Làm thế nào để hỗ trợ trẻ từ 0-3 tuổi phát triển?

25/10/2013
Đây là nội dung chính của Hội thảo Chia sẻ thông tin trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan tổ chức chiều 23/10/2013 tại Hà Nội. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ Cục Chăm sóc, Bảo vệ Trẻ em; Vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Hội Bảo vệ quyền trẻ em, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế…

Chủ trì Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương cho biết: Giai đoạn trẻ thơ (0-8 tuổi), đặc biệt từ 0-3 tuổi là giai đoạn vàng, có ý nghĩa quan trọng nhất trong quá trình phát triển của trẻ, cần được quan tâm, chăm sóc, giáo dục đầy đủ. Trong giai đoạn này, gia đình, nhất là cha mẹ đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, hiện nay, kiến thức và kỹ năng của các bậc cha mẹ và những người trực tiếp chăm sóc trẻ còn nhiều hạn chế. Không ít các bậc cha mẹ ở nông thôn, vùng sâu vùng xa không có điều kiện nâng cao nhận thức khoa học, thường chăm sóc con theo kinh nghiệm của bản thân và của những người lớn tuổi truyền lại. Bên cạnh đó, ở Việt Nam, việc giáo dục cha mẹ về chăm sóc toàn diện trẻ thơ chưa được thực hiện mang tính chiến lược, mới chỉ tập trung ở một số tổ chức có liên quan, thiếu các hoạt động thiết thực, phù hợp, thiếu đồng bộ. Việc cập nhật, chia sẻ thông tin giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ chưa được thường xuyên, rộng rãi. Vì vậy, Hội thảo được tổ chức nhằm cập nhật, chia sẻ thông tin về chương trình, chính sách và các mô hình, sáng kiến trong chăm sóc trẻ thơ, thảo luận các đề xuất thúc đẩy vai trò của cha mẹ trong cung cấp các dịch vụ chất lượng chăm sóc và phát triển trẻ thơ, trẻ em dưới 3 tuổi, đồng thời góp ý bổ sung, hoàn thiện bộ tài liệu “giáo dục cha mẹ chăm sóc trẻ thơ”. Phó Chủ tịch mong muốn, với kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc trẻ thơ của các đại biểu, Hội thảo sẽ xây dựng được bức tranh tổng thể can thiệp sáng kiến, kinh nghiệm, mô hình trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ cũng như những đề xuất giúp Hội LHPN Việt Nam nói riêng cũng như các tổ chức có mối quan tâm chung thực hiện hiệu quả hơn nữa trong chăm sóc trẻ thơ, để bộ tài liệu được sử dụng rộng rãi và hiệu quả trong cộng đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, cung cấp các thông tin về thực trạng công tác, chương trình, chính sách chăm sóc và phát triển trẻ thơ hiện có ở nước ta. Theo đó, tại Việt Nam, chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ, nhất là nhóm trẻ 0-3 tuổi tại hộ gia đình chưa cao do kiến thức, kỹ năng của những người chăm sóc trực tiếp còn thấp; đội ngũ cán bộ làm công tác chăm sóc trẻ thơ còn thiếu và yếu về chuyên môn, nghiệp vụ; ngân sách nhà nước trong công tác này còn hạn chế… Trong tình hình thực tế đó, việc tổ chức Plan phối hợp với Hội LHPN xây dựng mô hình “nhóm vui chơi cho trẻ 0-3 tuổi” tại 9 tỉnh, thành (chủ yếu là các tỉnh thành miền núi, đông đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cha mẹ trong việc giáo dục, vui chơi với con trẻ), đồng thời xây dựng bộ tài liệu “giáo dục cha mẹ chăm sóc trẻ thơ” được các đại biểu ghi nhận và đánh giá cao.

“Mô hình và tài liệu mà Plan phối hợp với Hội LHPN Việt Nam đang thực hiện rất là tốt, cách phát triển tài liệu rất bài bản, khoa học, đã bổ sung phần nào những thiếu hụt trong công tác, chính sách của nhà nước và cộng đồng trong việc giáo dục cha mẹ chăm sóc trẻ thơ”- Bà Trần Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đánh giá. Để trẻ em, đặc biệt là trẻ từ 0-3 tuổi thực sự được vui chơi, an toàn, được chăm sóc, giáo dục tốt hơn, để bộ tài liệu thực sự hữu ích cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ, bà Hương đề nghị nên chỉnh sửa ngôn ngữ thân thuộc, dễ hiểu, bổ sung những kiến thức về ngôi nhà an toàn, chú trọng các chi tiết liên quan đến giới và bình đẳng giới…. Là chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ trẻ em, bà Hương khẳng định: “Tôi hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng và thực hiện những chương trình như vậy”.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu cũng đưa ra nhiều kiến nghị đề xuất để hỗ trợ chăm sóc trẻ thơ phát triển tốt hơn, trong đó nhấn mạnh đến sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng trong việc tăng cường nhận thức, kỹ năng cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ, đặc biệt chú trọng nâng cao kiến thức cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tổ chức các tọa đàm để cha mẹ chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con tốt, tăng ngân sách hàng năm cho giáo dục mầm non, ban hành các chính sách dinh dưỡng học đường, vui chơi giải trí cho trẻ em…

Các ý kiến đóng góp, chia sẻ tại Hội thảo sẽ được Hội LHPN Việt Nam và tổ chức Plan nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc để xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp, hoàn thiện bộ tài liệu chăm sóc giáo dục toàn diện trẻ thơ, đặc biệt trẻ từ 0-3 tuổi kịp thời và hiệu quả hơn.

Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video