Nghị lực của những “vầng trăng khuyết”

26/10/2017
Ở họ vẫn toát lên tinh thần lạc quan của những người đã từng xông pha trận mạc, cống hiến tuổi thanh xuân cho độc lập dân tộc...

Sống đơn thân, bệnh tật, kinh tế khó khăn… là hoàn cảnh chung của những cựu nữ Thanh niên xung phong (TNXP) tham gia CLB “Vầng trăng khuyết” do Hội LHPN và Hội Cựu TNXP quận Hà Đông thành lập từ năm 2012. Song, ở họ vẫn toát lên tinh thần lạc quan của những người đã từng xông pha trận mạc, cống hiến tuổi thanh xuân cho độc lập dân tộc.

Một thời hoa lửa

Trong căn nhà nhỏ ở cuối làng Vạn Phúc, bà Nguyễn Thị Nghĩa - nguyên Đại đội phó TNXP Binh trạm 31, Đoàn 559 Trường Sơn kể cho chúng tôi nghe về thời tuổi trẻ của bà.

Mười sáu tuổi, cô gái Nguyễn Thị Nghĩa khi đó là đảng viên, Phó Chủ nhiệm HTX nông nghiệp tình nguyện đi TNXP. Trong những năm 1971 - 1973, bà cùng đồng đội có mặt ở nhiều địa bàn như Khăm - muộn, Xa-van-na-khét của nước bạn Lào, làm nhiệm vụ san lấp hố bom, mở đường cho giao thông thông suốt; băng đèo, lội suối, vượt  hàng trăm ki lô mét đường rừng hiểm trở để lấy lương thực phục vụ chiến đấu. Chiến tranh kết thúc, trở về quê hương, bà lặng lẽ sống và 40 năm qua vẫn chờ đợi người yêu. “Chúng tôi cùng đơn vị, ngày ấy yêu nhau chỉ qua ánh mắt và những lá thư viết vội. Khi tôi chuyển đi cung đường khác, hai người không thể nào liên lạc lại với nhau” – bà bùi ngùi.  

Cũng như bà Nghĩa, mỗi khi trái gió trở trời, những căn bệnh của tuổi già như thoái hóa khớp, biến chứng của bệnh rona thần kinh… khiến cựu nữ TNXP, thương binh hạng 4/4 Nguyễn Thị Ngần (khu tập thể 3 tầng, phường Nguyễn Trãi) đau nhức, mệt mỏi.

“Thời thanh xuân cất cao tiếng hát trên những cung đường Trường Sơn, vất vả gian lao đều không chùn bước. Cuộc sống hiện tại tuy khó khăn bởi chỉ có một mình, nhưng tôi vẫn luôn tự nhủ, phải sống sao cho xứng danh người lính cụ Hồ” – bà Ngần chia sẻ.

Hay như đối với nữ cựu nữ TNXP Vũ Thị Nguyên (70 tuổi, phường Biên Giang), những năm tháng tuổi già cũng đầy khó khăn bởi bà không có lương hưu hiện đang phải ở nhờ nhà người cháu họ trong căn nhà xuống cấp trầm trọng vì vẫn chưa có kinh phí để tu sửa.

Tiếp tục cống hiến

Đó chỉ là 3 trong số 50 thành viên đang sinh hoạt tại CLB Vầng trăng khuyết, cũng là 50 hoàn cảnh, số phận khác nhau. Song, vượt qua những khó khăn, các thành viên của CLB vẫn vươn lên, sống lạc quan, tự tìm niềm vui cho bản thân và đóng góp nhiều việc có ích cho cộng đồng.

Trong CLB Vầng trăng khuyết, có 4 người phụ nữ đã can đảm vượt lên định kiến, thực hiện thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ: sinh con và làm mẹ đơn thân. Động lực để những người phụ nữ đó đứng vững trong cuộc sống, nuôi dạy con cái trưởng thành là sự đùm bọc, động viên của các chị em khác trong CLB. Công dưỡng dục và tình yêu thương của hơn 40 người mẹ trong CLB thật khó có thể kể hết.“Con của các chị cũng là con của mình sinh ra”- bà Nguyễn Thị Oanh, thành viên CLB Vầng trăng khuyết tâm sự. Những ngày lễ, ngày Tết, những “người mẹ chung” ấy lại góp hộp bánh, cân gạo hay vài trăm nghìn với mong muốn cho con một cuộc sống đủ đầy và ấm áp như bao đứa trẻ khác.

Tham dự buổi sinh hoạt CLB nhân kỷ niệm 20/10 năm nay, những người có mặt cũng không khỏi xúc động khi nghe các bà chia sẻ: “Niềm vui của chúng tôi bây giờ là tham gia công việc xã hội”. Ở khu tập thể Tô Hiệu, phường Nguyễn Trãi, không ai không biết bà Nguyễn Thị Lịch. Tham gia tổ bảo vệ dân phố, tối nào, bà cũng cầm loa đi các dãy nhà, nhắc mọi người giữ gìn an ninh, hay tiên phong, xắn tay vào công việc chung, rồi vận động mọi người góp sức. Hay bà Nghĩa sẵn sàng đi bộ đến từng nhà bấm huyệt miễn phí; bà Nguyễn Thị Oanh vừa là Phó Chủ tịch Hội TNXP quận, vừa tham gia công tác Phụ nữ và các đoàn thể khác…

Đồng hành và sưởi ấm cho những nữ cựu TNXP trong CLB là các cấp Hội Phụ nữ quận Hà Đông. Biết bà Ngần thường xuyên bị đau khớp, chị em giúp đưa bà đi khám bệnh, lấy thuốc định kỳ; Quận hội phối hợp vận động quyên góp tiền sửa nhà cho 2 thành viên CLB; thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết; tìm việc làm phù hợp như làm chổi chít, đồ thủ công mỹ nghệ… tạo thu nhập cho các thành viên khác góp phần san sẻ khó khăn, mang đến niềm vui tuổi xế chiều cho những “vầng trăng khuyết”.

PNTĐ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video