Huế: Cô nhân viên thư viện mang niềm vui đến xóm người Mường Phú Lộc

15/08/2022
Như một cơ duyên, ở Huế có một xóm người Mường nơi chân núi Bạch Mã. Và cũng như sự sắp đặt, ở đó những người Mường nghèo khó nhận được sự giúp đỡ từ nhiều phía để hòa nhập, trong đó có cô nhân viên thư viện Nguyễn Thị Hồng Phúc.
Chị Hồng Phúc kèm cặp các em học chữ ở Khe Su.

Lớp học tình thương

Sang thu, Huế có mưa nhẹ và heo may. Chỉ cách Quốc lộ 1A chỉ vài cây số mà xóm người Mường ở thôn Khe Su (Lộc Trì, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) như một thế giới lạ, hoang vu và xa vắng. Đường vô xóm quanh co. Bao bọc giữa núi đồi là cánh đồng nhỏ, ở đó ta bắt gặp những mái nhà thấp thoáng và đơn côi…

Xe dừng lại ven đường. Ghé lại nhà anh Hoàng Văn Cương, ngôi nhà nhỏ đơn sơ, chúng tôi gặp cụ bà người Mường Hà Thị Lan, có khuôn mặt đẹp và phúc hậu, là mẹ vợ của Cương và mấy cháu nhỏ. Nguyễn Thị Hồng Phúc, cô nhân viên thư viện của Trường THCS thị trấn Phú Lộc đon đả thân mật, nói như xin lỗi: "Chào các con. Hôm nay cô Phúc đi vội nên không kịp mua quà. Thôi lần sau nhé…". Chúng tôi nghe những tiếng "dạ" đáp lại, ngoan hiền, thật ấm lòng.

Chuyến ghé vô xóm người Mường ở Khe Su sáng đó khá bất ngờ- đến từ lời mời của chị Cái Thị Diệu Trang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Lộc. Chị muốn giới thiệu với chúng tôi về phòng học mới cho lớp học tình thương chuẩn bị khai trương nhân khai giảng năm học mới mà cô Nguyễn Thị Hồng Phúc dành cho bà con xóm người Mường ở Khe Su.

Theo lời kể của chị Diệu Trang, phòng học này vốn là ngôi nhà có diện tích chừng 60 mét vuông mà chị Hồng Phúc đã kết nối với Sư bà Thích nữ Huệ An ở chùa Phước Sơn (Lộc Trì), vận động xây dựng cho một hộ người Mường gặp khó khăn. Do nơi đây không thuận lợi cho làm ăn đi lại nên họ đã chuyển đi ở chỗ khác. Chị Hồng Phúc đã tiến hành tu sửa, chỉnh trang lại thành… phòng học.

Chị Hồng Phúc miệt mài trong hành trình đem niềm vui tới với xóm người Mường.

Hỏi cơ duyên nào đưa chị và những người bạn đến xóm người Mường, chị Hồng Phúc cười bảo khởi đầu từ những chuyến đi làm từ thiện cả chục năm về trước ghé lại Rẫy Làng (tên gọi địa danh xóm người Mường đang sinh sống ở Khe Su), đến với những ngôi nhà gieo neo trên sườn đồi để tổ chức phát quà, vui Tết Trung thu cùng trẻ em người Mường nơi đây. Sau đó cứ mỗi lần đến đây, y như rằng chị bị ám ảnh về những đứa trẻ da đen nhẻm, thất học, vui đùa trên triền đồi. Vậy là, Hồng Phúc quyết tâm vận động giúp đỡ xóa mù và trợ giúp học hành cho các cháu. Hồng Phúc nhẩm tính, hiện xóm có 22 hộ gia đình mà đã có tới khoảng 12 người như anh Hoàng Văn Cương mù chữ. Còn lại có khoảng 20 em học từ mầm non đến trung học phổ thông cần được giúp đỡ để đến trường.

Lớp học tình thương do chị Hồng Phúc đỡ đầu, kết nối với Sư cô Hiền Thảo ở chùa Phước Sơn, hoạt động từ nhiều năm qua rất đặc biệt, vừa dạy xóa mù cho người lớn không biết chữ, lại vừa kiêm luôn "phụ đạo", giúp cho các em học sinh phổ thông trong xóm theo kịp chương trình học ở trên lớp.

Để có giáo viên đứng lớp, chị Hồng Phúc kết nối với bạn bè là những giáo viên ở Trường tiểu học Lộc Trì và Trường THCS thị trấn Phú Lộc. Phụ đạo thêm luôn cả môn tiếng Anh và tin học, chị Hồng Phúc khoe bảo, ai cũng vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ.

Từ nhiều năm qua, chị Hồng Phúc cũng đã vận động thành lập "Tủ sách tình thương" với khoảng 500 đầu sách tại đây để giúp các em học sinh nghèo người Mường có điều kiện đọc sách và chia sẻ cho nhau nhằm nâng cao kiến thức.

Chuyện về xóm người Mường

Khoảng 30 năm trước, tại bản người Mường ở xã Mường Long, huyện Yên Lập (Phú Thọ), có một nhóm phu trầm người Huế hàng ngày lui tới. Dần dà thành quen, một số cư dân bản Mường theo nhóm này lang bạt khắp nơi tập tành "làm ăn".

Năm 1995, đặt chân đến Bạch Mã và dự định tổ chức một chuyến vượt biên sang đất bạn Lào để tìm trầm, nhưng nghe tin có quá nhiều người đã bỏ mạng từ những cuộc đi như vậy nên ông Hà Xuân Lâm và Đinh Văn Giáp (dân tộc Mường) quyết định không đi, mà ở lại và lập nghiệp nơi Rẫy Làng thuộc thôn Khe Su. Xóm người Mường ở Huế, dưới chân núi Bạch Mã ra đời từ đó.

