Khánh Hòa: Chị Châu phát triển kinh tế với chiếc bè “làm du lịch”

31/08/2020
Chủ nhân của bè Du Hí, một bè chuyên phục vụ tại xã đảo Cam Bình là chị Lê Nguyên Hồng Châu- một phụ nữ nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, vui vẻ.
Chị Châu trên chiếc bè làm du lịch của gia đình

Chị Châu sinh năm 1987, lập gia đình năm 2008. Với số vốn rất nhỏ, hai vợ chồng chị gây dựng kinh tế bằng nuôi tôm. Nhờ chăm chỉ, dần dần kinh tế gia đình chị có phần ổn định hơn.  Chị bắt đầu tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ, làm tổ trưởng tổ vay vốn. Chị Châu đã làm rất tốt vai trò của một tổ trưởng, từ một tổ có nhiều hộ vay không trả nợ đúng hạn, chị đã kiên trì, từ tốn thuyết phục chị em, giúp đỡ chị em cách thức làm ăn và hướng dẫn chị em cách dành dụm tiền tiết kiệm để trả nợ vốn đúng hạn. Đến nay, tổ vay vốn của chị đã không còn nợ quá hạn, thu lãi thu tiết kiệm rất tốt được ngân hàng đánh giá cao và khen thưởng.

Tháng 4/2013, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức 02 lớp học nghề nấu ăn cho phụ nữ tại Cam Ranh, xã Cam Bình được Hội LHPN Thành phố chọn mở một lớp. Chị Châu đăng ký tham gia khóa học 3 tháng, học cách nấu các món hải sản Việt, cách chế biến nước giải khát, chị được xếp loại giỏi và nhận thấy mình rất đam mê nghề nấu ăn.

Sau khi tham gia khóa học, được trang bị nghề, chị lại nhận thấy xã đảo Cam Bình có nhiều khách đến tham quan, dã ngoại, chị bàn với chồng mở cửa hàng phục vụ đồ ăn uống. Hai vợ chồng quyết định đóng một cái bè để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình đồng thời chuẩn bị kỹ càng, từ việc nghiên cứu địa điểm đặt bè đến các thiết bị phục vụ cho việc ăn uống, sinh hoạt của khách đến tham quan, dã ngoại, việc bảo quản và chế biến thức ăn... Chị Châu tập hợp thêm 3 chị em cùng học lớp nghề nấu ăn với chị có kiến thức và tay nghề được đào tạo, mấy chị em cùng chung tay lên thực đơn hàng ngày và phân công công việc hợp lý theo dây chuyền để làm sao có được các món ăn vừa ngon, vừa an toàn, đẹp mắt, giá cả lại hợp lý để thu hút khách hàng đến với bè của mình .

Với số vốn đầu tư ban đầu từ 60 triệu đồng, dần tăng thành 300 triệu đồng, bè của gia đình chị ngày càng được nâng cấp về chất lượng phục vụ, khách đến bè chị để tham quan và sinh hoạt ăn uống ngày một đông, mang đến thu nhập cao hơn cho chị em.

Chị Châu cho biết, vào các ngày cao điểm, chị phải huy động thêm số chị em phụ nữ của thôn vào phụ giúp, bình quân mỗi chị làm một tuần là thu nhập được 1,5 triệu đồng đến 1,8 triệu đồng, ngoài việc giúp cho chị em có công việc làm có thu nhập, chị còn dành một phần nhỏ lợi nhuận của mình để giúp cho phong trào hỗ trợ phương tiện sinh hoạt, sinh kế cho chị em phụ nữ nghèo, các công trình phục vụ cho hoạt động của Hội Phụ nữ xã.

Không chỉ hòa đồng giúp đỡ chị em, chị còn động viên nữ thanh niên trẻ tại xã tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, đăng ký làm hướng dẫn viên du lịch “nghiệp dư”, vừa tăng cơ hội giao lưu học hỏi bạn bè, vừa mở rộng giao thương tại địa phương, vừa giúp cho chị em mạnh dạn hơn, phát triển kỹ năng, phương pháp làm việc, tăng thu nhập... Hiện nay, các gia đình tại thôn của chị có đời sống kinh tế đều khá, mọi người tích cực chung tay tham gia các phong trào hoạt động của địa phương, của Hội Phụ nữ phát động như: tham gia bảo vệ môi trường, tự quản thu gom rác thải các tuyến đường, góp tiền sửa nhà, và tặng phương tiện sinh hoạt, phương tiện sinh kế cho các gia đình phụ nữ nghèo, tặng học bổng cho các cháu học giỏi, tổng số tiền là 56 triệu đồng. Từ sự giúp đỡ đó, đã có 02 chị thoát nghèo và làm ăn rất tốt, từ đó các chị lại tiếp tục tham gia các hoạt động đóng góp cho các chị em khác, chị em trong tổ lại thêm gắn bó và thân thiết nhau hơn.

Chị Châu phấn khởi chia sẻ, kinh tế gia đình chị hiện nay đã ổn định, chị mở rộng bè thêm với số vốn 500 triệu đồng, nuôi 05 lồng tôm trị giá 200 triệu đồng và đã xây dựng ngôi nhà khang trang bảy trăm triệu đồng. Hai con của chị chăm ngoan, học tốt.

Hàng năm gia đình chị Châu đều được Hội LHPN xã Cam Bình bình chọn gia đình thực hiện tốt cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Chị em phụ nữ xã Cam Bình rất tin tưởng và yêu quý chị, luôn coi chị là tấm gương năng động, có lòng nhân hậu, biết chia sẻ và quan tâm đến mọi người để học hỏi và làm theo.

Nguyễn Thị Minh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video