Người phụ nữ kinh doanh “từ lòng tin đến lòng tin”

09/07/2020
Shop hoa quả sạch mang tên Linh Vy đã xuất hiện từ cách đây 4 năm và ngày càng “tấp nập” người mua.
Chị Hoàng Thị Nhiên khởi nghiệp từ khoản tiền thai sản của mình và giò chị đã thành công khi có một lượng khách ổn định, tạo thu nhập tốt cho gia đình

Lý giải về hiệu quả bán hàng vô cùng thuận lợi của mình, chị Hoàng Thị Nhiên (sinh năm 1987) chủ shop Hoa quả sạch Linh Vy cho biết, khởi nghiệp bằng việc bán hàng hoa quả trong khi thị trường thì đã quá nhiều địa chỉ cho khách hàng lựa chọn, chính vì thế việc kinh doanh vừa dễ mà rất khó. Cái khó nhất đó là sự "tin tưởng" và để tạo dựng được điều này, cần phải biết trao đi lòng tin.

Với chị Nhiên, cái khó nhất đó là sự "tin tưởng" và để tạo dựng được điều này, cần phải biết trao đi lòng tin

Sinh ra trên một làng quê nghèo đầy núi đá vôi của cố đô Ninh Bình trong một gia đình đông anh chị em, chị Nhiên đã từng có ước mơ làm giàu từ rất nhỏ. Chị từng hứa với bản thân mình sau này sẽ tạo dựng một thứ gì đó riêng để thỏa mãn khát khao được làm chủ kinh tế, làm chủ cuộc sống.

Khởi nghiệp từ tiền trợ cấp thai sản

Do gia đình chị không có truyền thống làm kinh doanh, trong khi chị lại đang có một công việc công sở ổn định sau khi tốt nghiệp đại học, chính vì thế khi bắt đầu có ý tưởng kinh doanh, lập tức bị gia đình phản đối. Mẹ đẻ chị không đồng ý cho chị nghỉ việc ở cơ quan về nhà làm kinh doanh, nhưng chị vẫn quyết tâm "cãi lời". 

Shop hoa quả sạch của chị đã có một vị trí ổn định trên thị trường

Khi sinh con thứ hai vào năm 2016, chị Nhiên bắt đầu "khởi nghiệp" bằng… tiền trợ cấp thai sản. Chị vay thêm tiền mẹ chồng để có một số vốn nho nhỏ, mở cửa hàng tại 72 Trần Xuân Soạn, Hai Bà Trưng, Hà Nội và bắt đầu kinh doanh hoa quả sạch. 

"Tôi cảm giác đi vào kinh doanh đó là duyên số. Đối với tôi, mọi việc diễn ra suôn sẻ từ khâu nguồn hàng và mặt bằng. Tôi được bác chủ nhà cho thuê rất quý mến và tạo điều kiện cho tôi kinh doanh. Mẹ đẻ tôi mới đầu không đồng ý nhưng khi thấy tôi quyết tâm nên cũng ủng hộ, còn lên phụ việc bán hàng, còn mẹ chồng thì giúp đỡ chăm sóc các con", chị Nhiên hạnh phúc chia sẻ. 

Không như nhiều người khởi nghiệp khác, khi mở cửa hàng, chị Nhiên không tổ chức lễ khai trương, cũng không mời bạn bè người thân đến mua ủng hộ. Chị cứ thế mở ra và bán. Cô chủ xinh xắn, khéo léo, hoa quả tươi ngon, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý, cho nên khách hàng đến mua ngày càng đông. 

Kinhh doanh vì sức khỏe cộng đồng

Sau này, khi đi vào kinh doanh online, chị Nhiên tự nhủ, bản thân mình phải thực sự tạo cho khách hàng niềm tin, cũng như đặt lòng tin tuyệt đối vào người mua. Vì kinh doanh trên mạng, đôi khi không xác định được người đặt hàng là người như thế nào, nhưng chị vẫn tin vào họ. May mắn thay, cho đến giờ này, chị chưa bao giờ bị "bùng" hoặc bị lừa khi mua bán. 

Chị Nhiên cho biết, kinh doanh hoa quả là một nghề rất rủi ro vì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thời tiết, khí hậu. Với việc chọn hàng hóa, chị phải suy nghĩ rất kỹ, lựa nguồn hàng theo mùa, mùa nào thì chị bán mặt hàng đó, đặc biệt là các mặt hàng vào vụ. Cuối mùa chị không lựa chọn bán vì tỷ lệ hàng hỏng và không ngon rất nhiều, hàng đầu mùa là ngon nhất. Đặc biệt khi nhập các mặt hàng chị đều kiểm tra trước khi bán. Nếu nhập phải hàng không ngon, chị cũng nói cho khách biết về tỷ lệ độ ngon của hàng là bao nhiêu % và sẽ có giảm giá. Để có hàng ngon, sạch bán cho khác, chị thường lặn lội đến tận vườn, hoặc chấp nhận giá thành nhập cao hơn một chút nhưng hàng chất lượng và đảm bảo.

