Long An: Trao “cần câu” giúp phụ nữ vươn lên

19/09/2019
Nhiều hội viên phụ nữ Cần Giuộc có điều kiện vượt khó, vươn lên, ổn định cuộc sống gia đình nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cấp Hội LHPN huyện Cần Giuộc

Nhiều năm qua, Hội LHPN huyện Cần Giuộc đã trở thành chỗ dựa về tinh thần cũng như vật chất của một số gia đình chị em có hoàn cảnh khó khăn. Một số mô hình như hỗ trợ vay vốn, đồng vốn nghĩa tình, đào tạo nghề,... như chiếc “cần câu” giúp nhiều hội viên PN vượt khó, vươn lên, từng bước cải thiện cuộc sống gia đình.

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh (ấp Trị Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc) luôn thiếu trước, hụt sau và thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền của địa phương. Giờ đây, cuộc sống của gia đình chị cải thiện hơn trước rất nhiều. Tuy gia đình chưa thể thoát nghèo nhưng chị bớt vất vả hơn trước. Được như vậy là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các cấp, nhất là Hội LHPN xã.

Chị Trinh chia sẻ: “Gia đình đơn chiếc, tôi đã lớn tuổi lại phải lo cho đứa con bị ốm đau quanh năm nên kinh tế rất khó khăn. Thu nhập của gia đình chủ yếu trông chờ vào những giờ phụ quán ăn của tôi. Căn nhà xuống cấp nhưng tôi không đủ tiền để sửa chữa. Biết được hoàn cảnh của gia đình, Hội LHPN Việt Nam xã vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây nhà tình thương. Bên cạnh đó, hội còn tặng gia đình tôi chiếc xe nước mía để kiếm thêm thu nhập. Nhờ đó, mỗi tháng tôi kiếm thêm được một ít tuần, tăng thu nhập cho gia đình. Có thể nói, gia đình tôi bây giờ khá hơn trước rất nhiều. Tôi rất biết ơn các cấp hội, địa phương luôn tạo điều kiện để gia đình có cuộc sống tốt hơn. Tôi tiếp tục cố gắng, chăm chỉ làm việc để thay đổi cuộc sống”.

Từng là hộ nghèo, luôn nhận sự hỗ trợ của Nhà nước nhưng giờ đây, gia đình chị Trần Thị Thu Lan đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ chỗ không có việc làm, cái ăn, cái mặc luôn thiếu thốn, bây giờ gia đình chị không chỉ có công việc ổn định, thu nhập tương đối mà còn tạo việc làm cho 4 lao động ở địa phương với mức thu nhập khá. 

 Ảnh minh họa

 Chị Trần Thị Thu Lan không chỉ vượt khó mà còn tạo thêm việc làm cho lao động ở địa phương

Chị Lan cho hay: “Năm 2014, chồng tôi không may bị bệnh nên mất sức lao động. Thêm vào đó, hai đứa con đang tuổi ăn học nên bài toán kinh tế đè nặng trên đôi vai của tôi. Nhiều lúc, tôi muốn buông bỏ nhưng vì thương con, thương chồng nên tự nhủ phải nỗ lực hơn nữa. Giữa lúc khó khăn đó, Hội LHPN Việt Nam xã Long Phụng quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình vay vốn sản xuất. Từ số tiền vay ưu đãi 20 triệu đồng, gia đình đầu tư cơ sở thu mua phế liệu. Hai năm sau, công việc làm ăn thuận lợi, kinh tế gia đình từng bước ổn định, trả hết nợ và có thể lo cho tổ ấm đầy đủ hơn”. 

“Bây giờ, mình chưa bằng ai nhưng so với trước đã khá hơn rất nhiều. Nhìn lại quãng thời gian khó khăn để bản thân luôn cố gắng và trân quý sự giúp đỡ kịp thời của mọi người, nhất là chị em trong Hội LHPN Việt Nam xã, huyện. Tôi tiếp tục phấn đấu để từng bước nâng cao cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, tôi sẽ tích cực tham gia các hoạt động vì lợi ích cộng đồng của địa phương như một lời cảm ơn chân thành của gia đình” - chị Lan chia sẻ.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng thông tin: “Chúng tôi thực hiện nhiều mô hình, phong trào giúp PN khởi nghiệp. Quan điểm của hội là trao “cần câu” để chị em dựa vào đó mà cải thiện cuộc sống gia đình. Những năm qua, nhiều chị em đã thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Hội tiếp tục duy trì các mô hình, thường xuyên phối hợp các cấp tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên có việc làm, giảm nghèo, thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

baolongan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video