Khánh Hòa: Tấm gương vợ chiến sĩ Trường Sa 98 lần hiến máu cứu người

22/12/2020
Chị Trần Thị Mai, sinh năm 1966, hiện đang sinh sống tại Tổ dân phố Hòa Phước, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Sau 20 năm, chị đã 98 lần hiến máu cứu người, trong đó có 94 lần hiến máu tình nguyện, 2 lần hiến máu khẩn cấp và 2 lần hiến tiểu cầu.
Chị Trần Thị Mai đã có 98 lần hiến máu cứu người

Đây thực sự là một con số ấn tượng không phải ai cũng có thể làm được trong cuộc đời mình. Nếu không có sức khỏe tốt, chị sẽ không tham gia hiến máu nhiều lần, điều này chứng minh việc hiến máu cứu người cũng chính là giúp cho bản thân người hiến máu luôn khỏe mạnh. Mỗi lần hiến máu, chị được bác sĩ kiểm tra sức khỏe cẩn thận, khám và tư vấn đảm bảo nguồn máu cho đi là sạch, an toàn, không mắc bệnh lý, không bị nhiễm các tác nhân lây qua đường truyền máu, tất cả các chỉ số ổn định, tốt, người hiến máu mới được chấp nhận.

Chị Mai cho biết, trong một lần chăm sóc bố tại bệnh viện, chị đã nhìn thấy người đàn ông điều trị cùng phòng có thân hình gầy gò, da bọc xương phải chết vì thiếu máu. Cảm động, xót xa trước hoàn cảnh thương tâm, khi địa phương có đợt vận động hiến máu tình nguyện chị đã đăng ký tham gia và từ đó đến nay chị đã có 98 lần hiến máu cứu người. Chị cũng khẳng định, khi hiến máu, chị thấy bản thân khỏe hơn bởi chị cảm nhận được niềm vui: một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại, cho đi là còn mãi. Hơn nữa, sau mỗi lần hiến máu chị thấy cơ thể như được thanh lọc, giúp cho tinh thần phấn chấn, tránh nhiều bệnh tật.

Với vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN phường Cam Nghĩa, chị Mai luôn thể hiện tốt là tấm gương tiêu biểu đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động chị em chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các hoạt động Hội, phong trào phụ nữ, phong trào thi đua ở địa phương, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, chị còn là một phụ nữ đảm đang, chăm sóc, nuôi dạy con, quán xuyến mọi công việc trong gia đình để chồng yên tâm công tác nơi đảo xa.

Từ việc làm có ý nghĩa của mình, chị đã vận động nhiều hội viên, phụ nữ ở địa phương tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, vừa thể hiện nghĩa cử nhân văn cao đẹp, vừa là một cách khoa học để gìn giữ, bảo vệ sức khỏe của bản thân. Chị đã chủ động thành lập “Câu lạc bộ hiến máu khẩn cấp”, gồm 25 thành viên, mỗi năm hiến được khoảng 40 đơn vị máu. Do vậy, trong các năm qua Hội LHPN phường Cam Nghĩa liên tục là lá cờ đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố Cam Ranh trong đó phải kể đến những đóng góp to lớn của cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực trong công tác tuyên truyền vận động và hiến máu tình nguyện.

Chị Trần Thị Mai đã được Thủ tướng Chính phủ; Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Y tế; Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; UBND thành phố Cam Ranh; UBND phường Cam Nghĩa tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích hiến máu tình nguyện. Tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam, giai đoạn 2015-2020, chị được vinh danh phụ nữ tiêu biểu và được Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen xuất sắc trong hoạt động nhân đạo từ thiện, là tấm gương vợ chiến sĩ Trường Sa có đóng góp tích cực cho hoạt động Hội, phong trào phụ nữ.

Xuân Diệp

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video