Hội LHPN xã Tả Phời TPLC thực hiện có hiệu quả Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”

23/10/2013
Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” do Hội LHPN Việt Nam triển khai, thực hiện nhằm xây dựng Gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” đã được các cấp hội phụ nữ tích cực hưởng ứng.

Trong những năm qua Hội LHPN xã Tả Phời đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ hội viên và nhân dân thực hiện nội dung của Đề án  gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, Phong trào phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, phong trào khuyến học, khuyến tài bằng các hoạt động cụ thể như : Giao lưu, Toạ đàm nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề “Gia đình không có trẻ em bỏ học và vi phạm pháp luật ” Tổ chức Hội thi “Kiến thức cha mẹ sức khoẻ con”.Thành lập Câu lạc bộ “ Nuôi dạy con tốt ” Câu lạc bộ “Người cha tốt của các con”.

Hàng năm, Hội phụ nữ xã đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chi bộ thôn tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo hội viên và nhân dân tham gia giao lưu văn nghệ, toạ đàm trao đổi kinh nghiệm, gặp mặt biểu dương các gia đình tiêu biểu, các cháu thiếu niên nhi đồng có thành tích cao trong học tập và các cuộc thi học sinh giỏi các cấp, qua đó đã tạo động lực thúc đẩy phong trào “nuôi dạy con tốt” xuất hiện ngày càng nhiều những gia đình khuyến học. Tiêu biểu như gia đình Anh Lục Văn Tùng thôn Phời 2 có con là Lục Kim Liên học sinh lớp 6 đạt giải nhì môn tiếng việt cấp tỉnh, đạt giải 3 liên đội giỏi cấp thành phố. Gia đình anh Vi Văn Pún có con là Vi Thị Hương đỗ Đại học Sư phạm Tây Bắc; Chị Nguyễn Thị Lan, chi hội trưởng phụ nữ thôn Cóc 1 nhiệt tình trong công tác hội, gương mẫu nôi dạy con tốt tích cực phổ biến kinh nghiệm để nhiều chị em cùng học tập. Hội còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức phòng chống HIV/AIDS, phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật hôn nhân và gia đình và Pháp lệnh Dân số tới 22 chi hội trong xã, phối hợp với công an thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội ”. Do vậy trong những năm qua trên địa bàn xã không có trẻ em vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Ban dân số xã vận động chị em thực hiện tốt KHHGĐ , tổ chức tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản , dinh dưỡng cho bà mẹ có thai, dinh dưỡng cho trẻ em, nuôi con bằng sữa mẹ được 16 buổi có 1.286 lượt chị em tham gia. Tổ chức tập huấn kĩ năng truyền thông cho đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở được 105 lượt chị em …Phối hợp với nhà trường tổ chức nói chuyện chuyên đề cho trẻ vị thành niên đặc biệt là trẻ em gái.

Để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Hội phụ nữ đã xây dựng các mô hình mới phù hợp với điều kiện của từng địa phương như CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc ”. CLB “Không có chồng con mắc các tệ nạn xã hội ” ở CLB “Không sinh con thứ 3”. Mô hình “ Tiết kiệm nuôi lợn nhựa ” ở chi hội Lắp máy, Trạm thải, Đoàn kết. Mô hình “ Hai đến ba phụ nữ khá giúp phụ nữ nghèo ” ở chi hội Phân lân, Làng Cóc …. đã thu hút được gần 900 hội viên tham gia, giúp cho hội viên phụ nữ và các thành trong gia đình nâng cao nhận thức, trách nhiêm của cha. mẹ đối với việc nuôi dạy con tốt không vi phạm pháp luật. Đặc biệt Hội phụ nữ xã Tả Phời đã tuyên truyền vận động chị em thực hiện phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào “ 5 không, 3 sạch ” CLB “Nhà sạch, Vườn đẹp” với 431 thành viên tham gia. Qua khảo sát đánh giá hiện có 282/431 hộ gia đình đạt mô hình “Nhà sạch, Vườn đẹp ”.

Những kết quả thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” đã được Hội LHPN Việt Nam tỉnh Lào Cai và Hội LHPN Việt Nam thành phố đánh giá cao khẳng định vai trò của cấp Hội phụ nữ cơ sở trong công tác vận động, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt các chính sách, luật pháp liên quan đến gia đình, trong việc quản lý giáo dục con em xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” ở địa bàn thành phố Lào Cai.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video