Khai trương dự án “Tăng cường tỷ lệ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo”

15/04/2010
Chiều 13/4, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác và Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha (AECID) giới thiệu dự án "Tăng cường tỉ lệ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo”. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam H’ Ngăm Niêk Đăm đã tới dự.

Với tổng kinh phí 357.500 euro, trong đó AECID hỗ trợ 325.000 euro, dự án sẽ hoạt động trong 4 năm (2010-2013) với mục tiêu tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo và ra quyết định nhằm phát huy tối đa năng lực của phụ nữ và tiến tới bình đẳng giới, dự án được triển khai tại sáu tỉnh, thành phố là Hải Phòng, Quảng Bình, Phú Thọ, Kon Tum, Kiên Giang và Bình Phước. Cụ thể, dự án sẽ tập trung vào việc tác động chính sách nhằm nâng cao tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa 13; tỷ lệ nữ lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương sau bầu cử Quốc hội; tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016; tỷ lệ nữ lãnh đạo Ủy ban Nhân dân các cấp sau bầu cử Hội đồng Nhân dân…


Phát biểu tại lễ ra mắt Dự án, Phó Chủ tịch H’Ngăm Niê KĐăm khẳng định, quá trình thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, thể hiện qua việc tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia các cơ quan quản lý Nhà nước, Quốc hội, HĐND các cấp. Tuy vậy, vẫn còn những thách thức đáng kể đặt ra đối với việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Phó Chủ tịch cũng đánh giá cao sự quan tâm của các tổ chức quốc tế, trong đó có AECID trong việc hỗ trợ thực hiện các hoạt động nhằm phát huy tối đa năng lực của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới, tăng tỷ lệ lãnh đạo nữ ở Việt Nam.

 

Trưởng đại diện AECID – ông Benito Alverez Fernadez cho biết, dự án này kết hợp cả 2 phương pháp tiếp cận: kết quả/tác động trước mắt ở góc độ tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân trong bầu cử sẽ diễn ra vào năm tới và các hành động mang tính dài hạn, liên quan đến nhận thức của cộng đồng và nghiên cứu ứng dụng về phụ nữ và lãnh đạo. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng, dự án sẽ có tác động đáng kể tới nỗ lực của Việt Nam trong việc tiếp tục thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của con người.

Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video