Nâng cao kiến thức, kỹ năng tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, phụ nữ

03/08/2020
Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh và Đắk Lắk vừa tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh: Tập huấn kỹ năng tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

- Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh: Tập huấn kỹ năng tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo năm 2020 cho 135 cán bộ Hội cấp cơ sở và cấp huyện của 7 địa phương tiếp nhận nhiều đơn thư (Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên, Móng Cái, Vân Đồn).

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được chia sẻ, tìm hiểu về những khó khăn, bất cập cũng như những kinh nghiệm trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư; quy trình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; kinh nghiệm trong xử lý đối với các trường hợp đông người, phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ hình thành “điểm nóng”; công tác phối hợp, tác động, hiệu quả trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Đặc biệt, các học viên đã được giảng viên chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong giải quyết một số vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài trên địa bàn; bất cập trong áp dụng chính sách pháp luật; vai trò giám sát, phản biện của tổ chức Hội, phát huy vai trò trong việc yêu cầu cung cấp thông tin, quyền được cung cấp thông tin; kỹ năng tiếp công dân...

Chương trình tập huấn đã thực sự mang lại hiệu quả, đã cung cấp được nhiều kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Hội để áp dụng vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, góp phần kịp thời hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, nhất là bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em tại cơ sở.

- Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk: Tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Hội LHPN huyện Cư M’gar, Đắk Lắk phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 150 thành viên Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” của 10 xã/thị trấn trên địa bàn huyện.

Tham gia lớp tập huấn, các thành viên Câu lạc bộ được trang bị kiến thức và hướng dẫn những nội dung cơ bản về nghiệp vụ sinh hoạt của Câu lạc bộ pháp luật; được tuyên truyền một số nội dung cơ bản của Bộ Luật Dân sự, Bộ Luật Hình sự; Luật Hôn nhân và Gia đình; các văn bản hướng dẫn thi hành…

Cũng tại lớp tập huấn, các thành viên Câu lạc bộ đã cùng nhau trao đổi những vấn đề còn thắc mắc, những khó khăn gặp phải trong quá trình tổ chức các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, tuyên truyền Luật, giải quyết các vụ việc liên quan đến hôn nhân gia đình. Tất cả các nội dung trên đã được báo cáo viên chia sẻ, trả lời, hướng dẫn các bước thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Qua lớp tập huấn giúp các thành viên Câu lạc bộ có kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng. Đội ngũ thành viên CLB “Phụ nữ với pháp luật” là lực lượng nòng cốt trong việc đa dạng hóa các hình thức và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật cho hội viên, phụ nữ và cộng đồng, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và an ninh chính trị trên địa bàn huyện.

Thanh Hoa, Phạm Thị Len

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video