Liên hợp quốc đề nghị bảo vệ phụ nữ trong dịch COVID-19

11/04/2020
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đang thúc giục chính phủ các nước trên thế giới cần bảo vệ phụ nữ trước các phản ứng nhằm đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra đang diễn biến phức tạp.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc cảnh báo bạo lực gia đình đang gia tăng trong thời gian gần đây.

“Đối với nhiều phụ nữ và trẻ em gái, mối đe dọa lớn nhất hiện nay lại là nơi họ cần phải được an toàn nhất, trong chính căn nhà của mình”, ông Guterres cho hay.

“Thời gian qua, những áp lực xã hội và kinh tế do dịch COVID-19 gây ra, cùng với các lệnh hạn chế di chuyển làm gia tăng đáng kể các vụ bạo lực gia đình... Nhiều phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng trên phạm vi toàn cầu tại cả các nền kinh tế phát triển cũng như các nền kinh tế ít phát triển hơn”, Tổng Thư ký LHQ nói.

Ông Guterres nhấn mạnh, trong một báo cáo cho thấy, tại Mỹ, gần ¼ số sinh viên nữ từ các trường đại học bị xâm hại tình dục. Tại các vùng hạ Sahara, châu Phi, thực tế cho thấy có tới 65% phụ nữ bị bạo lực gia đình.

“Tôi thúc giục chính phủ các quốc gia hãy hành động để ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và đây là một phần cốt yếu trong kế hoạch nhằm đối phó với dịch COVID-19”, ông nhấn mạnh.

Ông Guterres cũng kêu gọi thành lập hệ thống cảnh báo khẩn cấp tại các hiệu thuốc và các cửa hàng tạp hóa như một cách an toàn để giúp phụ nữ tìm kiếm sự hỗ trợ.

“Bạo lực đã không được hạn chế ngoài chiến trường”, người đứng đầu LHQ đồng thời nhắc lại lời kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn cầu trong một video được công bố bằng nhiều thứ tiếng, hối thúc các bên liên quan xung đột hạ vũ khí, để các nước đang bị chiến tranh tàn phá tập trung đối phó với dịch COVID-19.

“Cùng nhau, chúng ta có thể và phải ngăn chặn bạo lực ở tất cả các nơi, từ các khu vực đang chiến tranh đến chính căn nhà của mọi người dân, cũng như cách chúng ta đánh bại dịch COVID-19”, Tổng Thư ký LHQ cho hay, đồng thời kêu gọi “hòa bình tại gia đình và trên toàn thế giới”.

Theo ông Antonio Guterres, không chỉ đội ngũ chăm sóc sức khỏe và cảnh sát bị quá tải, các nhóm hỗ trợ địa phương hiện cũng đang tê liệt hoặc thiếu vốn do tình hình dịch bệnh bùng phát, các cơ sở cung cấp chỗ ở cho những người bị bạo hành gia đình đều đã đóng cửa hoặc đã đủ chỗ.

ĐCSVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video