là một trong 6 tập thể được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm nay.
Cán bộ phụ nữ Quận Bình Thạnh

Với 10 mô hình, cách làm hay, sáng tạo và 04 giải pháp hiệu quả trong công tác, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Hội đạt hiệu quả cao, Hội LHPN quận Bình Thạnh là đơn vị duy nhất trên địa bàn thành phố sử dụng phần mềm “Quản lý văn thư” để cập nhật, chuyển tải và xử lý văn bản đến của 23 cơ sở Hội trực thuộc, tiết kiệm được gần 40 triệu đồng/năm cho ngân sách nhà nước.

Trong 5 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã thiết kế được hơn 25.000 bộ ấn phẩm infographic, các tờ gấp tuyên truyền đăng tải trên 23 fanpage facebook…với hơn 25.000 lượt người theo dõi, hơn 15.000 lượt like, tương tác; tổ chức 06 đợt khảo sát với hơn 14.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tham gia góp ý kiến thông qua phần mềm khảo sát trực tuyến.

Trong công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, các chị cũng luôn quan tâm đẩy mạnh thông qua việc tăng cường kết nối hỗ trợ khởi nghiệp có nhiều sáng tạo, cách làm hay như Tổ chức chương trình “Cafe khởi nghiệp”, Ngày hội giao thương, kết nối doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, phiên chợ Tết xanh...; Phối hợp với các đơn vị liên quan mở hơn 4.500 lớp sơ cấp nghề cho hơn 1.100 viên phụ nữ thuộc đối tượng nghèo, chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Tổ chức gặp gỡ đối thoại doanh nghiệp với cấp ủy đảng và chính quyền; chương trình ngày hội kết nối giới thiệu sản phẩm; kết nối doanh nghiệp với ngân hàng, công khai thủ tục hành chính, quy định mới của nhà nước; giải pháp bình ổn thị trường... Thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Đặc biệt trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Thạnh đã tổ chức chương trình “Đi chợ giúp người nghèo” và bán hàng bình ổn giá cho trên 6.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ với tổng doanh thu trên 1 tỷ đồng và số tiền trợ giá trên 300 triệu đồng (giảm 30% - 50% cho người nghèo). Cùng với đó, Hội đã huy động nguồn lực đạt trên 8,6 tỷ đồng để tổ chức nhiều chương trình hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa, góp phần chăm lo tốt cho phụ nữ, trẻ em, trở thành điểm nhấn, nét rất riêng của Hội.

Công tác xây dựng tổ chức và phát triển cán bộ nữ, phát triển hội viên cũng luôn được Hội LHPN Quận quan tâm phát triển: Ngoài các nhiệm vụ thường xuyên của Hội, các chị đã tổ chức liên hoan và hội thi “Cán bộ Hội cơ sở giỏi” với kết quả gần 8000 chị đạt danh hiệu “Cán bộ Hội giỏi cấp cơ sở” và 1.054 chị đạt danh hiệu “Cán bộ Hội giỏi cấp quận” chiếm tỷ lệ 11,97%; Duy trì hiệu quả hoạt động 13 loại hình tập hợp hội viên, phụ nữ… với 7.869 thành viên. Trong nhiệm kỳ vừa qua, các chị đã tổ chức 375 cuộc giám sát thực hiện chính sách an sinh xã hội liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em... Tổ chức 104 cuộc góp ý, có 7.800 lượt hội viên, phụ nữ tham gia, đóng góp 1.352 ý kiến vào dự thảo văn kiện đại Hội Đảng các cấp và các dự thảo Luật, kế hoạch phát triển kinh tế tại địa phương và làm tốt công tác tạo nguồn cán bộ nữ tại địa phương.

Với những đóng góp đó, tập thể đã vinh dự 3 lần được nhận Huân chương lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam từ năm 2011 đến 2017;  02 lần đạt giải thưởng Nguyễn Thị Định đối với Mô hình thiết kế “Phần mềm quản lý văn thư” năm 2013, mô hình “Đi chợ giúp người nghèo” năm 2017, trở thành tập thể xuất sắc tiêu biểu vinh dự được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.

Huyền Nguyễn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video