Nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ

23/10/2011
Thiếu máu là một bệnh có rất nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân do di truyền như bệnh thiếu máu huyết tán, do nguyên nhân bất thường tại hồng cầu, di truyền...

Hỏi: Gia đình em có 2 cháu, cháu thứ 2 được 5 tháng tuổi đi khám bác sĩ bảo bị bệnh thiếu máu nhẹ ở mức 61%. Trong khi cháu lớn và 2 vợ chồng tôi không mắc bệnh này.

 

Trả lời: Cháu thứ 2 vẫn có thể bị thiếu máu vì thiếu máu là một bệnh có rất nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân do di truyền như bệnh thiếu máu huyết tán, do nguyên nhân bất thường tại hồng cầu, di truyền.... Thiếu máu dinh dưỡng thì không phải di truyền mà do cung cấp không đủ các chất tạo máu (như sắt, axitfolic, vitamin C..) trong các loại thực phẩm bạn cho con ăn hàng ngày.

 

---

 

Hỏi: Tôi xin hỏi bác sỹ con trai tôi năm nay được 15 tuổi. Cháu bị bệnh thiếu máu huyết tán phát hiện từ năm lên 2 tuổi, truyền máu thường xuyên đến năm 2004 cháu được 8 tuổi và được cắt lách tại bệnh viện nhi TƯ. Đến năm 2008 phải truyền 1 lần và đến tháng 18/8/2011 truyền lần thứ 2 tại bệnh viện tỉnh Hòa Bình. Như hiện nay bệnh này thấy rất nhiều. Máu không đáp ứng cho bệnh nhân. Xin hỏi bác sỹ khoa học phát triển như hiện nay có phương pháp nào điều trị mới chưa ạ. Xin cảm ơn!

 

Trả lời: Thiếu máu huyết tán có nhiều loại. Phương pháp điều trị thông thường là truyền máu và cắt lách. Ở những nước tiên tiến trên thế giới người ta có thể ghép tủy.

 

---

Hỏi: Con tôi bị thiếu men G6PD phải kiêng vitamin K mà trong sữa nào cũng có vitamin K1 hoặc K2. Vậy tôi có thể tìm sữa gì cho con tôi? Cháu mới được 2 tháng.

Trả lời: Nếu bạn có sữa mẹ thì tốt nhất nên cho cháu bú sữa mẹ hoàn toàn đến giai đoạn ăn dặm thì có thể cho cháu uống sữa tươi kèm theo chế độ ăn dặm hợp lý cho cháu. Hoặc nếu buộc phải cho uống sữa bột thì nên sử dụng loại hàm lượng thấp.

Theo giadinh.net

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video