Chị thường phải tự tay đến tận vườn, hoặc chấp nhận giá thành nhập cao hơn một chút nhưng hàng chất lượng và đảm bảo để giữ uy tín với khách hàng

"Tôi không chạy đua theo kinh doanh, lợi nhuận mà tôi giao hàng cho khách cảm thấy yên tâm và khách hàng phản hồi lại hoa quả ngon là tôi thấy rất vui. Hiện nay, cửa hàng kinh doanh được 4 năm và tôi đã tìm được lượng khách hàng tin tưởng. Còn về kinh tế thì tôi chưa mang lại thu nhập nhiều cho gia đình, nhưng hai vợ chồng đều cảm thấy vui và hứng khởi với công việc của mình mỗi ngày. Tôi tự lao động và tự chịu trách nhiệm với nguồn hàng của mình. Phương châm kinh doanh của tôi là vì sức khỏe cộng đồng", chị Nhiên giản dị chia sẻ.

Từ công việc bán hàng, chị lại có thêm nhiều kỷ niệm để đặt niềm tin hơn vào cuộc sống, dù đó là những khoảnh khắc vụn vặt, nhưng chị rất trân trọng.

Chị kể, có lần chị nhận một đơn hàng 10 quả phật thủ cho một người khách về cúng giỗ nhưng vì ngày hôm đó mưa bão nên hai vợ chồng phải cố gắng đi xe máy cắt trực tiếp tại vườn cách 30km. Hai vợ chồng mặc áo mưa, nước ngập đến đầu gối mới cắt được 10 quả. Nhưng đi giữa đường thì xe do bị ngập nước nên hỏng. Có một người đi đường thấy vậy liền bảo đổi xe, cho vợ chồng chị đi xe của anh về, còn anh sẽ giữ xe này lại sửa. Hôm sau vợ chồng chị xuống trả anh xe để lấy lại chiếc xe của mình đã được sửa, gửi anh tiền công nhưng anh không lấy. Kỷ niệm này khiến chị không bao giờ quên, nó không chỉ giúp chị cảm nhận hơn những điều tốt đẹp ở đời, để từ đó khi áp dụng vào kinh doanh, chị luôn đặt "lòng tốt" và "niềm tin" lên hàng đầu.

Mấy năm về trước, bạn đọc không khỏi xúc động khi báo chí đưa tin về một "bà đỡ" đã giúp một phụ nữ "vượt cạn" trên xe taxi, đó chính là chị Nhiên. Nhớ lại khoảng khắc này, chị Nhiên kể: "Lúc đó, cô ấy vỡ ối, tôi liền gọi taxi đưa cô ấy vào viện. Đang trên đường đi thì sinh nên tôi thành bà đỡ bất đắc dĩ. Chưa gặp phải trường hợp nào như vậy khi không có kinh nghiệm, vừa sợ vừa cảm thấy hạnh phúc".

Là một phụ nữ nhanh nhạy, sở lởi, lại bán hàng bằng chân tình, cho nên công việc kinh doanh của chị không gặp trở ngại lại còn rất "mát tay". Từ đó, cũng cho chị cuộc sống hạnh phúc viên mãn, được chồng con ủng hộ trên mọi phương diện. 

Chị Nhiên hạnh phúc khi luôn có ông xã ở bên cùng hỗ trợ và vun đắp cuộc sống với chị

"Có 3 con gái của tôi đều được ông xã chăm bẵm rất chỉn chu, khi tôi nghỉ việc công sở, anh cũng chấp nhận nghỉ việc nhà nước để về phụ cho vợ. Có những lúc bận rộn, gần như hai vợ chồng phải làm thâu đêm suốt sáng. Dù chở vợ đi lấy hàng hay đưa hàng, xa hay gần, anh xã đều không có một lời trách mắng. Không những vậy, anh cũng chăm sóc cho con cái để tôi có thời gian kinh doanh. Nhờ có sự ủng hộ của mọi người nên tôi như quên hết mệt mỏi của một ngày dài", chị Nhiên hạnh phúc nói.

Địa chỉ:

- Shop Hoa quả sạch Linh Vy - 72 Trần Xuân Soạn, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

- Facebook: https://www.facebook.com/HoaQuaSachKieuVy/

- Số điện thoại: 0902143938

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video