Không một phụ nữ nào bị lãng quên

19/12/2016
Phụ nữ chiếm hơn một nửa dân số thế giới và vai trò của phụ nữ ngày càng trở nên quan trọng. Đặc biệt ở Việt Nam, vị thế của phụ nữ đang được nâng cao rõ rệt.

Vị thế của phụ nữ Việt đang được nâng cao

Trong khi phụ nữ ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang đấu tranh để giành những quyền lợi chính đáng như được bầu cử, được đến trường, được đi làm, được ra đường một mình. . .thì phụ nữ Việt Nam đã có những quyền này từ rất lâu. Ngay từ khi mới thành lập, Chính phủ Việt Nam đã coi trọng phụ nữ, luôn dành cho một nửa thế giới những điều tốt đẹp nhất, mà dễ thấy nhất là sự ra đời của Hội LHPN Việt Nam. Cơ quan này đã có những đóng góp tích cực, giúp vị thế của phụ nữ Việt Nam ngày càng được nâng cao ở trong nước cũng như quốc tế. Phụ nữ không chỉ được quyền bầu cử mà còn ứng cử vào các vị trí quan trọng trong cơ quan Đảng và Nhà nước. Phụ nữ được khuyến khích đi học, được thử sức với những công việc tưởng như chỉ dành cho nam giới. Chúng ta đã có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên là bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Chúng ta có bà Mai Kiều Liên nhiều năm điều hành công ty cổ phần Vinamilk, là người Việt Nam duy nhất có mặt trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Và còn rất nhiều những phụ nữ thành đạt khác.

Tự tin bước ra thế giới

Khi đất nước có chiến tranh, phụ nữ đã góp công lớn giải phóng đất nước với những phong trào Ba đảm đang, Ba sẵn sàng. Ngày nay xu thế toàn cầu hóa giúp phụ nữ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với thế giới nhưng thách thức đặt ra cũng cao hơn. Hội LHPN Việt Nam cũng nhanh chóng hội nhập, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để vận động phụ nữ nỗ lực phấn đấu, phát huy những phẩm chất tốt đẹp, khả năng sáng tạo. Có thể kể ra đây rất nhiều phong trào hiệu quả như: “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình”, ““Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” . . .

Không có phụ nữ nào bị lãng quên

Trong khi phụ nữ ở các thành phố, đô thị lớn đang có nhiều điều kiện thuận lợi để nâng cao đời sống thì phụ nữ nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số hay vùng sâu vùng xa vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, Trung ương Hội đã tích cực tham gia công tác xóa mù chữ, đồng thời vận động các mẹ, các chị thực hiện phổ cập trung học cơ sở, trung học phổ thông. Nhờ đó, trình độ dân trí tăng lên, phụ nữ có cơ hội nâng cao trình độ học vấn, kiến thức xã hội, có cơ hội tìm kiếm việc làm để cải thiện đời sống vật chất và tinh thần. Nhờ thế, phụ nữ có thể tự tin thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực, không ngừng học tập và trau dồi để dạt tiêu chuẩn của người phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là thế hệ phụ nữ mới “có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu” .

Phụ nữ thời hiện đại không thể chỉ quanh quẩn ở nhà làm nội trợ, họ cũng cần độc lập tài chính, khẳng định năng lực của mình ngoài xã hội. Vì thế Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng như: tổ chức các cuộc vận động phụ nữ giúp nhau, khai thác nguồn vốn cho phụ nữ vay, phối hợp để mở các lớp tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, kiến thức khởi sự doanh nghiệp, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm; tạo điều kiện cho phụ nữ có việc làm. . .

Người bạn gắn bó với phụ nữ

Từ khi thành lập đến nay, Hội LHPN Việt Nam luôn thực hiện nhiệm vụ là tổ chức đại diện, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, tạo bình đẳng thực sự để chị em có cơ hội thể hiện, cống hiến năng lực của mình. Khi phụ nữ thành đạt ngoài xã hội, hạnh phúc ở gia đình thì họ sẽ là động lực quan trọng giúp xã hội phát triển hơn về mọi mặt. Vì thế, Hội đã, đang và sẽ gắn bó với các chị em, là người bạn đồng hành với phụ nữ Việt con đường xây dựng và phát huy giá trị của người phụ nữ Việt Nam.

Theo Thúy Ngân (Đài PTTH Hà Nội) – Nguồn BPNVN (HM)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video