Làm tốt công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

30/03/2010
Đoàn Đào là một xã có địa bàn dân cư rộng, trong đó lao động nữ chiếm 60% tổng số lao động của xã, có 1.777 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt ở 6 chi hội và 15 tổ Hội PN.

Những năm trước đây, nguồn thu chủ yếu của xã là sản xuất nông nghiệp, không có nghề phụ, việc áp dụng các tiến bộ KHKT còn hạn chế nên đời sống của nhân dân nói chung và của hội viên phụ nữ nói riêng còn rất khó khăn.

Là một đoàn thể có số hội viên đông so với các đoàn thể bạn, Hội Phụ nữ xã Đoàn Đào luôn xác định nhiệm vụ "Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp phụ nữ thoát nghèo " là hoạt động mũi nhọn trọng tâm, coi đó là đòn bẩy thúc đẩy các chương trình công tác khác. Hội đã năng động tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng để nâng cao nhận thức, trình độ năng lực của cán bộ, hội viên phụ nữ.

Hội PN xã đã chỉ đạo các chi, tổ Hội thành lập được 5 CLB phát triển kinh tế, 1 CLB nữ doanh nghiệp. Hội còn đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách - XH cho 662 hộ PN vay với tổng số tiền trên 5,5 tỷ đồng. Trong 5 năm, Hội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các công ty tổ chức được 85 lớp chuyển giao KHKT về cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế và cách sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh cho 4.500 lượt chị tham gia học tập; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Công ty giống lúa Thái Bình xây dựng4 mô hình cấy lúa lai... Riêng CLB chăn nuôi gà an toàn sinh học đã cung ứng được 15.000 con gà giống giúp chị em chăn nuôi cho thu nhập kinh tế cao, nhiều hộ nuôi gà cho thu nhập 60 triệu đồng/năm. Ngoài ra, Hội cũng tích cực tuyên truyền vận động hội viên tham gia trồng cây vụ đông, trong 5 năm đã xây dựng được 30 mô hình với diện tích 800 mẫu trồng các loại cây dưa chuột xuất khẩu, bí xanh, bí đỏ, có chị thu hoạch từ trồng dưa chuột xuất khẩu cho thu nhập 7 – 8 triệu đồng/sào, cao gấp 2 – 3 lần so với cấy lúa.

Bên cạnh đó, Hội PN xã còn vận động phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, kết quả đã có 285 chị giúp cho 466 chị bằng giống vốn, tiền, vàng, vật tư sản xuất nông nghiệp trị giá gần 600 triệu đồng. Nhờ vậy, đã có 98 chị giảm được nghèo, vươn lên khá giàu.

Với những kết quả đã đạt được, Hội Hội PN xã Đoàn Đào liên tục đạt danh hiệu đơn vị tiêu biểu xuất sắc và được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao, đóng góp đáng kể vào chương trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Hội LHPN tỉnh Hưng Yên)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video