Móng giò heo - thức ăn kích thích tiết sữa

09/07/2010
Móng giò heo là loại thức ăn kích thích tiết sữa cho các bà mẹ trong thời kỳ cho con bú. Có nhiều cách chế biến móng giò heo, các bà mẹ có thể lựa chọn một trong số cách chế biến sau đây để có được món ăn phù hợp với điều kiện và khẩu vị của mình:

Canh móng giò, hoàng kỳ: Móng giò 500 g, hoàng kỳ 30 g, đương quy 15 g, thông thảo 4 g. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cho thêm ít rượu và mấy lát gừng nấu thêm chút nữa là ăn được, ăn hết cả nước lẫn cái. Ăn trong 5-7 ngày.


Canh móng giò
: Móng giò 1 cặp, gia vị vừa đủ, luộc chín vớt ra, giữ nước cho mì vào, ăn mì nước với móng giò. Ăn trong 7-10 ngày.


Canh móng giò, thông thảo
: Móng giò 1 chiếc, thông thảo 2 g, cho vào cùng luộc nhừ, nêm gia vị vừa
miệng, ăn thịt, uống nước canh. Mỗi ngày ăn 1 lần, cần ăn 4-6 ngày.


Canh móng giò, lá quýt, thanh bì
: Móng giò 500 g, lá quýt diệp 10 g, thanh bì 10 g, nấu chín nhừ ăn thịt uống nước canh. Ăn trong 5-7 ngày.


Móng giò hầm lạc củ, đậu tương
: móng giò heo 2 chiếc, lạc củ 60g, đậu tương 60g, hầm nhừ ăn ngày một lần, ăn liền 3-5 ngày.


Canh móng giò mít non
: quả sung 50g, mít non 40g, đậu xanh 20g, gạo nếp 50g, gạo tẻ ngon 50g, chân giò heo 1 cái, nấu nhừ ăn trong ngày.

 

Cháo móng giò bo bo: bo bo sao vàng 20g, gạo nếp 20g, móng giò heo 2 cái, đem nấu cháo ăn hằng ngày.


Ngoài ra, còn một số món ăn giúp sản phụ có nhiều sữa cho con như.

Tôm nõn nấu rượu: tôm nõn 100 g, rượu gạo 250 g, nấu đến khi tôm nõn chín nhừ, ăn nóng cả nước lẫn cái. Ăn trong 5-6 ngày.

 

Sườn lợn hầm sơn giáp: Sườn lợn 500 g, xuyên sơn giáp 10 g, hoàng kỳ 30 g, nấu cùng đến nhừ, thêm chút rượu vào, ăn thịt uống canh. Ăn 4-5 ngày.


Thịt cừu hầm đương quy: Thịt cừu 500 g, đương quy 20 g, cho cả vào hầm nhừ, sau thêm chút rượu và mấy lát gừng tươi, ăn thịt uống canh. Ăn trong 4-5 ngày.


Canh mạch nha, cá diếc
: Cá diếc sống 1 con, mạch nha 20 g, nấu chín, nêm đủ gia vị, ăn cá uống nước canh. Ăn 5-7 ngày.


Canh cá diếc, thông thảo
: Cá diếc sống 1 con, thông thảo 3 g, đương quy 5 g, nấu cùng, chín ăn cá, uống nước canh. Ăn 5-7 ngày.


Gà mái hầm hoàng kỳ
: Gà mái 1 con, hoàng kỳ 50 g, cho hầm nhừ pha chút rượu và mấy lát gừng, ăn cái uống nước canh. Ăn 4-5 lần, ngày 1 lần, có thể ăn cách nhật.


Nước hạt bí đao:
hạt bí đao 15g bóc vỏ, lấy nhân, dùng vải mỏng gói lại, giã nát, pha với nước sôi, uống khi đói bụng, ngày uống 3 lần sáng - trưa - tối, uống liền trong 3 ngày.

 

Canh miến đậu Hà Lan: đậu Hà Lan 30g, một ít miến sợi, 500ml nước vào nấu, chia làm 3 lần ăn trong ngày.

 

Nước đinh lăng, thông thảo: đinh lăng 20-30g, thông thảo 12g, cam thảo dây 6g, đem nấu chia 2-3 lần uống trong ngày.

 

Nước lá bồ công anh: quả sộp 15g, bồ công anh 25g, lá mua 10g, đem nấu uống trong ngày, chia 3 lần. Dùng 3-5 lần.

Quỳnh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video