Hội LHPN Việt Nam đề nghị làm rõ vụ cháu hiếp dâm thím ở Thái Nguyên

30/05/2019
Liên quan đến vụ việc cháu hiếp dâm thím khiến dư luận bức xúc xảy ra tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên, TƯ Hội LHPN Việt Nam đã có văn bản gửi đến các cơ quan tố tụng huyện Phú Lương đề nghị xem xét, điều tra làm rõ, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ.

Văn bản nêu rõ: “Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ vào các quy định của pháp luật, TƯ Hội LHPN nhận thấy: Qua Bản kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương, Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương và đặc biệt ngay trong Quyết định giải quyết khiếu nại số 03 ngày 19/3/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Lương đều xác định:

Vào khoảng 23h ngày 30/12/2017 Nguyễn Văn Khánh đã tới nhà chị N., dùng tay lách qua khe cửa, nhấc thanh chống cửa để sang một bên, rút chốt ngang mở cửa, lẻn vào nhà, ngồi lên giường tụt quần chị N. và nằm đè lên người. Khi chị N. chống cự, đẩy đối tượng Khánh ra rồi đe dọa sẽ gọi con trai dậy thì Khánh đe dọa “nếu thím gọi thằng K. (con trai chị N.) dậy thì cháu giết hết, dao cháu để trong túi quần đây này, thím cởi quần ra ngay”, quá sợ hãi nên chị N. đành phải làm theo lời Khánh, Khánh đã thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân.

Hành vi này của Khánh có dấu hiệu của tội Hiếp dâm theo khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự năm 1999 “người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm”.

Cùng với đó, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam đã chuyển đơn thư kêu cứu của chị N. đến đồng chí Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đề nghị kiểm tra lại quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật để xem xét, giải quyết theo quy định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ.

Vụ việc được tóm tắt như sau: Đêm 30/12/2017, đối tượng Nguyễn Văn Khánh nằm ở nhà thì nảy sinh ý định quan hệ tình dục với chị Đ.T.N (SN 1982, người mà Khánh gọi bằng thím) ở cùng xóm. Biết chồng chị N. đi vắng, Khánh đã đi bộ sang nhà chị N. cách đó 80m, thò tay qua khe cửa để rút thanh gỗ chốt ngang bên trong cánh cửa để vào nhà. Lúc này trong nhà chỉ có chị N. và con trai (SN 2003) đang ngủ.

Thấy động, chị N. tỉnh giấc, Khánh liền tiến lại gần rồi chui vào giường, ôm ghì lấy chị N. Khánh mang theo dao, đe dọa sẽ giết con trai của chị N. nếu chị kháng cự. Bất đắc dĩ, chị N. phải cắn răng chịu đựng, để tên cháu rể “hờ” cưỡng bức. Ngày hôm sau, chị N. đã có đơn tố cáo toàn bộ hành vi của đối tượng Nguyễn Văn Khánh đến cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Lương.

 

Nhà chị N.


Sau khi bị chị N. tố về tội hiếp dâm, đối tượng Nguyễn Văn Khánh còn bị bại lộ việc giao cấu với trẻ em dẫn đến mang thai, sinh con. Nạn nhân là em Nguyễn Thị Ng. (sinh ngày 14/1/2002) ở xóm Yên Thủy 4, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương.

Ngày 25/5/2018, cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Lương chuyển hồ sơ kết luận điều tra cả 2 vụ việc trên sang Viện KSND huyện Phú Lương đề nghị truy tố Nguyễn Văn Khánh về tội “Hiếp dâm” và “Giao cấu với trẻ em”.

Tuy nhiên, ngày 27/2/2019, cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Lương ra thông báo đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 06 đối với Khánh về tội “Hiếp dâm” mà không nêu rõ lý do.

Sau khi chị N. khiếu nại, cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Lương vẫn quyết định giữ nguyên nội dung đình chỉ điều tra vụ án với lý do: “Phản ứng của chị N. yếu ớt, không thực sự quyết liệt. Mặc dù đã tiến hành các hoạt động điều tra nhưng không có đủ căn cứ xác định bị can Khánh phạm tội “Hiếp dâm””. Các cơ quan giải quyết khiếu nại (Công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương) cũng đều ban hành quyết định giải quyết khiếu nại là giữ nguyên Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video