Hội nghị Ban Chấp hành TW Hội LHPN Việt Nam khóa XI, lần thứ 7 hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng đề ra

27/12/2015
Hội nghị Ban Chấp hành TW Hội LHPN Việt Nam khóa XI, lần thứ 7 đã diễn ra trong hai ngày (25.26/12), tại Hà Nội. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự khai mạc.

Hội nghị lần này có nhiều nhiệm vụ quan trọng: Thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII (Báo cáo chính trị, Báo cáo tổng kết thực hiện và sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội); dự thảo Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết lần thứ 5, 6 BCH nhiệm kỳ XI, nhiệm vụ năm 2016; Triển khai công tác chuẩn bị tham gia bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp; công tác kiện toàn nhân sự BCH, Đoàn Chủ tịch, bầu Phó Chủ tịch Hội; công tác thi đua khen thưởng năm 2015…

Dự thảo Báo cáo đánh giá thực hiện Nghị quyết lần thứ 5, 6 BCH Hội LHPN Việt Nam nhiệm kỳ XI tại Hội nghị nêu rõ: Năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng cùng với nhân dân cả nước,các tầng lớp phụ nữ Việt Nam đã tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội của đất nước. Các cấp Hội đã bám sát Nghị quyết lần thứ 5, 6 BCH Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị để tổ chức triển khai đợt thi đua đặc biệt “Phụ nữ Việt Nam chủ động giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc 5 không, 3 sạch, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và công tác Hội đạt được nhiều kết quả cụ thể, thiết thực.

Đợt thi đua đặc biệt được cụ thể hóa với nội dung, cách thức sáng tạo, phong phú, tạo khí thế thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Các cấp Hội đã tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến và Đại hội thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam toàn quốc lần thứ III, qua đó gần 370.000cá nhân và tập thể phụ nữ điển hình tiên tiến, xuất sắc đã được tôn vinh, góp phần khích lệ chị em không ngừng phấn đấu, tiếp tục nỗ lực vươn lên có nhiều đóng góp cho đất nước và sự tiến bộ của phụ nữ.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thực hiện tiêu chí “Không đói nghèo” được đẩy mạnh theo hướng kết hợp đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, dạy nghề với tạo việc làm ổn định sau học nghề; phát triển sản xuất an toàn gắn với hỗ trợ vốn và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, phấn đấu thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XI về giúp phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo. Trong năm đã có 115.096 hộ thoát nghèo, trong đó có 61.550 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ; vận động xây dựng trên 3.000 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 165.758 lao động nữ được đào tạo nghề, trong đó 80% có việc làm.

Các cấp Hội cũng tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương thành lập được 30.000 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, hỗ trợ trên 10.000 trường hợp phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. Thông qua đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” giai đoạn (2010-2015) đã có trên 8 triệu và mẹ, gần 3 triệu ông bố có con dưới 16 tuổi được tập huấn, trang bị kiến thức, thay đổi hành vi về phương pháp nuôi dạy con khoa học, gần 4 triệu trẻ vị thành niên được tiếp cận các kiến thức về sức khỏe, sinh sản và giáo dục kỹ năng sống. Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH đất nước” gắn với học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ của phụ nữ và nhân dân cũng như các cấp, các ngành, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức, lỗi sống, ý thức tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, hội viên phụ nữ.

Với nhiều cách làm mới, sáng tạo trong tập hợp các tầng lớp phụ nữ tham gia tổ chức Hội, đổi mới nội dung sinh hoạt Hội với nội dung thiết thực, hấp dẫn nên tính đến nay, các cấp Hội trên toàn quốc đã thu hút được 15.619.723 hội viên, đạt 74,5% so với tổng số phụ nữ 18 tuổi trở lên tham gia tổ chức Hội.

Điểm nhấn trong năm 2015 là công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội. Trong đó nổi bật là đã đề xuất thành công việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định về Quy định chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/ người; quy định tỷ lệ nữ trong bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp. 53 tỉnh/ thành đã chủ trì tổ chức các đoàn giám sát các các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em; Nghị định 56/2012/NĐ-CP; rà soát chính sách đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Quan hệ hợp tác song phương và đa phương được tăng cường thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và nhiều hình thức khác, qua đó đã có thêm các đối tác mới, thỏa thuận mới. Đến nay ở cấp tỉnh đã có 19/25 tỉnh giáp biên của Việt Nam có ký kết với đối tác Lào, Campuchia, Trung Quốc (tăng 5 tỉnh so với đầu nhiệm kỳ 2012). Công tác vận động, tập hợp phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài cũng ngày được chú trọng, mở rộng.

 Ảnh minh họa

 PCT Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập Hạnhg Ba cho nguyên Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Kim Thúy và cùng các đại diện lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm. 


Nhiệm vụ đề ra trong năm 2016 bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, các cấp Hội tập trung vào hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội XI; chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Phụ nữ các cấp, tiến tới Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII; thực hiện tốt nhiệm vụ vai trò và trách nhiệm của tổ chức Hội trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp; tiếp tục cụ thể hóa và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (đã nghỉ hưu).

Các đại biểu đã thảo luận sâu và đóng góp nhiều ý kiến vào các dự thảo văn bản trình tại Hội nghị, trong đó tập trung sâu vào dự thảo Đề cương Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc XII; Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội.

Hội nghị cũng đã tiến hành kiện toàn nhân sự BCH, Đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Công tác thi đua khen thưởng cũng được tổ chức trang trọng với 29 Cờ thi đua cho Hội LHPN tỉnh, thành, đơn vị có thành tích xuất sắc, nổi bật trong công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2015.

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa trao Cờ thi đua cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015


Bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm, trí tuệ, dân chủ, hiệu quả của các đại biểu tham gia Hội nghị; khẳng định Hội nghị đã hoàn thành có chất lượng các chương trình đề ra. Chủ tịch yêu cầu các đại biểu tiếp tục đầu tư nghiên cứu các dự thảo văn bản đã được trình tại Hội nghị, có thêm ý kiến đóng góp để Đoàn Chủ tịch tiếp thu, hoàn thiện.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội cũng yêu cầu các cấp Hội phổ biến thông tin sâu rộng đến các tầng lớp phụ nữ về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII diễn ra vào đầu tháng 1/2016 và tổ chức hoạt động thiết thực để chào mừng Đại hội.

Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp, đặc biệt chú trọng nghiên cứu nhiệm vụ chính trị của địa phương, tình hình thực tế phụ nữ, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ nhiệm kỳ qua để xây dựng Báo cáo chính trị tại các Đại hội đảm bảo phản ánh đúng thực chất của từng cơ sở, từ đó đưa ra được phương hướng, nhiệm vụ sát thực trong nhiệm kỳ tới.

Để chuẩn bị cho đợt bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp sắp tới, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thanh Hòa đề nghị các cấp Hội nỗ lực phấn đấu để đạt tỷ lệ nữ theo quy định; đồng thời làm tốt vai trò, nhiệm vụ của Hội trong tham gia bầu cử; vận động chị em nhận thức được vai trò của phụ nữ, tích cực tham gia vào bầu cử, ứng cử; triển khai tập huấn, bồi dưỡng kịp thời cho các nữ ứng cử viên để chị em tự tin tham gia ứng cử.

Nhân dịp Tết Nguyên đán đến gần, Chủ tịch chỉ đạo các cấp Hội quan tâm làm tốt công tác chăm lo Tết cho phụ nữ nghèo, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách và lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, an ninh trật tự an toàn xã hội.

Vũ Hoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video