Khai mạc Đại hội Biển Đông Á lần 5

18/11/2015
Chiều 16/11, tại TP.Đà Nẵng, Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 do Tổ chức Đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) và các quốc gia thành viên tổ chức đã chính thức khai mạc với chủ đề “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương – Thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các biển Đông Á sau năm 2015”.

Tham dự Đại hội có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang; bà Pratibha Mehta, đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam, đại diện UNDP Việt Nam; bà Mary Seet-Cheng, Chủ tịch Hội đồng đối tác các biển Đông Á; ông Stepphen Adrian Ross - Giám đốc điều hành PEMSEA; hơn 700 đại biểu trong nước và quốc tế.

Tại Đại hội, các đại biểu sẽ thảo luận tại 3 phiên hội nghị toàn thể theo 3 nhóm chủ đề: “Một thập kỷ của quan hệ đối tác trong phát triển bền vững vùng biển Đông Á: Hiệp lực và thành tựu”, “Đẩy mạnh hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững” và “Từ tầm nhìn tới thực tế: Gắn kết chương trình nghị sự toàn cầu với lợi ích địa phương”.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 là sự kiện quan trọng của khu vực Đông Á và là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý biển, vùng kinh tế bờ biển và hải đảo trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, phát triển bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường đại dương. Đây cũng là dịp để các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác định mục tiêu trọng điểm, khẳng định cam kết và thiết lập chương trình nghị sự phát triển bền vững vùng biển Đông Á...

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay biển Đông Á chiếm khoảng 50% khối lượng hàng hóa đường biển thế giới lưu thông trên tuyến hàng hải nối với châu Âu. Trong điều kiện tài nguyên thiên nhiên trên đất liền đang dần cạn kiệt, không gian kinh tế truyền thống trở nên chật chội, nhiều quốc gia đang hướng ra biển để tìm kiểm, khai thác các tài nguyên, bảo đảm các nhu cầu về nguyên, nhiên liệu, năng lượng, thực phẩm… Biển và hải đảo có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng; có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và giao thương của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, trong những năm qua, chúng ta đã khai thác sử dụng quá mức, thậm chí hủy diệt các nguồn tài nguyên, nhất là tài nguyên sinh vật và các hệ sinh thái, đã xả thải gây ô nhiễm môi trường biển.Đặc biệt, việc xây dựng, cải tạo đảo, đá trên quy mô lớn trái quy luật, trái luật pháp quốc tế đã đe dọa nghiêm trọng tới nguồn tài nguyên, môi trường của đại dương thế giới và của biển Đông Á, ảnh hưởng tới an ninh hàng hải và chủ quyền của mỗi quốc gia, tới cuộc sống của con người.

Là một quốc gia biển, những năm qua, Việt Nam luôn tập trung quan tâm đến mục tiêu phát triển bền vững và hướng đến trở thành quốc gia mạnh từ biển, giàu lên từ biển; kinh tế biển đóng góp khoảng 55% GDP và 60% kim ngạch xuất khẩu. Việt Nam đã tham gia và thực hiện các cam kết quốc tế về xây dựng nền kinh tế xanh và phát triển bền vững; tăng cường hợp tác kinh tế biển với các quốc gia, trong đó có các quốc gia biển Đông Á.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ mong muốn các đại biểu tham dự Đại hội sẽchia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý biển và hải đảo. Thông qua các chia sẻ nàytại diễn đàn của Đại hội để mỗi quốc gia có liên quan cùng chung tay xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định, tuân thủ luật pháp quốc tế và duy trì an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở các vùng biển Đông Á; hợp tác toàn diện, sâu rộng về biển, về bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản của biển Đông Á trên bình diện song phương, đa phương, thông qua các tổ chức quốc tế, đặc biệt là PEMSEA..

Đại hội sẽ diễn ra đến ngày 21/11/2015./.

Theo: Đình Tăng, từ nguồn http://www.cpv.org.vn/ (VH)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video