Hội LHPN Việt Nam gửi thư thăm hỏi sau vụ tai nạn máy bay tại Trung Quốc làm 132 người tử nạn

30/03/2022
Trước sự việc máy bay của Hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc gặp nạn ngày 21/3/2022, Hội LHPN Việt Nam đã gửi thư thăm hỏi tới Hội Phụ nữ toàn quốc Trung Hoa.
Một trong hai hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thư thăm hỏi, bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ: "Qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi vô cùng bàng hoàng khi được tin ngày 21/3/2022, chuyến bay mang số hiệu MU5735 của Hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc chở 132 người đã không may gặp nạn tại thành phố Ngô Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây".

Chủ tịch Hà Thị Nga đã gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc tới người dân và phụ nữ Trung Quốc, đặc biệt là chia sẻ với những gia đình có người thân thiệt mạng. "Chúng tôi hy vọng rằng dưới sự chỉ đạo sáng suốt và kịp thời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng với nỗ lực của chính quyền địa phương, các gia đình sẽ sớm vượt qua thời khắc khó khăn này. Chúng tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, bình an tới nhân dân Trung Quốc nói chung và phụ nữ Trung Quốc nói riêng"- Chủ tịch Hà Thị Nga chia sẻ.

Đáp lại sự quan tâm, hỏi thăm này, Hội Phụ nữ toàn quốc Trung Hoa đã bày tỏ trân trọng đối với sự động viên, chia sẻ của Hội LHPN Việt Nam.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc tại khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 22/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Được biết, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội Phụ nữ toàn quốc Trung Hoa ở cấp TW và địa phương ngày càng được tăng cường, đặc biệt sau chuyến thăm hữu nghị của nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (tháng 12/2017) và Hội LHPN 4 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh và Lạng Sơn đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác 2017-2020 với Hội LHPN khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây.

Tháng 12/2019, Hội LHPN Việt Nam đã đón và làm việc với đoàn của Hội Phụ nữ toàn quốc Trung Hoa do bà Ngô Hải Ưng, Phó Chủ tịch, Bí thư Ban Bí thư Hội Phụ nữ toàn quốc Trung Hoa, làm trưởng đoàn.

Đặc biệt, từ 2020 đến nay, trước diễn biến của đại dịch Covid-19, hai bên đã thăm hỏi, động viên nhau cả về tinh thần và vật chất.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Vũ Hán, Hội LHPN Việt Nam đã gửi tặng Hội Phụ nữ Toàn quốc Trung Hoa số tiền 10.000 USD để góp phần hỗ trợ khắc phục hậu quả dịch Covid-19. Hội Phụ nữ Toàn quốc Trung Hoa cũng cam kết sẽ hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam một khoản viện trợ bằng hiện vật trị giá 300.000 nhân dân tệ (tương đương 1 tỷ đồng) cho công tác phòng chống dịch.

 

Hôm 21/3, Chiếc Boeing 737-800, thuộc Hãng hàng không China Eastern Airlines, rơi tại vùng núi gần thành phố Ngô Châu, thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, trong lúc thực hiện chuyến bay mang số hiệu MU5735 từ thành phố Côn Minh đến thành phố Quảng Châu.

Đến tối 26/3, giới chức Trung Quốc xác nhận toàn bộ 132 người trên chuyến bay MU5735, gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, đã thiệt mạng, theo AFP. Danh tính 120 nạn nhân đã được xác định bằng cách nhận dạng ADN. Quá trình bồi thường cho các gia đình nạn nhân cũng đã bắt đầu. Mức bồi thường có thể cao hơn mức tối đa theo quy định của nhà nước Trung Quốc là 400.000 nhân dân tệ (hơn 1,4 tỉ đồng)/nạn nhân, theo tờ South China Morning Post.

Hiện tại, 2 chiếc hộp đen của máy bay đã được tìm thấy. Việc phân tích dữ liệu từ hai hộp đen có thể hỗ trợ tìm ra nguyên nhân của vụ rơi máy bay.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video