Một Giáo sư Nhật Bản triển lãm ảnh về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

02/06/2009
Triển lãm đã làm rung động hàng ngàn trái tim người xem Nhật Bản trước những tội ác mà quân đội Mỹ đã gây ra trong cuộc chiến tranh Việt Nam.
 Sau khi phiên tòa phiên tòa lương tâm nhân dân quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam bế mạc tại Paris, từ ngày 25/5, tại trường Đại học Keiai, thuộc tỉnh ChiBa (Nhật Bản) đã khai mạc cuộc triển lãm ảnh mang chủ đề “Ký ức chiến tranh - sự hủy diệt môi trường sống” của giáo sư Goro-Nakamura.

Triển lãm trưng bày hàng trăm bức ảnh đen trắng miêu tả chân thực những vết thương trên da thịt của từng nạn nhân đặc biệt là trẻ em nhiễm chất độc da cam trên khắp đất nước Việt Nam.

Em bé giữa rừng Cà Mau (ảnh chụp năm 1976)

Bức ảnh mang tên “Chất độc da cam/dioxin đang gặm nhấm cơ thể người” được tác giả chụp năm 1976, lột tả chân dung một em bé đứng cô quạnh giữa rừng Cà Mau trơ trụi lá, rồi các bức ảnh về cặp song sinh Việt - Đức, nỗi đau của người mẹ có đứa con mù… đã làm rung động hàng ngàn trái tim người xem Nhật Bản trước những tội ác mà quân đội Mỹ đã gây ra trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Giáo sư Nakamura cho biết, ông đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1970 với tư cách là phóng viên nhiếp ảnh. Từ đó trong hơn 30 năm qua, ông luôn mong muốn cho người dân Nhật Bản và thế giới biết sự thật về hậu quả nặng nề, kéo dài của cuộc chiến tranh đã đi qua tại Việt Nam. Đồng thời ông muốn chứng minh các loại vũ khí hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh đó đã, đang và vẫn còn dai dẳng gây nỗi đau cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Giáo sư Nakamura hiện đang giảng dạy tại trường đại học tỉnh Gifu. Ông là ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Báo chí Nhật Bản. Từ năm 2007 đến nay, triển lãm ảnh về nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam của ông đã được tổ chức tại New York và California, gây tiếng vang lớn trên khắp đất nước Mỹ. Giáo sư Nakamura cho biết, nhiều công dân Mỹ tới xem triển lãm đã thốt lên đó là minh chứng sinh động và hùng hồn về nỗi đau, sự hy sinh của nhiều thế hệ người Việt Nam đối với cuộc chiến tranh đã qua, người Mỹ phải chịu trách nhiệm giải quyết triệt để hậu quả nặng nề đó./.

Nguyễn Thu Hà từ Tokyo
(Theo VOV)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video