Người nữ đại biểu của dân

22/04/2016
Là một cán bộ trưởng thành từ cơ sở, kinh qua nhiều vị trí công tác: Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVI, chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga luôn xác định phải thường xuyên đi cơ sở để bám sát tình hình, động viên bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; chia sẻ lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời nắm bắt, phản ánh các kiến nghị của cử tri đến các cấp có thẩm quyền giải quyết. Nhiều năm trở lại đây nhân dân huyện Thanh Chương đã quen với hình ảnh nữ đại biểu HĐND vui vẻ, hòa đồng trong mỗi cuộc tiếp xúc cử tri.

Năm 2012, chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga được giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN huyện. Từ năm 2014 đến nay giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Thanh Chương. Dù có thay đổi công tác nhưng chị không quên nhiệm vụ của người đại biểu HĐND, đổi mới nội dung hoạt động hướng về cơ sở, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri. Để nắm chắc các ý kiến phản ánh thì trong các cuộc tiếp xúc cử tri có nhiều khi một số cử tri ngại trình bày ý kiến của mình, chị đã tìm mọi cách để tạo điều kiện cho cử tri bày tỏ nguyện vọng trình bày ý kiến của mình. Chị chủ động gặp riêng để trao đổi với cử tri ngoài cuộc họp. Khi nhận được ý kiến kiến nghị của công dân chị đều xem xét kỹ lưỡng và xác định cụ thể để đảm bảo chính xác khách quan, sau đó mới phản ánh đến Thường trực HĐND và các cơ quan có thẩm quyền nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Đồng thời động viên cử tri hiến kế cho chính quyền để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Trước mỗi kỳ họp HĐND, chị đều chú trọng tuyên truyền rộng rãi đến cử tri các nội dung, địa điểm, thời gian, nội dung chương trình kỳ họp và báo cáo với cử tri kết quả sau mỗi kỳ họp. Cứ như vậy chị trở thành nhịp cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Chị Nga cho biết: Để tạo được lòng tin của nhân dân, người đại biểu khi tiếp xúc gặp gỡ với cử tri phải tự trang bị cho mình các kiến thức nhất định. Khi cử tri có ý kiến, đại biểu phải ghi chép, tổng hợp đầy đủ; đồng thời trao đổi, giải thích với cử tri những nội dung mà mình đã nắm chắc, phân tích các ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền cấp nào, sau đó tổng hợp báo cáo với tổ đại biểu và Thường trực HĐND chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Để nâng cao chất lượng giám sát của HĐND, chị Nga cho biết ngoài việc thực hiện theo chương trình kế hoạch giám sát hàng năm mà HĐND đã ban hành thì người đại biểu cần nắm chắc và kiên trì “theo bám đến cùng” những ý kiến, kiến nghị đề xuất ở các kỳ họp trước mà các cơ quan có thẩm quyền đã hứa, nhưng kết quả thực hiện chưa cao hoặc chưa thực hiện thì tiếp tục kiến nghị đề xuất; “kể cả có những lúc phải tranh luận trong hội trường tại các kỳ họp HĐND” và không chỉ dừng lại ở việc nghe báo cáo mà cònphải theo dõi tiến độ, kết quả thực hiện như thế nào.

Qua nhiều năm công tác tại địa phương, ở cương vị nào chị cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tận tụy trong côngviệc và hết lòng phục vụ nhân dân. Với những đóng góp tích cực của mình, chị luôn được tổ chức tin tưởng, nhân dân quý trọng, xứng đáng là người đại biểu ý chí nguyện vọng của nhân dân.

Nguyễn Thị Nhung

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video