Mô hình CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ” tại tỉnh Lào Cai

05/08/2014
Xã Xuân Giao, Gia Phú, Bình Minh, Thống Nhất là 4 xã của huyện Bảo Thắng được Hội LHPN tỉnh Lào Cai lựa chọn làm điểm xây dựng CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ”. Đây là một trong những mô hình điểm về công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em dành cho các bà mẹ trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn, chuẩn bị sinh con và đang nuôi con bằng sữa mẹ, thuộc đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”.

Sau khi thành lập các CLB, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Hội phụ nữ huyện Bảo Thắng và thành phố Lào Cai tổ chức tập huấn cho Ban chủ nhiệm (BCN) CLB và uỷ viên BCH Hội phụ nữ 04 xã vềkiến thức, kỹ năng điều hành sinh hoạt CLB.

Từ những kiến thức được tập huấn, BCN các CLB đã linh hoạt, sáng tạo cụ thể hoá các nội dung sinh hoạt theo từ tài liệu quyển cẩm nang “Nuôi con bằng sữa mẹ” của Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng, chống HIV/AIDS và CSSKSS Hội LHPN Việt Nam cung cấp để chuyển tải thành nội dung sinh hoạt từng kỳ, lồng ghép với các hoạt động văn hoá văn nghệ, các tiểu phẩm, trò chơi.... do đó đã thu hút các thành viên tích cực tham gia sinh hoạt CLB. Sau gần 3 năm hoạt động, tính đến tháng 6/2014, các câu lạc bộ đã tổ chức được trên 70 kỳ sinh hoạt, thu hút trên 2.600 lượt người tham dự (tỷ lệ tham gia sinh hoạt trung bình đạt 96,6%), trong các kỳ sinh hoạt đều có đại diện các ngành xã/trưởng các thôn/bản tại nơi có CLB tham dự. 100% chị em đều rất phấn khởi, tích cực tham gia CLB. Qua khảo sát, phỏng vấn và giám sát đã có trên 75% thành viên CLB đã nắm chắc được các kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ và áp dụng các kiến thức vào thực tế nuôi con một cách khoa học và đầy đủ hơn; đồng thời các chị em trong CLB là tuyên truyền viên nòng cốt để tuyên truyền hướng dẫn người thân, bạn bè, bà con tại địa phương cùng thực hiện việc nuôi dạy con, nhất là các kiến thức về nuôi con về sữa mẹ đã tạo được sự lan tỏa lớn tại 4 xã/phường thực sự thiết thực, bổ ích, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của các thành viên khi tham gia sinh hoạt CLB

Ngoài việc được cung cấp các kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ, các thành viên trong CLB còn tự đóng góp gây dựng quỹ hoạt động, nguồn quỹ này đã được BCN CLB quản lý, tổ chức các hoạt động như thăm hỏi thành viên, thân nhân và bổ sung vào việc tổ chức các hoạt động của CLB.

Chính vì vậy, hoạt động của các CLB trong thời gian qua không những có tác động trực tiếp đối với các thành viên tại các CLB mà còn có ảnh hưởng tích cực đối vớiviệc nâng cao nhận thức cho người dân tại cộng đồng kiến thức về làm mẹ an toàn, chăm sóc trẻ sơ sinh, phụ nữ khi mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi dạy con tốt, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em cho các bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ và đang nuôi con nhỏ. Các nội dung này cũng được truyền tải thông qua hệ thống phát thanh công cộng của các xã, phường thụ hưởng chương trình.

CLB đã thực sự là nơi để chị em giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về chăm sóc, nuôi dạy con. Hoạt động của các CLB đã góp phần thiết thực vào việc phát huy, giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam hạnh phúc bền vững trong thời kỳ đổi mới; là nơi tập hợp thu hút hội viên phụ nữtích cực tham gia phong trào Hội và góp phần tích cực vào việc thực hiện một trong số các tiêu chí, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Sa Thể, Hội LHPN tỉnh Lào Cai

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video