Kết luận của Phó Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm (H5N1)

15/12/2005
Ngày 13/12/2005, Văn phòng Chính phủ đã ra Thông báo số 230/TB-VPCP thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm

tại cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại dịch cúm ở người.


Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm kết luận: công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm chuyển biến tích cực, khống chế được các ổ dịch cũ, không để phát sinh ổ dịch mới; có thêm một số tỉnh trên 21 ngày không có dịch mới và được loại khỏi danh sách các tỉnh có dịch; không phát hiện mới trường hợp nhiễm cúm A (H5N1) ở người. Công tác thông tin, tuyên truyền đến được cơ sở; đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch... Tuy nhiên, hiện nay đang mùa đông, dịch cúm dễ tái bùng phát, lây lan, nhất là các tỉnh phía Bắc; yêu cầu các địa phương từ nay đến Tết Nguyên đán không được chủ quan, phải tiếp tục chỉ đạo phòng, chống dịch thường xuyên, giám sát chặt chẽ; thực hiện đồng bộ ngay các biện pháp dập tắt dịch, bao vây, tiêu độc khử trùng, kiên quyết không để lây lan khi xảy ra dịch.


Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương cử cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở, giám sát dịch bệnh, nhất là những nơi có nguy cơ cao; khẩn trương hoàn thành tiêm phòng vắc xin mũi 2 cho gia cầm trong tháng 12 năm 2005, tiếp tục giám sát, theo dõi chặt chẽ đàn gia cầm sau tiêm phòng, đồng thời tiếp tục tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại và vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các cấp khẩn trương quy hoạch và xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn; có chính sách khuyến khích hỗ trợ xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo hướng công nghiệp hoá gắn giết mổ, chế biến với chăn nuôi tập trung để đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.


Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch; hướng dẫn tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không nhiễm bệnh; mô hình, phương thức tổ chức, công nghệ, thiết bị giết mổ gia cầm, chế biến sản phẩm gia cầm bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.../.

Theo Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video