Móng giò heo - thức ăn kích thích tiết sữa
Canh móng giò, hoàng kỳ: Móng giò 500 g, hoàng kỳ 30 g, đương quy 15 g, thông thảo 4 g. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cho thêm ít rượu và mấy lát gừng nấu thêm chút nữa là ăn được, ăn hết cả nước lẫn cái. Ăn trong 5-7 ngày.
Canh móng giò: Móng giò 1 cặp, gia vị vừa đủ, luộc chín vớt ra, giữ nước cho mì vào, ăn mì nước với móng giò. Ăn trong 7-10 ngày.
Canh móng giò, thông thảo: Móng giò 1 chiếc, thông thảo 2 g, cho vào cùng luộc nhừ, nêm gia vị vừa
miệng, ăn thịt, uống nước canh. Mỗi ngày ăn 1 lần, cần ăn 4-6 ngày.
Canh móng giò, lá quýt, thanh bì: Móng giò 500 g, lá quýt diệp 10 g, thanh bì 10 g, nấu chín nhừ ăn thịt uống nước canh. Ăn trong 5-7 ngày.
Móng giò hầm lạc củ, đậu tương: móng giò heo 2 chiếc, lạc củ 60g, đậu tương 60g, hầm nhừ ăn ngày một lần, ăn liền 3-5 ngày.
Canh móng giò mít non: quả sung 50g, mít non 40g, đậu xanh 20g, gạo nếp 50g, gạo tẻ ngon 50g, chân giò heo 1 cái, nấu nhừ ăn trong ngày.
Cháo móng giò bo bo: bo bo sao vàng 20g, gạo nếp 20g, móng giò heo 2 cái, đem nấu cháo ăn hằng ngày.
Ngoài ra, còn một số món ăn giúp sản phụ có nhiều sữa cho con như.
Tôm nõn nấu rượu: tôm nõn 100 g, rượu gạo 250 g, nấu đến khi tôm nõn chín nhừ, ăn nóng cả nước lẫn cái. Ăn trong 5-6 ngày.
Sườn lợn hầm sơn giáp: Sườn lợn 500 g, xuyên sơn giáp 10 g, hoàng kỳ 30 g, nấu cùng đến nhừ, thêm chút rượu vào, ăn thịt uống canh. Ăn 4-5 ngày.
Thịt cừu hầm đương quy: Thịt cừu 500 g, đương quy 20 g, cho cả vào hầm nhừ, sau thêm chút rượu và mấy lát gừng tươi, ăn thịt uống canh. Ăn trong 4-5 ngày.
Canh mạch nha, cá diếc: Cá diếc sống 1 con, mạch nha 20 g, nấu chín, nêm đủ gia vị, ăn cá uống nước canh. Ăn 5-7 ngày.
Canh cá diếc, thông thảo: Cá diếc sống 1 con, thông thảo 3 g, đương quy 5 g, nấu cùng, chín ăn cá, uống nước canh. Ăn 5-7 ngày.
Gà mái hầm hoàng kỳ: Gà mái 1 con, hoàng kỳ 50 g, cho hầm nhừ pha chút rượu và mấy lát gừng, ăn cái uống nước canh. Ăn 4-5 lần, ngày 1 lần, có thể ăn cách nhật.
Nước hạt bí đao: hạt bí đao 15g bóc vỏ, lấy nhân, dùng vải mỏng gói lại, giã nát, pha với nước sôi, uống khi đói bụng, ngày uống 3 lần sáng - trưa - tối, uống liền trong 3 ngày.
Canh miến đậu Hà Lan: đậu Hà Lan 30g, một ít miến sợi, 500ml nước vào nấu, chia làm 3 lần ăn trong ngày.
Nước đinh lăng, thông thảo: đinh lăng 20-30g, thông thảo 12g, cam thảo dây 6g, đem nấu chia 2-3 lần uống trong ngày.
Nước lá bồ công anh: quả sộp 15g, bồ công anh 25g, lá mua 10g, đem nấu uống trong ngày, chia 3 lần. Dùng 3-5 lần.