Hưng Yên: Những bông hoa đẹp xứ Nhãn

01/11/2021
Những năm qua, từ phong trào thi đua của các cấp Hội LHPN tỉnh Hưng Yên đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, hội viên phụ nữ tiêu biểu trong công tác Hội, làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Chị Lê Thị Thắm, xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên với công việc thu mua thóc hàng ngày

Chị Lê Thị Thắm - điển hình vươn lên làm giàu, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn

Đó là chị Lê Thị Thắm, hội viên phụ nữ thôn Nam Trì, xã Đặng Lễ (huyện Ân Thi). Khi mới xây dựng gia đình, vợ chồng chị đều không có nghề nghiệp ổn định, cuộc sống rất khó khăn, kinh tế chỉ trông vào mấy sào ruộng và làm thêm nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Những năm 1988 – 1989, được sự quan tâm của các cấp Hội Phụ nữ, chị được hỗ trợ cho vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi và dùng số tiền này để đầu tư vào chăn nuôi và xay xát gạo, tìm đầu mối liên doanh, liên kết với các đại lý bán hàng. Bằng sự cần cù, chịu khó, chị Thắm đã tích lũy được vốn và tiếp tục đầu tư mở rộng nghề xay xát gạo.

Chị Thắm chia sẻ: “Đến mùa thu hoạch lúa, tôi thu mua thóc ở nhiều nơi, xay xát gạo phục vụ các đại lý và người dân trong xã. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, vợ chồng tôi thu mua từ 5 - 10 tấn thóc để xay xát gạo, trừ chi phí mỗi ngày cho thu nhập từ 700 nghìn đồng - 1 triệu đồng”. Ngoài ra, chị còn cấy thêm 3 mẫu lúa nếp chất lượng cao và trồng thêm cây vụ đông. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của gia đình chị Thắm đem lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ vươn lên phát triển kinh tế gia đình, chị còn là một hội viên phụ nữ nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động của Hội, quan tâm giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn. Chị đã giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế với tổng số tiền 200 triệu đồng. Với những thành tích và lòng nhân ái đó, chị đã được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Chủ tịch Hội LHPN xã năng động, trách nhiệm

20 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, chị Vũ Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Hòa (Yên Mỹ) là tấm gương điển hình về tinh thần, trách nhiệm với công việc, được cán bộ, hội viên tin tưởng, yêu mến. Chị luôn gương mẫu đi đầu, chủ động cùng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội LHPN xã chỉ đạo, triển khai các hoạt động phù hợp, có nhiều đổi mới, sáng tạo; sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên để có điều chỉnh kịp thời, phù hợp. Các phong trào thi đua, cuộc vận động được chị triển khai gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Điển hình như các mô hình: “Tiết kiệm tại chi hội”, “Hũ gạo tình thương”, “Phế liệu sạch”,… đã giúp đỡ 123 lượt hội viên phụ nữ và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn; huy động được 4.650 kg gạo và 49,5 triệu đồng tặng 105 hội viên phụ nữ và trẻ em, giúp chị em có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Chị Vũ Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Hoà, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Trong 5 năm qua, chị Thu đã cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã vận động được 85 chị giúp đỡ 206 hội viên, phụ nữ nghèo về giống, vốn với tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng và 150 ngày công; duy trì bảo trợ 5 trẻ em mỗi tháng với số tiền 200.000 đồng/cháu; tổ chức thăm hỏi, tặng 206 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 80 triệu đồng; vận động cán bộ, hội viên đóng góp tiền, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” với số tiền 215 triệu đồng… Cá nhân chị và gia đình đã tích cực tham gia các hoạt động do Hội LHPN xã và địa phương phát động số tiền trên 30 triệu đồng.

Với những đóng góp trong công tác hội phụ nữ ở địa phương, chị Vũ Thị Thu vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp chính quyền.

Hội viên phụ nữ đảm đang, xây dựng gia đình hạnh phúc

Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, chị Trần Thị Bẩy, hội viên chi hội phụ nữ thôn Phú Sơn, xã Hưng Long (thị xã Mỹ Hào) còn nỗ lực vun đắp, xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc, nuôi dạy các con thành đạt. Xây dựng gia đình từ năm 22 tuổi, cuộc sống hai vợ chồng lúc đầu còn nhiều khó khăn do kinh tế phụ thuộc vào làm nông nghiệp, rồi hai đứa con lần lượt ra đời, cuộc sống vất vả hơn nhưng vợ chồng chị vẫn luôn động viên nhau cùng cố gắng. Lúc nông nhàn, chị tranh thủ buôn bán để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Chị Trần Thị Bẩy, hội viên chi hội phụ nữ thôn Phú Sơn, xã Hưng Long, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Chị luôn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ, người con dâu thảo hiền, tạo sự kết nối, gắn bó, chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình… Để làm được điều đó, quan trọng nhất là việc làm gương, hòa thuận với bố, mẹ chồng, với anh em, hàng xóm, láng giềng, chị luôn thể hiện được sự chân thành, quý trọng để các con noi theo. Chị Bẩy luôn tâm niệm, để có được hạnh phúc trọn vẹn thì sự gắn kết, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng. Là một người mẹ, nhưng cũng là người bạn để đồng hành cùng các con khôn lớn, trưởng thành, chị luôn động viên, khích lệ và tạo điều kiện để các con có cơ hội học tập tốt nhất. Nhờ đó, các con chị luôn ngoan ngoãn, nỗ lực trong học tập.

Chị Trần Thị Bẩy không chỉ là tấm gương sáng trong nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc mà chị cũng luôn tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp hội phát động, được chị em trong thôn, xóm tin yêu, quý mến.

Thu An – Dương Miền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video