Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh khẳng định vai trò của tổ chức Hội trong các hoạt động hỗ trợ phụ nữ

16/10/2020
Trong những năm qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã triển khai những hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết nhiều vấn đề của địa phương và đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Cán bộ Hội LHPN tỉnh hưởng ứng phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm

Khẳng định vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Xác định rõ những lợi ích mang lại cho đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ, trẻ em và trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, nhiều năm qua, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới qua các công trình, phần việc đăng ký với cấp ủy, chính quyền, gắn với triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng, mang lại hiệu quả tích cực.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được các cấp Hội gắn kết với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” bằng nhiều hình thức phong phú. Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo thành lập 12 “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”, 139 mô hình “Làng/khu phố 3 sạch”, 12 “Làng nông thôn mới/Khu phố kiểu mẫu”, 6 mô hình “4 trong 1”…

Mô hình “Đường hoa phụ nữ” được cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Tất cả 126 xã/phường/thị trấn đều triển khai mô hình với gần 300.000 m đường hoa, hơn 40.000 m đường cây. Bên cạnh đó, các cấp Hội thường xuyên vận động phụ nữ thực hiện phân loại rác tại nguồn, duy trì gần 1.000 tổ phụ nữ thu gom rác thải, nhận quản lý và thường xuyên quét dọn 1.083 đoạn đường do phụ nữ tự quản.

Hội LHPN tỉnh còn chỉ đạo thành lập 752 “Tổ phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế” nhằm giúp chị em có điều kiện chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Qua đó, đã vận động được 83.000 hội viên tham gia bảo hiểm y tế và tặng gần 1.900 thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Những việc làm cụ thể, thiết thực đó không chỉ hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Bắc Ninh trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông mới, đứng thứ 2 ở khu vực đồng bằng sông Hồng và thứ 6 cả nước về tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cán bộ Hội Bắc Ninh hưởng ứng Tuần lễ áo dài năm 2020

Giúp đỡ hơn 3.000 hội viên, phụ nữ thoát nghèo

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được các cấp Hội trong tỉnh triển khai tích cực bằng hoạt động tín chấp với các ngân hàng cho gần 49.300 lượt hội viên vay vốn lên đến 1.486 tỷ đồng để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống gia đình. Cùng với đó, hoạt động giúp nhau tại chỗ được duy trì thường xuyên. Hơn 194.000 lượt người có điều kiện giúp đỡ 52.000 lượt chị em khó khăn với hàng ngàn ngày công, con giống các loại, tổng giá trị gần 206 tỷ đồng trong những năm qua.

Thực hiện Đề án 939 về Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, Hội LHPN tỉnh đã có 2 ý tưởng tham gia Ngày phụ nữ khởi nghiệp cấp Trung ương là “Mô hình giáo dục ứng dụng Khoa học công nghệ” và “Áp dụng khoa học kỹ thuật trồng nấm theo tiêu chuẩn Vietgap”. Kết quả, 1 ý tưởng xuất sắc tiêu biểu đã nhận mức tài trợ 100 triệu đồng và 1 ý tưởng nhận mức tài trợ 50 triệu đồng. Đến nay, các cấp Hội đã giúp đỡ, hỗ trợ được 952 phụ nữ khởi nghiệp.

Phong trào “Nuôi lợn tiết kiệm” thu hút hơn 500.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia, tiết kiệm được gần 220 tỷ đồng, trích 92  tỷ đồng giúp 1.450 phụ nữ, trẻ em nghèo khó khăn. Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức gần 3.400 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, mở gần 500 lớp dạy nghề, thành lập 13 hợp tác xã, 46 tổ liên kết sản xuất kinh doanh cho hội viên, phụ nữ. Nhờ đó, đã giúp hơn 7.000 phụ nữ có việc làm sau học nghề với mức thu nhập bình quân từ 3,5 - 5tr đồng/người/tháng.

Với những hoạt động sôi nổi, đi vào chiều sâu, trong những năm qua, các cấp Hội đã giúp hơn 3.000 hội viên, phụ nữ thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm dần từ 4,5% năm 2009 xuống còn 1,27% năm 2019.

Sâu sát trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Hoạt động tham gia giám sát và phản biện xã Hội được các cấp Hội tỉnh Bắc Ninh đặc biệt chú trọng. Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tham mưu đề xuất được 14 chính sách nổi bật như: Hội LHPN tỉnh tham mưu thực hiện Đề án 404 về Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp” giai đoạn 2015 - 2020 ở hạng mục hỗ trợ gói thiết bị đồ dùng dạy và học cụ thể theo quy mô từng nhóm trẻ; tham mưu hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ, giáo viên tại các trường mầm non, cơ sở giáo dục đặc thù ngoài công lập; tham mưu cấp báo Phụ nữ Việt Nam đến 100% Chi hội phụ nữ các thôn trong tỉnh; tham mưu nâng mức hỗ trợ phụ nữ đơn thân nuôi con dưới 16 tuổi từ mức 270.000đ lên 350.000 đ/người/tháng. Tham mưu hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho các hộ phụ nữ đơn thân nghèo từ 45 triệu lên 65 triệu đồng/nhà; tham mưu mức phụ cấp đối với cán bộ không chuyên trách và mức khoán kinh phí hoạt động của cấp xã từ 10 triệu lên 15 triệu/ năm, chi hội từ 1 triệu lên 5 triệu/năm...

cấp huyện, Hội đã có các hoạt động tham mưu bám sát với tình hình và nguyện vọng của phụ nữ ở địa phương. Hội LHPN huyện Tiên Du tham mưu thực hiện Ðề án Tuyên truyền, giáo dục vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện giai đoạn 2018- 2022”. Hội LHPN huyện Yên Phong tham mưu thực hiện đề án Phát động phong trào làm sạch đồng ruộng, vệ sinh đường làng ngõ xóm huyện Yên Phong giai đoạn 2019- 2021”. Huyện Lương Tài tham mưu UBND huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình “Làng nông thôn mới/khu phố kiểu mẫu”, tuyến đường hoa phụ nữ. Thành phố Bắc Ninh đề xuất kinh phí hỗ trợ bảo hiểm y tế, trang thiết bị bảo hộ lao động cho 117 hội viên phụ nữ tham gia các tổ thu gom rác thải...

Hoạt động đối thoại được các cấp Hội phối kết hợp tổ chức rộng rãi, nhờ đó, nhiều ý kiến của hội viên, phụ nữ được giải đáp thỏa đáng ngay tại hội nghị. Trong hoạt động giám sát, Hội đã tổ chức 452 cuộc với 31 chính sách về các chế độ, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, lao động nữ trong các doanh nghiệp tư nhân...

Bên cạnh các hoạt động tiêu biểu trên, các cấp Hội LHPN Bắc Ninh còn tổ chức nhiều hoạt động mang lại hiệu ứng xã hội cao; tích cực, chủ động trong các phong trào vì sự tiến bộ của phụ nữ; trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện...

Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua, Hội LHPN Bắc Ninh vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý gồm: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Nhất;  Huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì. Từ năm 2016 đến nay, Hội LHPN tỉnh  được tặng 7 Cờ  thi đua của Chính phủ, Trung ương Hội và UBND tỉnh;  12  Bằng khen của Chính Phủ, TW Hội, các Bộ, ngành của TW và UBND tỉnh.

 

Hoàng Nhung

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video