Hai năm sau ngày quyết định lấy Bạch Mã sơn làm quê hương thứ hai, ông Lâm trở lại quê dắt díu vợ con vào sinh sống và từ vài người, hình thành nên một cộng đồng người Mường. Trong một chuyến công tác tại Thừa Thiên Huế của nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vào năm 2002, khi hay tin có một nhóm người Mường lưu lạc đến dưới chân núi Bạch Mã, Tổng Bí thư đã chỉ đạo địa phương hỗ trợ giúp đỡ để người dân hòa nhập với cộng đồng. Được cấp đất, cấp ruộng và tạo điều kiện, hỗ trợ cho phép khai hoang, dựng nhà… nhưng cuộc sống của bà con người Mường không hề dễ dàng, nhất là trong thời điểm "vạn sự khởi đầu".

Tủ sách tình thương" với khoảng 500 đầu sách giúp các em học sinh nghèo người Mường có điều kiện đọc sách và chia sẻ cho nhau nhằm nâng cao kiến thức

Xóm người Mường đã trở thành điểm đến của những con người có tấm lòng vàng, ưa thích làm việc thiện như chị Nguyễn Thị Hồng Phúc. Bao bận vào ra, chị Hồng Phúc là một trong số ít người biết rõ nhất về cuộc sống khó khăn nơi "đất khách quê người" của những người bà con có quê gốc cách nơi đây hàng ngàn cây số.

Cùng với chăm chút việc học hành cho con cái họ, chị Hồng Phúc còn vận động nhiều "mạnh thường quân" giúp đỡ bà con có thêm cái ăn, cái mặc. Cách đây không lâu, chị đã vận động kinh phí lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt cho 2 hộ gia đình của xóm, đồng thời hỗ trợ kinh phí học tập cho con em của họ. Ai có việc nhờ vả, từ lo giấy tờ cho con đi học, đến cần tư vấn thủ tục hành chính việc mua bán, chị Hồng Phúc đều sẵn sàng giúp đỡ.

Điện, đường, trường, trạm đầy đủ... Và rồi, những dự án du lịch dưới chân núi Bạch Mã đã giúp cộng đồng người Mường hưởng lợi, đó chính là những con đường xóa sự chia cắt ngày nào. Tuy nhiên, sự thay đổi lớn nhất chính là tư duy phát triển kinh tế của người dân.

Bà con người Mường còn bao nỗi nhọc nhằn nhưng giờ đã biết nuôi con bò, con heo để tích lũy vốn liếng, có mảnh vườn để chăm bón cây trái, biết tích cóp để xây nhà dựng cửa, ổn định sinh kế. Nhiều thế hệ người Mường ở Rẫy Làng - Khe Su đã đọc được con chữ, tính toán được sổ sách. So với hơn chục năm trước, viết được cái tên quá khó khăn thì bây giờ đó là một kỳ tích.

Đằng sau những câu chuyện kể về xóm người Mường ở dưới chân núi Bạch Mã kia, chúng tôi đều thấy có bóng dáng của cô nhân viên thư viện Nguyễn Thị Hồng Phúc.

"Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng"

Lần đầu gặp gỡ, chị Hồng Phúc đã như người quen lâu ngày gặp lại, vồn vã mời chúng tôi cố gắng sắp xếp để về dự lễ khai trương phòng học đầu tiên cho xóm người Mường ở Khe Su vào dịp khai giảng năm học mới. Rồi chị kể như đang lo công việc của gia đình mình. Nào là, chuẩn bị cho việc đưa phòng học mới vô sử dụng, chị đang liên hệ với Trường tiểu học Lộc Điền để mua lại 10 bàn ghế thanh lý với giá rẻ. Nào là, đang tính toán đầu tư hệ thống điện, mái che, nhà vệ sinh, đổ đất tôn cao và làm con đường bê tông dài khoảng 50 m từ đường chính vào phòng học mới. Rồi nữa là lo toàn bộ sách vở học tập cho các cháu học sinh và học viên xóa mù…

"Tiền mô mà lo dữ rứa hè?". Chị Hồng Phúc cười vui trả lời: "Tôi bỏ tiền túi ra trước, có chi vận động thêm. Thương bà con và các cháu học sinh lắm!".

Chúng tôi được biết, cũng bởi thương người và sẵn có trong người cái chất của người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" mà mà từ nhiều năm nay cô nhân viên thư viện mới ngoài 40 tuổi này đã nổi tiếng ở Phú Lộc với những hoạt động thiện nguyện. Là một nhân viên thư viện trường học, chị đã thu xếp công việc, xin Ban giám hiệu nhà trường tranh thủ vào thứ tư hàng tuần để thực hiện công việc từ thiện. "Nồi cháo tình thương" giúp đỡ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc tồn tại từ gần 5 năm qua. Cùng với "Nồi cháo tình thương", "Tủ áo quần tình thương" đặt tại các địa điểm công cộng để phân phát áo quần miễn phí cho người nghèo hay các "Tủ sách tình thương" giúp các em học sinh nghèo.

Ông Nguyễn Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Phú Lộc: Những việc làm thiết thực của chị Nguyễn Thị Hồng Phúc đã tạo được sự tin tưởng, hưởng ứng tích cực từ cộng đồng, nhà trường và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Các hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vừa sôi nổi, mạnh mẽ, hình thức phong phú, lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân, thúc đẩy các tầng lớp nhân dân hưởng ứng phong trào vì an sinh xã hội. Chị Nguyễn Thị Hồng Phúc là cá nhân điển hình trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video