Hội LHPN tỉnh Quảng Trị: Một năm cụ thể hóa chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

27/12/2019
Tích cực hưởng ứng chủ đề năm 2019 về “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả các hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn cho phụ nữ, trẻ em
Hội trại giáo dục nhận thức về bom mìn tại trường THCS Tân Liên (Hướng Hóa)

An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình, nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội là vấn đề luôn được gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm và được Hội LHPN tỉnh Quảng Trị lựa chọn tập trung triển khai thực hiện trong năm 2019. 

Các cấp Hội trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo chọn lực chọn nội dung, phạm vi và đối tượng triển khai chủ đề năm phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị. Cụ thể cấp tỉnh đã chọn vấn đề “an toàn trong gia đình” và “an toàn thực phẩm” để triển khai với 7 nhóm nội dung, giải pháp; 7 đơn vị cấp huyện chọn an toàn trong gia đình, an toàn trong phòng chống xâm hại trẻ em, 2 đơn vị miền núi Hướng Hóa, Đakrông chọn an toàn trong phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết.

Theo đó, đã triển khai rộng khắp nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng an toàn cho phụ nữ, trẻ em với các hoạt động: tuyền thông,  hội thi, giao lưu sáng kiến truyền thông... về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, an toàn giao thông, phòng chống ma túy, tội phạm TNXH, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên; kỹ năng giao tiếp, ứng xử của người phụ nữ trong gia đình, phòng, chống bạo lực học đường, diễn đàn “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”....với hơn  460 ngàn lượt  người tham gia.

Hội thi Phụ nữ chung tay với Phòng ngừa kết hôn sớm, tìm hiểu bình đẳng giới tại xã Mò Ó (Đakrông)

Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội về kiến thức kỹ năng năm an toàn, vận hành xây dựng 1 số mô hình năm an toàn, kỹ năng giải quyết vụ việc bạo lực xâm hại phụ nữ, trẻ em; thông qua hội thảo, tập huấn nghiệp vụ, chuyên đề cho 100% cán bộ Hội cơ sở. Bên cạnh đó các cấp Hội cũng đã tập trung triển khai các hoạt động giám sát, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch... gắn chặt chẽ với chủ đề năm an toàn như giám sát luật phòng chống bạo lực gia đình, 14 sáng kiến giám sát cộng đồng, xây dựng mô hình chi hội tuyên truyền sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn,.....

Đặc biệt, thực hiện chỉ tiêu “Mỗi cơ sở Hội có ít nhất 01 mô hình/hoạt động thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, 100% cơ sở đã xây dựng mới, duy trì vận hành mô hình tương đồng đưa nội dung giáo dục, truyền thông năm an toàn vào sinh hoạt định kỳ và tổ chức các hoạt động năm an toàn có hiệu quả. Đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 112 mô hình, CLB, với 2.540 thành viên tham gia; Duy trì hoạt động 85 CLB trẻ em gái, mô hình CLB phòng chống tội phạm và TNXH, chi hội 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới, chi hội phụ nữ tuyên truyền an toàn thực phẩm...

Bên cạnh đó còn có những mô hình an toàn mới được xây dựng sáng tạo từ thực tế địa phương như mô hình “Phụ nữ Cam Lộ nói không với đưa người đi lao động nước ngoài trái phép” do Hội LHPN huyện Cam Lộ phối hợp với Công an huyện, UBND xã Cam Nghĩa xây dựng, Mô hình “Chia sẻ yêu thương” của Hội PN xã A Túc. Đặc biệt trước vấn nạn về ATGT, các đơn vị địa phương đã đẩy mạnh hoạt động  thực hiện chương trình phối hợp với Ban ATGT các cấp, tổ chức tuyên truyền, xây dựng các mô hình ATGT, lấy các mô hình “Giáo dục hành động ATGT”, “Uống có trách nhiệm” làm nòng cốt trong các hoạt động tuyên truyền.

Mỗi nơi một cách làm, trong năm qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ, trẻ em và cộng đồng xã hội về cuộc sống an toàn, cách để tự bảo vệ an toàn cho bản thân và cách tìm đến các địa chỉ để được hỗ trợ khi cần thiết; Đồng thời tích cực phát huy vai trò trong việc chung tay xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

 

Thanh Thúy

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video