Mô hình “Siêu thị mini 0 đồng, siêu thị mini lưu động” của phụ nữ huyện Nhà Bè

28/09/2021
Đồng hành và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn huyện, Hội LHPN huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình “Siêu thị mùa Covid” nhằm đáp ứng các nhu cầu cung cấp nguồn nhu yếu phẩm cần thiết để người dân vững tin vượt qua khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Hướng dẫn tư vấn sản phẩm trong siêu thị cho hội viên phụ nữ lựa chọn

Hội đã phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ, mô hình “Siêu thị mini 0 đồng” phục vụ người dân như tại Trường Tiểu học Nguyễn Bình cơ sở 2 (ấp 1, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) từ ngày 16/7 đến 21/7.

Hoạt động nhằm hỗ trợ cho 1.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, phụ nữ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn huyện. Các hộ dân sẽ được phát phiếu tham gia mua hàng tại "Siêu thị mini 0 đồng" giá trị 300.000 đồng với đa dạng các mặt hàng nhu yếu phẩm như dầu ăn, gia vị, sữa, đồ hộp, rau củ quả...

Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, người dân tham gia phải đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, khai báo y tế, sát khuẩn, khoảng cách 2m, đảm bảo đi Siêu thị theo khung giờ quy định, không tụ tập đông người.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Nhà Bè Nguyễn Kiều Thu kiểm tra chất lượng các sản phẩm trước khi phục vụ người dân

Bên cạnh siêu thị 0 đồng, Hội LHPN huyện Nhà Bè còn vận động kinh phí thực hiện mô hình “Siêu thị mini lưu động” trên chuyến xe với hơn 70 mặt hàng gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm, rau củ quả... các nguồn thực phẩm được Hội đặt mua tại Co-op Mart Nguyễn Bình và bán cho người dân với giá cả bình ổn.

Theo kế hoạch ban đầu, siêu thị mini sẽ lưu động qua 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện từ ngày 23/7 đến ngày 04/8/2021 để phục vụ người dân với phương thức: mua trực tiếp tại siêu thị lưu động; mua qua phiếu đặt hàng tại Hội Phụ nữ xã, thị trấn; mua hàng online thông qua đăng ký trực tuyến theo .

Tuy nhiên, sau khi Thành phố áp dụng Chỉ thị 12, Hội LHPN huyện đã linh hoạt chuyển đổi hình thức từ bán hàng lưu động sang phương thức cho người dân đặt mua qua phiếu hoặc bằng phương thức online sau đó sẽ được giao về Hội LHPN các xã, thị trấn và thông qua đội “Shipper tình nguyện” là lực lượng hội viên chi, tổ Hội để giao hàng đến với người đặt hàng ngay trong ngày.

Người dân huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh đến siêu thị thực hiện tốt khẩu hiệu 5K trong phòng chống dịch

Điểm đặc biệt của siêu thị lưu động, 5 chị thường xuyên trực tại siêu thị đều là cán bộ Hội phụ trách các hoạt động nhập hàng hóa, cân, đo, đông, đếm từng sản phẩm để phục vụ người dân theo đơn hàng và đội ngũ shipper không chuyên là cán bộ Hội cơ sở, chi hội trưởng, chi hội phó. Kết quả thông qua mô hình siêu thị lưu động, Hội LHPN huyện đã bán trực tiếp cho 200 hộ dân và nhận 400 đơn hàng của người dân đặt mua qua phiếu và phương thức online với tổng số tiền 142 triệu đồng.

Hoạt động của mô hình “Siêu thị mini 0 đồng, siêu thị mini lưu động” đã mang lại sự hài lòng của người dân. Chị Phạm Thị Hồng (ấp 4, xã Hiệp Phước) rảo một vòng quanh “siêu thị” mừng rỡ khi thấy rổ rau thơm trên kệ. Chị cho biết, cả tháng nay, từ khi dịch bùng phát cho đến khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16, rau thơm, cọng hành trở thành thứ hàng hóa xa xỉ. Vậy nên, chị lấy ngay một nắm, nâng niu cho vào giỏ.

Ngoài rau củ quả, đồ hộp, “siêu thị” còn trang bị cả tủ lạnh để bảo quản thịt. Siêu thị vẫn hoạt động hàng ngày bất kể thời tiết mưa gió hay trời nắng nóng để phục vụ cho hàng trăm khách hàng. Mục đích của hoạt động là đưa hàng hóa đến tay người dân một cách nhanh nhất, vì hiện tại các cửa hàng và siêu thị chưa thể đáp ứng hết nhu cầu thiết yếu.

Phục vụ nhu cầu mua nhu yếu phẩm tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

Để phù hợp với tình hình thực tế khi Thành phố siết chặt việc tham gia giao thông của người dân, Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp với siêu thị Co-op Mart Nguyễn Bình thực hiện mô hình “Siêu thị mini lưu động” đợt 2 từ ngày 25/8 và duy trì đến nay thông qua hình thức đặt hàng online, với giá bình ổn, thực phẩm đảm bảo an toàn, giao đúng thời gian, hỗ trợ cho tất cả các đối tượng kể cả vùng phong tỏa, cách ly tại nhà… Với hình thức linh động này, ước tính từ ngày 25/8 đến nay Hội LHPN huyện đã nhận 4.302 đơn hàng của người dân với tổng số tiền 1.617.000.000 đồng.

Hơn lúc nào hết, với sự đồng lòng, chung sức của tổ chức Hội góp phần tiếp thêm một phần sức lực để cùng các cấp, các ngành chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân trên địa bàn huyện Nhà Bè nói riêng, Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Mỹ Ngọc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video