Nam Phi: Phụ nữ biểu tình phản đối bạo lực

23/09/2019
Hàng nghìn phụ nữ Nam Phi đã xuống đường phản đối việc Chính phủ thất bại trong xử lý tình trạng bạo lực gia tăng nhằm vào phụ nữ sau một loạt vụ tấn công dã man.

Chị em phụ nữ mặc màu đen và tím để bày tỏ đoàn kết với những người đã mất mạng trong tháng 8 - tháng chết chóc nhất đối với phụ nữ Nam Phi - tuần hành tới Cape Town. Hàng nghìn người, trong đó có nhiều người nổi tiếng ở Nam Phi, đã lên mạng xã hội để bày tỏ sự tức giận trước những vụ giết hại phụ nữ.

Nhà hoạt động Lucinda Evans đã phát biểu trước người biểu tình rằng, cuộc chiến chống bạo lực giới là quá trình kéo dài 365 ngày. Bà Evans nói: “Tôi đang nói với các bộ trưởng nữ, khi nào thì các bà sẽ đưa những tên đàn ông này ra chịu trách nhiệm? Nếu chính phủ không thể bảo vệ chúng ta, phụ nữ Nam Phi sẽ đưa họ ra tòa án”.

Trong một bài phát biểu trước người biểu tình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa thừa nhận đã đến lúc Chính phủ của ông thực hiện biện pháp khẩn cấp để đối phó với làn sóng giết hại, cưỡng hiếp phụ nữ. Ông cam kết sẽ hành động và thông báo một loạt biện pháp. Ông tuyên bố: “Đàn ông giết người và cưỡng hiếp phải bị tù chung thân. Luật phải thay đổi để những kẻ đó không được bảo lãnh”.

Ít nhất 137 vụ tấn công tình dục xảy ra hàng ngày ở Nam Phi, chủ yếu là nhằm vào phụ nữ. Bộ trưởng Phụ nữ Nam Phi Maite Nkoana -Mashabane cho biết, trên 30 phụ nữ đã bị chồng hoặc bạn trai giết hại tháng trước.  Tháng trước, Nam Phi rúng động trước một số vụ giết hại phụ nữ dã man. Một phụ nữ mang bầu 26 tuổi bị bọn côn đồ bắn 8 phát và giết hại trong xe. Một phụ nữ cưỡi ngựa khác đã bị sát hại, trói lại và vứt xác trong một mỏ cát...

baophunuthudo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video