Kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng: Biểu tượng sức mạnh trí tuệ, tinh thần quật khởi của phụ nữ Việt Nam

30/01/2020
Sáng nay, 30/1/2020, tức ngày mồng 6 Tháng Giêng năm Canh Tý, tại Đền thờ Hai Bà Trưng (Mê Linh, Hà Nội), lễ kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40-2020) và khai mạc Lễ hội Đền Hai Bà Trưng năm 2020 đã diễn ra trọng thể với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng đông đảo đại biểu TW, bộ, ngành, địa phương và bà con nhân dân.
Trích đoạn biểu diễn nghệ thuật Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm đã ôn lại lịch sử khởi nghĩa Hai Bà Trưng hào hùng năm 40-43 SCN, một dấu son chói lọi trong truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, in đậm trong tâm tư, tình cảm của người dân Việt Nam như một huyền thoại. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng cùng các vị tướng lĩnh tài ba, những nghĩa binh dũng cảm đã trở thành biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường, không chịu sống lầm than, khuất phục trước sự thống trị của kẻ thù, quyết đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc giữ yên bờ cõi, giành độc lập cho dân tộc, đền nợ nước, trả thù nhà.

Lễ kỷ niệm Khởi nghĩa Hai Bà được tổ chức thường niên đã trở thành một hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc để người dân cùng nhau bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với hai vị liệt nữ anh hùng, góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy, lan tỏa niềm tự hào dân tộc.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dâng hương Hai Bà Trưng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, tinh thần quật khởi của Hai Bà Trưng, những người con gái hiền lành, chất phác thời phong kiến đã dám đứng lên dấy cờ khởi nghĩa, đánh đuổi quân Hán xâm lược, mang lại cho đất nước nền độc lập tự chủ tuy ngắn ngủi nhưng đã hun đúc, rèn giũa ý chí, sức sống mãnh liệt của một dân tộc anh hùng “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Ý nghĩa của cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng vô cùng vĩ đại, còn lưu mãi sử xanh, để lại một di sản tinh thần, bài học vô giá về sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc gắn liền với phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, trong đó có sức mạnh trí tuệ, tinh thần quật khởi của phụ nữ Việt Nam.

Lễ kỷ niệm là dịp để chúng ta cùng ôn lại truyền thống yêu nước, tinh thần quật khởi của hai vị nữ anh hùng dân tộc; đồng thời thấy được niềm tự hào, trách nhiệm lớn lao của các thế hệ con cháu Hai Bà Trưng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa- Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Các đại biểu dâng hương Hai Bà Trưng

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (phải ảnh) và Phó Bí thư TT Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dâng hương Hai Bà 

Quang cảnh buổi lễ 

Quang cảnh buổi lễ 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai mạc lễ hội Đền Hai Bà Trưng 2020

Màn trình diễn trống khai mạc lễ hội

VH

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video