Lãnh tụ Fidel Castro - người luôn ủng hộ sự tiến bộ của phụ nữ

02/12/2016
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro trút hơi thở cuối cùng vào ngày 25/11, hưởng thọ 90 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của ông trở thành bất tử với những đóng góp cho sự tiến bộ của con người Cuba và trên thế giới. Ông đã đưa Cuba từ đói nghèo, lạc hậu trở thành một điển hình của các nước đang phát triển về giáo dục, y tế…

100% trẻ em được đến trường

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro là nhà lãnh đạo luôn quan tâm tới phúc lợi xã hội cho người dân để bất cứ ai cũng có thể tiếp cận với y tế, giáo dục. Vì vậy, người dân Cuba luôn bày tỏ sự kính trọng đối với lãnh tụ của mình. Tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%. 100% trẻ em được đến trường và giáo dục hoàn toàn miễn phí từ mẫu giáo đến khi tốt nghiệp đại học. Không có cảnh trẻ em đi ăn xin, ngủ trên đường phố, trẻ em đi chân đất, thiếu dinh dưỡng hoặc thất học. Đó là công lao rất lớn của Chủ tịch Fidel.

Trước khi ông Fidel làm lãnh đạo năm 1959, 23,6% dân số Cuba mù chữ. Tại các vùng nông thôn, trên 50% dân số không biết đọc, viết và 61% trẻ em không có cơ hội tới trường. Tháng 1/1961, ông Castro đã thực hiện chiến dịch yêu cầu sinh viên thành phố về nông thôn dạy người dân. Khoảng 1 triệu người dân Cuba đã tham gia sự kiện giáo dục này, bao gồm các tình nguyện viên về nông thôn dạy học, công nhân tại các xí nghiệp dạy chữ cho đồng nghiệp, bạn bè, gia đình. Ngày 22/12/1961, ông Fidel Castro tuyên bố sẽ đưa Cuba thoát mù chữ và ngày này cũng được chọn là “Ngày nhà giáo” tại nước này. Trong khoảng 3 năm, tỷ lệ dân số biết chữ tăng vọt nhờ khẩu hiệu “Nếu bạn không biết, hãy học. Nếu bạn biết, hãy dạy!”. Năm 1953, có 56% trẻ em Cuba tới trường, năm 1970 con số này tăng lên 88% và đến năm 1986 đạt 96%. Tháng 1/1998, chia sẻ về thành tựu giáo dục của Cuba trong cuộc gặp với Giáo hoàng John Paul II, lãnh tụ Cuba Fidel Castro từng nói: “Đêm nay có hàng triệu trẻ em phải ngủ ngoài đường nhưng không có ai trong số đó là người Cuba. Ở Cuba không có trẻ thất học vì đói nghèo”.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Cuba là đất nước có tỷ lệ người biết chữ cao nhất Mỹ Latinh và là nơi có hệ thống giáo dục hiệu quả trên thế giới, sánh ngang với Phần Lan, Thụy Sỹ, Hà Lan, Canada… Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ đầu tư ngân sách quốc gia vào giáo dục cao (13,8%). Quốc đảo này hiện có 10.300 tiến sĩ và 45.000 thạc sĩ. Trung bình mỗi năm có khoảng 500 người nhận bằng tiến sĩ và thạc sĩ.

Quan tâm thúc đẩy bình đẳng giới

Cuba có hệ thống y tế đứng hàng đầu thế giới. Trước đây, tỷ lệ tử vong của trẻ em là một vấn đề lớn ở Cuba. Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh là 60 phần nghìn vào năm 1959. Để đối phó với thực trạng này, nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro đã đưa vào hệ thống chăm sóc miễn phí và bắt đầu một chương trình tiêm chủng toàn quốc. Tới năm 1980, tỷ lệ tử vong trẻ em giảm xuống còn 15 phần nghìn. Con số này hiện ở mức tốt nhất trong số các nước đang phát triển. Đặc biệt, ngày 1/7/2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức xác nhận Cuba trở thành quốc gia đầu tiên thành công trong việc ngăn chặn virus HIV truyền từ mẹ sang con. Một trong những yếu tố quan trọng là nhờ vào hệ thống chăm sóc y tế quốc gia toàn diện tập trung vào sức khỏe sản phụ. Tại Cuba có đến 99% bà mẹ mang thai và 100% các bé sơ sinh từ mẹ bị nhiễm HIV đều được điều trị thuốc này miễn phí hoàn toàn cho bệnh nhân.

Trong giai đoạn cầm quyền, Chủ tịch Fidel Castro áp dụng chính sách kinh tế xã hội chũ nghĩa, xóa bỏ bất bình đẳng xã hội và rất quan tâm tới phúc lợi xã hội cho người dân. Qua đó, phụ nữ Cuba đã đạt nhiều thành tựu về bình đẳng giới. Với 3 nhiệm vụ chính là bảo vệ thành quả cách mạng Cuba, thúc đẩy bình đẳng giới và hỗ trợ gia đình, chống bạo hành, Hội LHPN Cuba được thành lập năm 1960 dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Fidel Castro. Đến nay, Hội đã thu hút được 4 triệu hội viên(90% phụ nữ trong độ tuổi từ 14 tuổi trở lên). Mặc dù còn nhiều khó khăn, Hội đã có những mô hình hỗ trợ phụ nữ hiệu quả như dạy nghề, tư vấn, đào tạo cán bộ lãnh đạo nữ các cấp, quan tâm đến hoạt động nghiên cứu hướng đến sự tiến bộ của phụ nữ. Hội thu hút được sự tham gia tình nguyện của nhiều nữ chuyên gia tâm lý, giáo dục, luật sư, chính trị gia… để hỗ trợ phụ nữ và phát triển tổ chức Hội.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Cuba và nỗ lực của bản thân, phụ nữ Cuba hiện tham gia các lĩnh vực của đời sống xã hội với tỷ lệ rất cao. Nữ giới nắm giữ nhiều vị trí quan trọng, với 44% ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Cuba và 4/17 ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Cuba là nước có tỷ lệ nữ nghị sĩ cao ở mức 48,8%...Từ tháng 7/2015, Cuba có 9 bộ trưởng, 10/15 chủ tịch tỉnh, 117/168 viện trưởng các viện kiểm sát tỉnh/ thành phố, 79% chánh án tòa án cấp quận/ huyện là nữ, 53% các nhà khoa học, 60% bác sĩ là nữ…

(Theo Ngự Bình(tổng hợp) - Báo phụ nữ Việt Nam số 143 ra ngày 28/11/2016)

Theo: Ngự Bình BPNVN (HM)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video